2 Bộ sẽ đề nghị Hà Nội sửa đổi

Thứ hai, 17 Tháng mười hai 2007, 00:00 GMT+7
 • () - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô về quy định trái với thực tế cuộc sống “phải có “sổ đỏ” mới được cấp phép xây dựng”, ông Chu Văn Chung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để kiểm tra, đề nghị Hà Nội bãi bỏ quy định này.

  Quy định cấp phép xây nhà phải có “sổ đỏ”:

  2 Bộ sẽ đề nghị Hà Nội sửa đổi

  (ANTĐ) - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô về quy định trái với thực tế cuộc sống “phải có “sổ đỏ” mới được cấp phép xây dựng”, ông Chu Văn Chung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để kiểm tra, đề nghị Hà Nội bãi bỏ quy định này.

  - PV: Thưa ông, là người đứng đầu cơ quan xây dựng pháp luật của Bộ Xây dựng, ông có thể nói gì về quy định “phải có “sổ đỏ” mới cấp phép xây dựng”?

  - Ông Chu Văn Chung: Cấp phép xây dựng mà đòi “sổ đỏ” là tắc hết. Hà Nội hiện còn nhiều người dân chưa được cấp “sổ đỏ”. Hơn 65.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có mà người dân có tới lấy đâu! Thế những người này không được xây dựng nhà ở hay sao?

  Chính gia đình tôi cũng đã được cấp “sổ đỏ” rồi nhưng cũng chưa lấy vì chi phí cao, vậy tôi không được xây dựng trên đất hợp pháp của mình sao? Đó là ngăn cản quyền hợp pháp của tôi, không thể chấp nhận được. Việc gì của cơ quan chức năng thì cơ quan chức năng phải làm.

  Nhà đầu tư, người dân có nhu cầu chỉ cần biết đến Sở Xây dựng xin cấp phép, những vấn đề còn lại Sở Xây dựng phải tự tìm hiểu. Việc của cơ quan quản lý là tạo điều kiện cho người dân thực hiện, chấp hành pháp luật chứ cứ “đẻ” ra nhiều thủ tục kiểu đánh đố như thế thì người dân còn bị “hành”, ai còn muốn xin cấp phép nữa.

  - Người dân đang lo ngại tình trạng nhà xây không phép, cán bộ nhận hối lộ, lơ là quản lý sẽ quay lại vì chẳng ai muốn xin cấp phép xây dựng nữa.

  - Tại sao trước đây tình trạng xây dựng không phép trở thành tệ nạn? Bởi vì cơ quan quản lý đặt ra những quy định mà người dân không thể thực hiện được như kiểu “cấp phép xây dựng đòi “sổ đỏ”.

  2 Bo se de nghi Ha Noi sua doi Tạo lập nhà ở là quyền hợp pháp của người dân

  Ngay “cửa” đầu tiên đã không qua nổi thì xin phép kiểu gì, thể là dân không đi xin nữa, thôi thì phạt bao nhiêu thì phạt hoặc “tống” cho anh kiểm tra cái phong bì là xong! Thế nên, tiêu cực mới phát sinh, nhà xây không phép mới nhiều, tình hình mới lộn xộn.

  Những quy định kiểu ấy đã gây ra hậu quả xấu tới tận bây giờ. Những hướng dẫn sau này của Bộ Xây dựng đã cố gắng gỡ hết những “hàng rào” ấy bằng quy định: “Có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, với 11 thứ giấy tờ tương đương “sổ đỏ”, là được cấp phép xây dựng.


  Thậm chí, đất không có giấy tờ nhưng được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, xác nhận là không có tranh chấp, ăn ở ổn định thì vẫn được xem xét cấp phép xây dựng”. Phải tạo điều kiện thông thoáng cho dân xin phép đúng với pháp luật chứ có mấy ai lại xây nhà trên đất không phải của mình.

  - Trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành xây dựng, có quy định nào như vậy không, thưa ông?

  - Không hề có quy định nào “cứng đơ” như vậy. Cũng không thể nói vận dụng Nghị định 84/CP được vì văn bản này chỉ nói tới giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất chứ có chữ nào nói tới cấp phép xây dựng đâu. Gán ghép hai việc không liên quan gì vào với nhau như vậy là không được.

  - Cán bộ cấp cơ sở ở Hà Nội nói đã góp ý với Vụ Pháp chế từ khi mới có quy định này, vậy sao Bộ Xây dựng không có ý kiến ngay, thưa ông?

  - Không phải sau khi đã ban hành quyết định mà Bộ Xây dựng đã góp ý ngay từ khi còn trong giai đoạn soạn thảo văn bản. Chúng tôi không chỉ nói tới quy định xây nhà đòi “sổ đỏ” mà còn góp ý nhiều điểm bất hợp lý khác trong Quyết định 79/QĐ-UB. Tuy vậy, cũng chỉ là góp ý để đó thôi chứ có ai tiếp thu, chỉnh sửa gì đâu.

  - Thưa ông, nếu đã trái với thực tế cuộc sống như vậy, việc sửa đổi quy định này là cần thiết?

  - Bắt buộc phải sửa quy định này chứ không sẽ ách tắc hết! Người dân thì bức xúc mà cơ quan quản lý cũng không quản được. Bộ Xây dựng sẽ trao đổi với Bộ Tư pháp về vấn đề này. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp kiểm tra việc ban hành Quyết định 79/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội và đề nghị Hà Nội sửa đổi quyết định này.

  Ngọc Khánh (Thực hiện)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 2 Bộ sẽ đề nghị Hà Nội sửa đổi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2 Bộ sẽ đề nghị Hà Nội sửa đổi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2 Bo se de nghi Ha Noi sua doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2 Bộ sẽ đề nghị Hà Nội sửa đổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI