4.000 công nhân đình công đòi tăng lương

Thứ ba, 13 Tháng ba 2007, 08:32 GMT+7
 • 4.000 cong nhan dinh cong doi tang luong
  Công nhân đình công tại Đồng Nai. Ảnh: Thanh Niên

  Sáng 12/3, người lao động tại các công ty All Super, Haranda, Asia Garments và Mitani ở Đồng Nai đã đồng loạt đình công với yêu cầu chung là nâng lương.

  Tại Công ty All Super (100% vốn Đài Loan, sản xuất vải sợi), mức lương chủ doanh nghiệp chi trả cho lao động có tay nghề là 845.000 đồng. Thời gian làm việc gấp 5 lần so với quy định của Luật Lao động.

  Ngoài việc yêu cầu công nhân phải đi làm ngày chủ nhật, chủ doanh nghiệp còn không bố trí cho nghỉ phép năm nếu như đang có đơn hàng sản xuất. Việc này đã gây bức xúc cho người lao động. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, chủ doanh nghiệp đã đồng ý giảm giờ tăng ca, không bố trí làm ngày chủ nhật, hoặc nếu có phải cho nghỉ bù. Về yêu cầu nâng lương, họ chỉ đồng ý nâng 3-3,5% lương cơ bản nên công nhân chưa trở vào làm việc.

  Tại Công ty Haranda (Nhật Bản, sản xuất ăng-ten, cáp điện), tình hình cũng tương tự. Tại Công ty Asia Garments (Singapore chuyên về may mặc), chủ doanh nghiệp đã đồng ý tăng thêm 7% lương cơ bản và trả thêm tiền phụ cấp 50.000 đồng/người nên công nhân đã trở lại làm việc. Riêng Công ty Mitani (Nhật Bản, sản xuất hóa chất), chủ doanh nghiệp đã cho công nhân tạm nghỉ 15 ngày để bàn bạc và ổn định tình hình, sau đó sẽ có thông báo cụ thể.

  Trước đó, hôm 8/3, 740 công nhân Công ty Peaktop (sản xuất đèn cầy) cũng đình công. Do Ban giám đốc chỉ đồng ý tăng 5% lương cơ bản nên cho đến nay công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

  Từ cuối tháng 1 đến nay, Đồng Nai đã xảy ra 16 vụ đình công với khoảng 15.000 công nhân tham gia, hầu hết đều yêu cầu tăng lương.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 4.000 công nhân đình công đòi tăng lương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 4.000 công nhân đình công đòi tăng lương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 4.000 cong nhan dinh cong doi tang luong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 4.000 công nhân đình công đòi tăng lương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI