500.000 người đồng loạt nhập hộ khẩu vào TP.HCM: Dễ hay khó?

Thứ hai, 14 Tháng mười một 2005, 23:00 GMT+7
 • 500.000 nguoi dong loat nhap ho khau vao TP HCM De hay kho
  Người dân nộp hồ sơ xin nhập HK tại PC13 sáng 14/11 (ảnh: Diệp Đức Minh)

  Lâu nay, việc nhập được hộ khẩu (HK) vào các thành phố lớn, nhất là TP.HCM là chuyện rất khó, giống như... cà phê nhỏ giọt. Chính vì vậy, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, cánh “cửa” HK sẽ mở ra cho gần 500.000 người từ các tỉnh nhập vào (theo NĐ 108/CP ) có thể coi là một sự kiện chi phối rất lớn đời sống xã hội tại thành phố này. Sau đây là ghi nhận của Thanh Niên về ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ (14/11)...
  Toàn cảnh việc nhập hộ khẩu vào TP.HCM

  “Ngày hội” nhập hộ khẩu

  Sáng 14/11 có thể coi là ngày "đắt hàng" của công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Khi chúng tôi đến phòng đăng ký HK tại Công an Q.Gò Vấp đã thấy đám đông hơn 50 người đang chen chân nộp hồ sơ. Anh Phạm Phú Tỉnh (36 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ ở đường Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp) cho biết: "Tôi xin công ty nghỉ 1 ngày để đi làm HK nhưng có lẽ không xong". Ông Nguyễn Văn Lưu (61 tuổi, ngụ ở P.15, Q.Gò Vấp) cho biết: "Sau khi đọc báo được biết gia đình tôi đủ điều kiện để nhập HK, tôi dậy sớm, có mặt lúc 7 giờ 30, đến bây giờ là 10 giờ rồi nhưng do đông quá nên phải ngồi chờ". Một nữ cán bộ công an Q.Gò Vấp cho biết, do trên địa bàn quận có rất nhiều hộ gia đình có nhà ở chưa có giấy tờ hợp pháp (do trước đây muốn làm giấy tờ nhà ở phải có HK) nên nhu cầu đăng ký HK tăng đột biến. Mặt khác, không ít người dân sau khi đọc báo đã lật đật chạy lên quận hỏi để về chuẩn bị thủ tục.

  Thượng tá Trần Văn Trình, Phó trưởng Công an quận Tân Bình quả quyết rằng, tất cả lực lượng công an của quận làm công tác đăng ký HK nếu có "điều tiếng" gì sẽ bị kỷ luật thật nặng và cho chuyển công tác khác.

  Tại Công an Q.Bình Thạnh, chị Phạm Thị Thanh Hải (quê Hải Phòng, ngụ ở Q.Bình Thạnh) vừa rời khỏi bàn cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì than phiền với chúng tôi: "Tôi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tôi đã đưa UBND phường xác nhận là nhà ở hợp pháp, không tranh chấp, không giải tỏa và giấy đăng ký KT3 trên 6 năm nhưng công an quận không nhận hồ sơ và nói là chờ thành phố có chỉ thị gì đó". Tiếp xúc với chúng tôi, một cán bộ công an Q.Bình Thạnh bày tỏ: "Cái khó hiện nay là quy định chỗ ở 8m2/đầu người nhưng hiện nay thành phố vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để quận triển khai. Thêm vào đó, các hộ dân nằm trong dự án, quy hoạch "treo" thì sẽ giải quyết như thế nào?".

  Tại Công an Q.Tân Phú, đúng 7 giờ 30, căn phòng chừng 25m2 dành để tiếp dân giải quyết HK đã chật người. 3 cán bộ được bố trí tiếp nhận hồ sơ không có lấy một phút rảnh rỗi, "miệng bằng tay, tay bằng miệng", vừa nhận hồ sơ, vừa liên tục hướng dẫn, trả lời người dân đến đăng ký. Trung tá Tăng Châu Long, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an quận Tân Phú cho biết, dân số của quận hiện có hơn 361.000 người, trong đó 148.000 người từ các tỉnh đến tạm trú. Theo hồ sơ quản lý của Công an quận, ước có khoảng 10.000 hộ với khoảng 40.000 nhân khẩu sẽ được xem xét cho nhập HK trong đợt này. Còn tại Q.Tân Bình, trung tá Lê Văn Nhiễu cho biết, toàn quận có khoảng hơn 13.000 hộ tạm trú, trong đó ước có khoảng 11.000 hộ đủ điều kiện xem xét cho nhập HK.

  Phòng PC13: còn chờ “hướng dẫn con”!

  500.000 nguoi dong loat nhap ho khau vao TP HCM De hay kho
  Tại Công an Q.Tân Phú

  Ngay từ 6 giờ sáng, đã có người tìm đến phòng PC13 Công an TP.HCM để tìm hiểu, chờ đợi nộp hồ sơ. Theo quy định, tất cả những trường hợp nhà chưa có giấy tờ hợp pháp đều được các quận, huyện hướng dẫn lên đây. Càng về trưa, người kéo đến càng đông, số ghế chuẩn bị sẵn để những người dân ngồi chờ đã không còn đủ với những người có nhu cầu. Tại một góc phòng, hai tấm bảng to in chi tiết hướng dẫn về các thủ tục, điều kiện cần và đủ được những người dân... miệt mài nghiên cứu. Gần 700 lượt người đã tìm đến phòng PC13 trong một buổi sáng, đến nỗi có người đã choáng, gần ngất ngay trước cửa phòng khi chờ đợi đến lượt mình...

  Chị Bùi Thị Luyên lặn lội từ ấp Nhị Tân 2, Hóc Môn lên PC13 từ sáng sớm với một chồng hồ sơ dày cộm và rất nhiều hy vọng. Khi chị vừa đặt bộ hồ sơ lên bàn, anh công an thụ lý gần đó đã lên tiếng: "Lần này chị thuộc diện được nhập HK rồi". Quay sang chúng tôi, chị Luyên hồ hởi kể: "Tôi đã vác bộ hồ sơ này đi lên, đi xuống cả 30 lần từ phường, huyện đến thành phố. Các anh, các chị cán bộ ở đây đều nhẵn mặt tôi, thấy tôi là biết chuyện nhập HK". Nỗi vui mừng của chị Luyên kéo dài chưa lâu thì đã bị... hãm lại: Sau khi xem hồ sơ, cán bộ thụ lý bảo phải bổ túc theo hướng: làm lại giấy xác nhận tạm trú vì đã quá lâu, tường trình tại sao lại có hai năm sinh và xác nhận lại tình trạng nhà vì thiếu hai chữ "ổn định".


  Theo ghi nhận của chúng tôi, những trường hợp như chị Luyên không phải ít. Một trong những yêu cầu bắt buộc để hồ sơ được thụ lý là xác nhận tình trạng nhà phải ghi đầy đủ nội dung: "nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không trong quy hoạch". Chỉ cần thiếu một trong các yếu tố trên là buộc phải trở về làm lại. Ngoài ra, không ít trường hợp thuộc diện chờ hướng dẫn... "con" như trường hợp của ông Huỳnh Hân (lô 6, Cư xá Thanh Đa, Q.Bình Thạnh). Sau một hồi lâu nghiên cứu hồ sơ, vào trao đổi với lãnh đạo, anh công an thụ lý cho biết: "Nhà của ông thuộc diện thuê của nhà nước nên muốn nhập HK thì phải có quyết định của nhà nước cho hóa giá nhà". Với nỗi thất vọng trên gương mặt, ông Hân bức xúc: "Nhà của tôi là nhà thuê có hợp đồng của nhà nước, ở ổn định từ trước đến nay. Tôi đã nghiên cứu Nghị định 108 rất kỹ. tôi là một trong những trường hợp thuộc diện được nhập HK theo quy định trên, vậy mà bị từ chối. Tôi đã chờ đợi suốt 23 năm qua chỉ mong được nhập HK, nay yêu cầu như thế thì coi như bó tay vì tiền đâu mà hợp thức hóa nhà". Tương tự như ông Hân, một chị tên Hạnh cũng được cán bộ tiếp nhận hứa: "10 ngày sau quay lại để xem hướng dẫn giải quyết trường hợp của chị như thế nào"?...

  500.000 nguoi dong loat nhap ho khau vao TP HCM De hay kho
  Tại PC13

  Tuy nhiên, trong số những người đến nộp hồ sơ cũng có những người ra về với nét mặt mãn nguyện như anh Lê Nghinh (ngụ Núi Thành, Q.Tân Bình). Sau khi nộp hồ sơ, anh được hướng dẫn và phải một lần chạy về phường xác nhận lại tình trạng nhà với đầy đủ những câu chữ theo quy định rồi quay lại nộp trong cùng buổi sáng. Tuy mệt mỏi vì chờ đợi đến lượt nhưng anh vẫn cười thật tươi: "Nỗi khao khát có HK trong 24 năm nay đã gần trở thành hiện thực rồi, hồ sơ của tôi đã được nhận". Theo phân loại tạm thời của chúng tôi, những người dân tìm đến phòng PC13 trong buổi sáng 14/11 có thể tạm chia thành 3 dạng: đến chỉ để tìm hiểu thủ tục trước; đến cũng tìm hiểu nhưng đem theo giấy tờ có sẵn để nếu được thì nộp luôn và biết chắc mình thuộc trường hợp được nhập HK, mang hồ sơ cũ đã từng nộp nhưng bị từ chối trước đây. Do nhiều người chưa hiểu hết thủ tục nên sau nhiều giờ chen lấn, chờ đợi cuối cùng cũng chỉ được... nghe hướng dẫn rằng hồ sơ cần làm gì và nộp ở đâu.

  Cuối buổi trưa, tại bàn nhận hồ sơ HK thuộc các quận 1, 2, 3, Tân Bình, một cán bộ thống kê tạm thời và cho biết: "Từ sáng đến giờ nhận được 4 hồ sơ" trong khi riêng một mình ông đã tiếp xúc gần một trăm trường hợp! Gặp chúng tôi giữa thời điểm "nóng" này, thượng tá Võ Văn Nhuận, trưởng phòng PC13, chỉ kịp nói: "Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai, tất cả đều đã có quy định chung của nhà nước và chúng tôi đã dán công khai cho dân xem". Đúng là không trường hợp nào giống trường hợp nào!

  Mọi người đều biết, điều kiện cho nhập HK lần này tương đối dễ. Chính vì những điều kiện khá dễ so với trước cho nên số lượng người tạm trú có KT3 được cho nhập HK vào TP.HCM sẽ rất lớn - khoảng 500.000 người. Tuy nhiên, qua những gì chứng kiến trong ngày đầu tiên kể trên, cho thấy người dân vẫn chưa được chỉ dẫn để nắm vững các thủ tục, vẫn còn tình trạng chạy nhiều nơi, nhiều cửa để bổ túc hồ sơ.

  Trường hợp của ông Nguyễn Văn Sang (ngụ Tôn Thất Thuyết, Q.4) là khá hy hữu: trong một buổi sáng ông phải chạy đi, chạy lại không biết mấy bận để mong nộp được bộ hồ sơ. Sau khi xem xét bộ hồ sơ của ông, cán bộ thụ lý khẳng định ông thuộc trường hợp có HK gốc ở TP.HCM (có tờ khai gia đình cũ), chỉ có nhà ở chưa có chủ quyền nên thuộc quận thụ lý giải quyết, yêu cầu ông về quận nộp. Nghe vậy, ông Sang liền ba chân bốn cẳng chạy vội về Công an Q.4 rồi... lại vác hồ sơ quay lên công an TP.HCM nhờ can thiệp giúp vì quận bảo trường hợp này phải... lên thành phố, quận không thụ lý. Lần này, anh công an thụ lý hồ sơ ở PC13 phải viết vào tờ giấy hướng dẫn: "Trường hợp này có một số chứng từ chứng minh gốc TP.HCM, căn cứ Nghị định 51, 108, thông tư 11/BCA, đề nghị Công an Q.4 xem xét giải quyết" rồi trấn an ông: "Ông cứ về quận nộp, nếu không được thứ sáu lên đây tôi sẽ giải quyết".

  Hữu Phú - Nguyên Thủy - Lê Nga - Đàm Huy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: 500.000 người đồng loạt nhập hộ khẩu vào TP.HCM: Dễ hay khó?

  Nhận xét tin 500.000 người đồng loạt nhập hộ khẩu vào TP.HCM: Dễ hay khó?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 500.000 người đồng loạt nhập hộ khẩu vào TP.HCM: Dễ hay khó? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 500.000 nguoi dong loat nhap ho khau vao TP HCM De hay kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 500.000 người đồng loạt nhập hộ khẩu vào TP.HCM: Dễ hay khó? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI