9 hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Thứ hai, 29 Tháng tám 2005, 08:38 GMT+7
 • Thủ tướng vừa ký Nghị định số 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên lãnh thổ Việt Nam và những hành vi bị cấm thực hiện khi tổ chức kinh doanh, bán hàng đa cấp.

  Theo Nghị định, những doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải tuân thủ các quy định về tuyển người tham gia bán hàng đa cấp.

  Theo đó, những người không được tham gia bán hàng đa cấp gồm: Người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc có tiền án về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, quảng cáo gian dối, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng, các tội về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản; Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có Giấy phép lao động tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  Nghị định cũng nêu rõ tất cả hàng hóa đều được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp, trừ những trường hợp: Hàng hoá thuộc Danh mục hàng hoá cấm lưu thông, Danh mục hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng nhập lậu theo quy định của pháp luật; Hàng hoá là thuốc phòng chữa bệnh cho người; các loại vắc xin, sinh phẩm; trang thiết bị y tế và dụng cụ y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản), thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh; các loại hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại theo quy định của pháp luật.

  Hàng hoá được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp phải đáp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật; Đảm bảo rõ ràng, hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng của hàng hóa; Có nhãn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

  Người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp cũng bị cấm thực hiện một số hành vi như: Yêu cầu người được mình bảo trợ tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp trả bất kỳ khoản phí nào dưới danh nghĩa khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác; Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá, về hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  Nghị định cũng quy định doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có trách nhiệm bồi thường cho người tiêu dùng trong trường hợp người tham gia gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc người tham gia khác hoặc trong trường hợp người tham gia không được thông tin đầy đủ về hàng hóa theo quy định.

  9 hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trừ tiền mua tài liệu theo quy định.

  4. Không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hoá và nhận lại khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp theo quy định.

  5. Cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

  6. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  7. Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia có quyền hưởng.

  8. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  9. Cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  Theo TPO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 9 hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 9 hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 9 hanh vi bi cam cua doanh nghiep ban hang da cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 9 hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI