92 cơ sở, Cty sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư quá tiêu chuẩn

Thứ sáu, 25 Tháng năm 2007, 09:44 GMT+7
 • Các cơ sở sản xuất nước tương có sản phẩm không đạt về chỉ tiêu 3-MCPD ( chất có nguy cơ gây ung thư ) ở khu vực phía Nam hóa ra không dừng lại ở con số 10 mà cao hơn nhiều lần, nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết.

  Chỉ riêng báo cáo của Viện Vệ sinh – Y tế Công cộng TPHCM gửi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế), do Phó Viện trưởng Nguyễn Xuân Mai ký ngày 16/5/2007 đã cho thấy: Trong số 210 mẫu nước tương kiểm tra hàm lượng 3-MCPD từ tháng 1/2006 - 4/2007 có 66 mẫu vượt giới hạn cho phép. Nói cách khác, 66 cơ sở sản xuất và Cty có sản phẩm không đạt yêu cầu.

  Còn tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, trong báo cáo gửi Cục ATVSTP do Phó Giám đốc Trần Thị Mỹ Hiền ký ngày 15/5/2007, có tới 23/37 mẫu kiểm tra trong năm 2006 và 2007 chứa 3-MCPD. Trong số đó, 16 mẫu có hàm lượng 3-MCPD vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế (1mg/kg). Xin lưu ý, giới hạn cho phép của Việt Nam cao hơn 50 lần so với giới hạn của châu Âu.

  Nếu cộng cả 10 cơ sở có sản phẩm chứa 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép trong đợt thanh tra chuyên ngành ngày 16/1/2007 (Tiền phong đã đưa tin trong số báo hôm qua), cả thảy có 92 cơ sở sản xuất và Cty vi phạm.

  Có o bế thông tin không?

  Trả lời câu hỏi tại sao nhiều cơ sở vi phạm như thế mà không thấy công bố cho công chúng biết và có hay không chuyện o bế thông tin cho doanh nghiệp, lãnh đạo Cục ATVSTP khẳng định không hề có chuyện đó.

  “Tôi không phụ trách trực tiếp vấn đề chất 3-MCPD trong nước tương nhưng tôi đảm bảo không hề có chuyện Cục ATVSTP nhận được thông tin mà không cho công bố” - Th.S Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, nói.

  Ông Hoàng Thủy Tiến - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cũng cho biết, các cuộc kiểm tra trên là do địa phương thực hiện định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của địa phương chứ không phải là chiến dịch do Cục chỉ đạo. Cũng vì thế, càng không có chuyện Cục chỉ đạo địa phương công bố hay không công bố.

  “Có nghĩa là mãi gần đây Cục mới nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm chất 3-MCPD từ địa phương gửi về? Tại sao Cục không chủ động mà mãi đến giờ mới yêu cầu địa phương báo cáo?”.

  Ông Hoàng Thủy Tiến giải thích: “Về kết quả thanh tra của Thanh tra TP HCM, theo phân cấp ngành dọc, họ báo cáo về Thanh tra Bộ Y tế chứ chúng tôi không có quyền can thiệp.

  Hơn nữa, đấy là đợt kiểm tra định kỳ của thanh tra địa phương chứ không phải trong khuôn khổ của Tháng Hành động Vệ sinh An toàn Thực phẩm do Cục chúng tôi chỉ đạo trực tiếp theo phân cấp. Đương nhiên, vấn đề phối hợp cũng cần được kiện toàn. Khi thấy báo chí thông tin, chúng tôi biết sự việc và yêu cầu các đơn vị kia báo cáo ngay”.

  QD

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: 92 cơ sở, Cty sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư quá tiêu chuẩn

  Nhận xét tin 92 cơ sở, Cty sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư quá tiêu chuẩn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 92 cơ sở, Cty sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư quá tiêu chuẩn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 92 co so Cty san xuat nuoc tuong chua chat gay ung thu qua tieu chuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 92 cơ sở, Cty sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư quá tiêu chuẩn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI