19/5 sẽ tổng kết cuộc vận động Xây dựng và chỉnh đốn Đảng

07:43 21/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều ngày 20/4, tại Trung tâm Báo chí Ba Đình đã diễn ra cuộc họp báo về chủ đề Xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Văn Thọ và Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương Đào Duy Quát chủ trì cuộc họp báo.

Trả lời các phóng viên, ông Phạm Văn Thọ cho biết: Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã đề nghị Đại hội Đảng IX tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp xây dựng và chỉnh đốn Đảng, trong đó tập trung vào nội dung chính là: Yêu cầu các cấp uỷ có kế hoạch cụ thể để khắc phục những tồn tại yếu kém, bố trí lại cán bộ lãnh đạo tại những nơi mất đoàn kết nội bộ, tiếp tục xử lý nghiêm minh những vụ việc tiêu cực, bức xúc mà dư luận quan tâm và công khai hoá việc xử lý vi phạm, sửa chữa khuyết điểm của cán bộ, thực hiện nghiêm túc việc cán bộ Đảng viên tự kê khai nhà cửa, tài sản, nguồn kinh phí cho con em đi học nước ngoài... Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tổ chức tổng kết cuộc vận động Xây dựng chỉnh đốn Đảng vào dịp 19/5 tới.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Văn Thọ đã đánh giá khái quát một số kết quả bước đầu sau gần hai năm thực hiện cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Với nhiệm vụ trọng tâm là phê bình và tự phê bình, cuộc vận động này đã góp phần nâng cao thêm nhận thức chính trị cho cán bộ, Đảng viên, ngăn ngừa sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ Đảng viên, củng cố và kiện toàn thêm một bước bộ máy Đảng các cấp. Đợt chỉnh đốn Đảng vừa qua, nhiều vụ việc tiêu cực, nổi cộm đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Chỉ tính từ 19/5/1999 đến 3/2/2001, đã có 53 cán bộ do Trung ương quản lý, trong đó có 11 Uỷ viên Trung ương Đảng bị xử lý kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc Đảng. Tại 61 tỉnh, thành phố và 10 Đảng bộ khối Trung ương, có 19.029 Đảng viên bị kỷ luật dưới nhiều hình thức như cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng, cảnh cáo và khiển trách. Nội dung sai phạm của các Đảng viên tập trung chủ yếu là tham nhũng, làm trái chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Văn Thọ cũng đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của đợt vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng. Đó là tính tự giác, tính chiến đấu trong phê bình và tự phê bình còn hạn chế, nhiều cán bộ chỉ nói nhưng không đi đôi với làm, thiếu công tâm, làm cho quần chúng chưa tin tưởng. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ Đảng viên chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Một số địa phương chưa công bố công khai kết quả phê bình, tự phê bình và xử lý cán bộ, Đảng viên vi phạm. Hiện tượng quan liêu, tham nhũng, hối lộ còn nhiều, nhưng số vụ sai phạm bị phát hiện, xử lý còn thấp so với thực tế... Đây cũng là những tồn tại trong công tác xây dựng Đảng đã được Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đề cập đến trong Báo cáo về các Văn kiện trong ngày khai mạc Đại hội IX. Chủ trương mà Đảng đề ra đúng, nhưng biện pháp thực hiện thì vẫn chưa đồng bộ và còn nhiều điểm cần phải chấn chỉnh.

(Theo VTV)

contentlength: 4434
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....