12 tháng không sử dụng đất: thu hồi luôn?

11:23 25/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Góp ý dự thảo NĐ thi hành Luật đất đai:

"Xin lỗi các anh doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang có mặt tại đây, tôi phải nói rằng rất nhiều anh DNNN hiện giữ một phần không nhỏ đất đai mà không sử dụng gì cả. Trong khi DN các thành phần kinh tế khác lại quá thiếu đất để sản xuất, kinh doanh".

Lời "xin lỗi" này đã được ông Lê Điềm (Hiệp hội DN ngành nghề nông thôn VN) đưa ra tại hội nghị góp ý dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai hôm qua 24-3.

Vì thế theo ông Điềm, không chỉ có ông mà có lẽ nhiều doanh nhân khác rất hoan nghênh qui định "rà soát lại hiện trạng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức sự nghiệp, DNNN đang sử dụng đất nông nghiệp". Tuy nhiên biện pháp xử lý sau đó cần phải được làm rõ, tránh tình trạng "rà xong để đấy".

Ông Điềm kiên quyết: “Cứ anh nào để đất quá 12 tháng không sử dụng, tôi (nhà nước) ký quyết định thu hồi luôn (thay vì thêm động tác "thông báo trước khi xử lý" như dự thảo bởi như vậy, anh DN sẽ có thêm thời gian chạy thuốc).

Đấu giá có làm tăng giá đất?

"Đấu giá đất không cẩn thận lại đẩy giá ảo lên cao" - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội xây dựng VN Trần Ngọc Hùng bày tỏ lo ngại này bằng một dẫn chứng: một ông tham gia đấu giá, trả 40 triệu đồng/m2 đất ở Thanh Xuân (Hà Nội), dù đã đặt tiền song vẫn phải bỏ của chạy lấy người vì giá thực tế và hiệu quả mà mảnh đất 100m2 có thể mang lại hoàn toàn không tương xứng với khoản tiền lên tới 4 tỉ đồng.

Ông Hùng đề nghị phương thức đấu giá cần phân chia thành hai khu vực tách biệt chứ không thể "chỗ nào cũng cơ chế thị trường được". Trong đó, cách làm như hiện nay sẽ áp dụng cho những khu vực phát triển kinh tế - xã hội (ai trả giá cao nhất, người đó thắng).

Còn lại nhà nước sẽ dành một phần diện tích đất đáng kể để phục vụ mục đích dân sinh, lo chỗ ở cho người thu nhập thấp và ở đó: ai trả giá xây dựng hạ tầng, chung cư rẻ nhất, người đó trúng. "Tôi phải dùng ba chữ rất-rất-rất để mô tả nỗi bức xúc về nhà đất của người dân. Thống kê cho thấy có tới hơn 70% người dân Hà Nội đang sống dưới 6m2

/đầu người. Trong khi cũng ngay giữa thủ đô, có những anh vài trăm m2, trị giá cả chục tỉ đồng. Đồng ý là cơ chế thị trường, nhiều tiền thì nhiều đất nhưng chúng ta phải định hạn mức, anh mà vượt anh phải nộp thuế cao hơn" - ông Hùng nói. 

"Quan điểm tôi khác ý kiến đồng chí vừa phát biểu" - chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp VN Nguyễn Văn Bẩy liền "bật dậy": “Đi mua đất mà bị hạn mức thì còn gì phù hợp thị trường nữa? Chủ tịch Hiệp hội công thương Hà Nội Vũ Duy Thái cũng "bồi" luôn: nếu có tiền, tôi mua diện tích đất bằng...nửa Hà Nội để phát triển sản xuất, kinh doanh thì đâu có sao.

Ngược lại, tôi chỉ có hai mảnh đất nhưng một mảnh đóng cửa để đấy thì lại không ổn. Cho nên vấn đề không nằm ở chỗ nhiều hay ít đất mà cái chính là đất đó được sử dụng vào mục đích gì, có chính đáng hay không?

Tổ chức phát triển quỹ đất: "siêu sở"?

Một nét mới của luật đất đai và dự thảo nghị định lần này là đã xây dựng mô hình "tổ chức phát triển quỹ đất" hoạt động theo loại hình sự nghiệp có thu hoặc doanh nghiệp công ích, với các nhiệm vụ: quản lý quỹ đất thu hồi, giới thiệu địa điểm đầu tư, vận động đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất... "Chức năng nhiệm vụ như vậy quá nhiều, không khéo trở thành siêu sở ở địa phương và chồng chéo với các sở liên quan khác" - đại diện Ban chính sách của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội "bình luận". 

Trong khi đó, một lãnh đạo sở Tài nguyên & Môi trường lại cho rằng không nên "đặt DN công ích vào đây". Lý do: nếu là DN, họ chỉ cần xoay vài vòng, địa phương sẽ mất đất như chơi. Tốt nhất tổ chức phát triển quỹ đất chỉ nên là đơn vị sự nghiệp, chính quyền địa phương bảo gì, đơn vị cứ việc làm thế - tuyệt đối không được "sáng tác" gì thêm.

"Không cho sáng tác thì bó quá. Điểm cốt yếu là tổ chức phát triển quỹ đất phải được vay vốn ngân hàng để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quyết định thu hồi đất của UBND cấp có thẩm quyền. Sau đó tiến hành vận động đầu tư, giao đất sạch cho nhà đầu tư..." - Thứ trưởng bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ nói.

Ông Võ tiếp: tổ chức này phải báo cáo định kỳ hàng quý với UBND tỉnh, thành phố về quỹ đất đang quản lý, cho nên địa phương không nên sợ mất đất. Mặt khác, các hoạt động của nó đều được công khai và mang tính "sự vụ", hoàn toàn không có chức năng quản lý nhà nước (như "siêu sở" được).

ĐÀ TRANG

Việt Báo
contentlength: 6547
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....