6 triệu bó hoa tặng người chiến sĩ Công an Nhân dân

Thứ tư, 21 Tháng chín 2005, 00:14 GMT+7
 • Vâng! Xin được gọi như vậy về con số 6.001.521 bài dự thi tìm hiểu "Công an Nhân dân Việt Nam vì bình yên cuộc sống" - Một cuộc thi tầm cỡ và có ý nghĩa chính trị lớn nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam (CANDVN).

  Có thể nói hơn 6 triệu bài dự thi ấy là 6 triệu bó hoa tặng người chiến sĩ CANDVN, là 6 triệu tấm lòng đến với những người "luôn thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi"...
  Thật là cảm động nếu chúng ta biết được rằng, trong 6 triệu bài dự thi đó có cả những tăng ni, phật tử, có cả những đồng bào ở xa Tổ quốc, và có cả những người nước ngoài đang công tác và học tập ở Việt Nam tham gia. Rồi có những tỉnh như Bắc Ninh có tới 45,5% và Hà Nam tới 41,2% dân số tham gia dự thi. Đúng là không thể hình dung nổi qua những con số trên.

  Điều đó chứng tỏ hình ảnh người chiến sĩ CANDVN thật đẹp đẽ trong lòng 80 triệu người dân chúng ta. Mặc dù câu hỏi cuộc thi tương đối khó, với nhiều câu hỏi mở, đòi hỏi người muốn tham gia dự thi phải có nguồn tư liệu dồi dào và có cách tổng kết sâu sắc thì mới dám vào cuộc, vậy mà các bài dự thi lọt vào vòng chung khảo đều trả lời đúng, đủ với sự phân tích khá sâu sắc, khiến Ban giám khảo phải dày công nghiên cứu, thậm chí lúng túng, cân nhắc khi cho điểm. Với cả ngàn bài dự thi đạt chất lượng cao, có độ dày từ 200 trang đến gần 1.000 trang đã nêu bật được quá trình hình thành phát triển, những bản chất cách mạng tốt đẹp, những cống hiến hy sinh to lớn của lực lượng CAND, đã minh chứng cho chất lượng cuộc thi đạt tới một tầm cao mà ban đầu, Ban tổ chức cuộc thi khó có thể hình dung nổi.

  Và, ngày 20/9/2005, tại buổi lễ trao giải cuộc thi, đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an đã nói trong sự xúc động thật sự khi ông cho rằng, đó là thể hiện tình cảm của hơn 6 triệu tấm lòng người dân đối với lực lượng công an nhân dân, được dân tin, dân yêu...

  Theo tôi, có lẽ trên thế giới cũng rất ít hoặc nếu chủ quan mà nói thì cực kỳ ít quốc gia nào, người làm công việc tương tự như công an của chúng ta lại có thêm hai từ hết sức gần gũi và thân thương đằng sau từ công an, đó là Công an Nhân dân.

  Công an chúng ta có trong sạch, vững mạnh thì chế độ mới trường tồn. Xây dựng lực lượng CAND phải bắt đầu từ chính mỗi cán bộ, chiến sĩ công an. Mỗi cán bộ, chiến sĩ tốt thì đơn vị, tổ chức đó tốt và toàn lực lượng CAND sẽ trong sạch, vững mạnh. Người dự thi cũng chân thành góp ý với ngành công an phải kiên quyết xử lý đưa ra khỏi ngành những trường hợp vi phạm, triệt để giáo dục và có biện pháp đối với những trường hợp nhân dân còn kêu ca, phàn nàn. Người dự thi cũng góp ý về cơ chế chính sách của Nhà nước đối với lực lượng CAND còn bất cập, nhất là lực lượng trực tiếp chiến đấu, thường xuyên phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm, làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, công tác tại các địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa và ngay cả với những lực lượng phải tiếp cận hằng ngày với những cám dỗ vật chất, dễ sai phạm. Tóm lại, phải có chính sách cho họ, giúp họ an tâm công tác phục vụ ngành lâu dài...

  Quả là thông qua cuộc thi tìm hiểu bổ ích này, người dân đã dành nhiều tình cảm thật tốt đẹp cho người chiến sĩ CAND Việt Nam và tuyệt đối tin vào những người chiến sĩ ấy.

  Thay cho lời kết của bài viết này, tôi xin trích đoạn tâm sự của bài dự thi đoạt giải nhất (Bài thi của chị Nguyễn Thị Kiên Định - Công đoàn Ngân hàng Việt Nam): "Thông qua cuộc thi này, tôi chợt nhận ra rằng: những suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết của tôi về lực lượng CAND trước đây quá phiến diện, quá ít ỏi, nghèo nàn so với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND anh hùng. Và để có được cuộc sống tươi đẹp, bình yên, hạnh phúc mà mỗi người đang sống như ngày hôm nay, đã phải đổi bằng rất nhiều sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, trong đó có sự hy sinh của biết bao cán bộ, chiến sĩ công an trên mặt trận thầm lặng".

  Quốc Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 6 triệu bó hoa tặng người chiến sĩ Công an Nhân dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 6 triệu bó hoa tặng người chiến sĩ Công an Nhân dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 6 trieu bo hoa tang nguoi chien si Cong an Nhan dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 6 triệu bó hoa tặng người chiến sĩ Công an Nhân dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM