5 giải pháp để phát triển xuất khẩu lao động

Thứ ba, 15 Tháng một 2008, 14:06 GMT+7
 • Cuối tuần qua, Hội Luật gia Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo "Pháp luật và cơ chế Quốc gia, khu vực và quốc tế về Bảo vệ người lao động ở nước ngoài" với sự tham gia của Bộ LĐ-TB&XH và một số tổ chức quốc tế...

  Hiện mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 80.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, tương đương 5% lao động được giải quyết việc làm. Số lao động đó chủ yếu sang làm việc tại các nước và vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Malayxia, Nhật Bản, Đài Loan và một số nước Trung Đông.

  Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, hiện có khoảng hơn 470.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở 40 nước trên thế giới, mỗi năm mang về khoảng 1,6 tỷ USD. Việt Nam đang đặt kế hoạch đến 2015, sẽ có khoảng một triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, cần phải tìm hiểu về các văn kiện, cơ chế quốc tế và khu vực có liên quan cũng như pháp luật của các nước tiếp nhận lao động Việt Nam .

  Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện các giải pháp để phát triển hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài một cách bền vững, trong đó tập trung vào 5 giải pháp trọng tâm:

  - Hoàn thiện hệ thống pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Từ năm 1996 đến nay, Chính phủ đã lần lượt ban hành 4 Nghị định, đặc biệt năm 2006, Quốc hội đã ban hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2007. Với luật này, hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có một khung pháp lý vững chắc và đầy đủ để phát triển trong thời gian tới.

  - Đàm phán với các nước nhận lao động Việt Nam để ký kết các thoả thuận và hợp tác trong lĩnh vực tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Cho đến nay, Việt Nam đã ký các hiệp định với các nước Hàn Quốc, Malayxia, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Ô-man, Qatar; đang đàm phán và chuẩn bị ký kết các hiệp định với Các tiểu Vương quốc Arập Thống Nhất, Ba-ranh, Libi, Liên bang Nga… Đối với các nước nhận lao động Việt Nam nhưng chưa có hiệp định hoặc thoả thuận, chúng ta đã tiếp xúc, đàm phán và tạo ra sự hợp tác chính thức với Chính phủ các nước trên thực tế nhằm phối hợp quản lý, bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam .

  - Coi trọng công tác quản lý, giám sát hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bộ LĐ-TB&XH cùng các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, gây ảnh hưởng đến quyền lợi đến quyền lợi người lao động.

  - Tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động làm việc ở nước ngoài. Chính phủ Việt Nam giao cho các đại diện Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Tại các các nước có nhiều lao động Việt Nam làm việc, đã thành lập các Ban Quản lý lao động trong cơ quan đại diện để thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài ra, luật pháp Việt Nam cũng quy định các doanh nghiệp làm dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải có trách nhiệm cử đại diện các nước nhận lao động để bảo vệ quyền lợi người lao động.


  - Hỗ trợ người lao động có đủ năng lực và kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình khi làm việc ở nước ngoài. Mọi người đi làm việc ở nước ngoài được đào tạo, bồi dưỡng về tay nghề, kiến thức pháp luật, phong tục tập quán, các ứng xử trong công việc và cuộc sống của nước sẽ đến làm việc.

  Theo nhận định của các doanh nghiệp XKLĐ, năm 2008, các thị trường truyền thống sẽ tiếp tục khó khăn:Đài Loan vẫn tiếp tục đóng cửa đối với lao động Việt Nam trong lĩnh vực giúp việc nhà, Nhật Bản số lượng tăng không đáng kể ( năm 2007 là 5.517 người). Chỉ tiêu 85.000 lao động chỉ có thể trông chờ một phần vào thị trường Hàn Quốc theo chương trình EPS và các thị trường mới trong đó có CH Séc và Trung Đông.

  Với thị trường Trung Đông, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các DN tập trung khai thác các hợp đồng nhận lao động có tay nghề cao, thu nhập khá và tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Thị trường Séc chính thức khai thông năm 2007 được nhận định là thị trường tiềm năng nhất trong năm 2008. Hiện các DN đã đưa được trên 400 lao động sang làm việc tại Séc với mức thu nhập ổn định khoảng 500- 700 USD/tháng.

  Trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để chọn ra một số DN Séc có khả năng và kinh nghiệm để hợp tác với một số DN XKLĐ trong nước hợp tác, tìm kiếm, ký kết hợp đồng đưa lao động đi. Bộ này nhấn mạnh rằng sẽ chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn lao động phù hợp và tổ chức tốt công tác quản lý lao động tại Séc đồng thời sẽ đàm phán để đề nghị Đại sứ quán Séc tại Hà Nội cải tiến quy trình thủ tục cấp visa cho lao động một cách công khai, minh bạch.

  Lâm Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 5 giải pháp để phát triển xuất khẩu lao động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 giải pháp để phát triển xuất khẩu lao động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 5 giai phap de phat trien xuat khau lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 giải pháp để phát triển xuất khẩu lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI