20/2, TPHCM sẽ có đề án chuyển đổi xe tự chế

Thứ tư, 30 Tháng một 2008, 10:42 GMT+7
 • TP HCM đã thành lập Ban xây dựng đề án chuyển đổi các loại xe 3, 4 bánh tự chế đang lưu thông để khảo sát, bổ sung, hoàn chỉnh đề án và báo cáo UBND TP xem xét chậm nhất là ngày 20/2/2008 .

  SGGP ra ngày 30/1 cho biết, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng, những đề xuất của Sở GTCC tại cuộc họp gần đây nhất chưa đạt yêu cầu do chưa đưa ra được số liệu khảo sát, thống kê chính xác. Để bảo đảm tính khả thi của đề án chuyển đổi xe 3, 4 bánh tự chế, UBNDTP cần phải thành lập Ban xây dựng đề án chuyển đổi các loại xe 3, 4 bánh tự chế đang lưu thông để khảo sát bổ sung, hoàn chỉnh đề án, báo cáo UBND TP xem xét chậm nhất là ngày 20/2/2008 và trình Thường trực Thành ủy TPHCM trước ngày 25/2/2008.

  TIN LIÊN QUAN
  Theo đó, Ban xây dựng đề án phải khẩn trương tổ chức điều tra khảo sát bổ sung, nắm thật chắc số lượng xe, đối tượng và mục đích sử dụng, hiện trạng đăng ký lưu hành và đăng ký kiểm định kỹ thuật phương tiện, nguyện vọng của chủ xe khi chuyển đổi, phân loại theo từng nhóm xe, từng đối tượng để có giải pháp phù hợp, có phương án hỗ trợ cụ thể.

  Bên cạnh đó, Sở Tài Nguyên -Môi Trường đề xuất giải pháp chuyển đổi các loại xe 3, 4 bánh chuyên dùng thu gom, vận chuyển rác (kể cả các phương tiện hiện do các tổ rác dân lập thu gom rác quản lý sử dụng); Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đề xuất xây dựng đội xe xích lô du lịch TP (nêu rõ số lượng, loại phương tiện phù hợp, phạm vi hoạt động…).

  Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố rà soát và ban hành đủ các qui định về điều kiện an toàn, phạm vi hoạt động, đăng ký và cấp biển số các loại xe thô sơ của địa phương mình theo đúng qui định của Luật giao thông đường bộ.

  Bộ GTVT cũng kiến nghị việc chỉ cấm lưu hành các xe thô sơ 3-4 bánh trong nội ô (trừ một số xe xích lô phục vụ du lịch, xe thu gom rác và xe dùng cho người khuyết tật). Đối với khu vực khác, tùy tình hình cụ thể của địa phương, đề nghị UBND cấp tỉnh quyết định về thời gian, phạm vi hoạt động cho từng loại phương tiện để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông.

  Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, TP căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, chủ động có chính sách và lộ trình hỗ trợ hiệu quả cho việc chuyển đổi nghề nghiệp và thay thế phương tiện 3-4 bánh tự chế.

  Tuy nhiên, báo VNE ra ngày 24/1 cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, không thể lấy lý do vì "nồi cơm" mà không triệt để loại bỏ xe thiếu an toàn. Chính phủ đang cùng các địa phương giải quyết bài toán chuyển đổi nghề với người nghèo. Theo đó, việc xóa bỏ xe tự chế phải được tiến hành rộng rãi trên phạm vi cả nước.

  • Hải Yến (tổng hợp)

  v>
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 20/2, TPHCM sẽ có đề án chuyển đổi xe tự chế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 20/2, TPHCM sẽ có đề án chuyển đổi xe tự chế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 202 TPHCM se co de an chuyen doi xe tu che ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 20/2, TPHCM sẽ có đề án chuyển đổi xe tự chế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI