29 ƯCV thuộc diện BCT, BBT quản lý bị khiếu nại, tố cáo

Thứ bảy, 21 Tháng tư 2007, 14:10 GMT+7
 • Bầu cử Quốc hội khóa XII:

  Hôm qua (20/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe Hội đồng Bầu cử (HĐBC) báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XII trong cả nước.

  Theo đó, báo cáo cho biết Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở T.Ư đã lập danh sách chính thức 165 ứng cử viên, trong đó khối Đảng có 11 đại biểu, khối Nhà nước có 121 đại biểu, MTTQ và các tổ chức thành viên có 33 đại biểu.

  Ở 64 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có tất cả 715 người được đưa vào danh sách chính thức những người ứng cử, trong đó có 144 người ngoài Đảng (chiếm 32,45%). Số lượng những người ứng cử ở các tỉnh đều đáp ứng được yêu cầu về số dư tối thiểu là 2 người ở mỗi đơn vị bầu cử theo hướng dẫn của UBTVQH.

  Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng thư ký HĐBC Bùi Ngọc Thanh cho biết: “Ở T.Ư, HĐBC đã nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo 29 ứng cử viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trong đó có 13 người ở địa phương.

  Trong số 16 người ứng cử ở T.Ư có đơn tố cáo, kết quả có 14 người được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm tiêu chuẩn đại biểu QH.

  Còn hai người cần cân nhắc xem xét tư cách ứng cử viên đại biểu QH (là ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; và ông Nguyễn Văn Thưởng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - PV), trong đó một người đã bị đưa ra khỏi danh sách sau hội nghị hiệp thương lần ba (là ông Nguyễn Văn Thưởng - P.V).

  Trường hợp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác minh”.

  Được biết, việc tiếp nhận đơn thư, nghiên cứu, chuyển đơn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; phối hợp với các cơ quan hữu quan xem xét, kết luận các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến các ứng cử viên là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, do Nhóm 1 trong Tiểu ban Chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử thực hiện.

  Nhóm này do Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra T.Ư Phạm Thị Hoè làm trưởng nhóm, các thành viên là ông Lê Tiến Hào - Phó Tổng thanh tra Chính phủ; ông Nguyễn Đông Sương - Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư và ông Đinh Hữu Cường - Phó trưởng ban Dân vận T.Ư.

  Cũng theo ông Bùi Ngọc Thanh, ở địa phương có một số người ứng cử có đơn thư khiếu nại, tố cáo, các cơ quan có thẩm quyền đã xác minh và trả lời.

  Trong quá trình hiệp thương đã lựa chọn, không lập danh sách những người không bảo đảm tiêu chuẩn. Nhìn chung, do các tỉnh đã chỉ đạo làm tốt công tác hiệp thương giới thiệu người đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức ra ứng cử đại biểu QH, vì vậy, cho đến nay, nhiều tỉnh không có đơn khiếu nại hay tố cáo về ứng cử viên cũng như về công tác bầu cử.

  Trưởng ban Dân nguyện của QH, Trưởng Tiểu ban chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử Lê Quang Bình cho hay: “Trong số những đơn thư mà Tiểu ban đang nghiên cứu, một số đơn thư có thể có vấn đề.

  Trong thời gian tới, khi HĐBC tổ chức một số đoàn đi giám sát bầu cử tại các địa phương, cần nhắc nhở các địa phương giải quyết đơn thư tại chỗ, tránh tình trạng gửi vượt cấp lên T.Ư”.

  Hiện các Đoàn giám sát bầu cử đang triển khai công tác giám sát, kiểm tra đợt 2, việc giám sát, kiểm tra đợt 3 sẽ bắt đầu từ ngày 2/5 đến hết ngày 9/5/2007.


  350 tỷ đồng cho bầu cử đại biểu QH khóa XII

  Về nguyên tắc phân bổ kinh phí bầu cử, ông Bùi Ngọc Thanh - Chủ nhiệm VPQH, Tổng thư ký HĐBC cho biết: “Nếu như kinh phí cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XI là 230 tỷ đồng, thì kinh phí dành cho cuộc bầu cử đại biểu QH khoá XII là 350 tỷ đồng.

  Số kinh phí này được chia về các địa phương theo nguyên tắc: thứ nhất, các địa phương có công việc liên quan đến bầu cử giống nhau thì được phân bổ một khoản như nhau; thứ hai, phân bổ theo số lượng cử tri; thứ ba, mới tính phân bổ theo các địa bàn khó khăn”.

  Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định: “Nếu các địa phương có khó khăn về kinh phí chuẩn bị bầu cử thì nhất định sẽ chi thêm, Chính phủ sẽ tính toán việc này sao cho công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện tốt nhất ở mức có thể”.

  Võ Văn Thành

  165 ứng cử viên ở T.Ư được phân bổ về các địa phương theo nguyên tắc nào?

  Hội đồng Bầu cử vừa ban hành nghị quyết về phân bổ các ứng cử viên ở T.Ư về ứng cử tại các địa phương.

  Theo đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ ứng cử tại tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ ứng cử tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ứng cử tại thành phố Hải Phòng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ ứng cử tại thành phố Hà Nội...

  Tại phiên họp của UBTVQH, Chủ nhiệm VPQH, Tổng thư ký HĐBC Bùi Ngọc Thanh đã cho biết 5 nguyên tắc phân bổ các ứng cử viên ở T.Ư về ứng cử tại các địa phương như sau:

  Thứ nhất, lãnh đạo, ủy viên thường vụ các cơ quan thì một mặt theo nguyện vọng của ứng cử viên, mặt khác phải theo sự sắp xếp của cơ quan quản lý cán bộ;

  Thứ hai, đại biểu QH khóa XI tái ứng cử thì về cơ bản sẽ phân về địa phương nơi mình trúng cử trước đây;

  Thứ ba, các Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, mặc dù có thể được điều động về T.Ư công tác, nhưng vẫn ứng cử tại địa phương mình;

  Thứ tư, ứng cử viên trong quân đội thì điều chuyển về địa phương nằm trong quân khu mà ứng viên đang công tác;

  Thứ năm, nếu không thuộc các diện trên thì sẽ do HĐBC phân bổ trên cơ sở có hội ý với ứng cử viên đó.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 29 ƯCV thuộc diện BCT, BBT quản lý bị khiếu nại, tố cáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 29 ƯCV thuộc diện BCT, BBT quản lý bị khiếu nại, tố cáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 29 UCV thuoc dien BCT BBT quan ly bi khieu nai to cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 29 ƯCV thuộc diện BCT, BBT quản lý bị khiếu nại, tố cáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI