102 ngày +…?

Thứ hai, 12 Tháng chín 2005, 14:30 GMT+7
 • 102 ngay +⬦? 

  Những vết cắt kiểm  tra kết cấu nhà P3 cách đây 2 tuần

  Hànộimới Tin chiều vừa nhận được điện của ông Nguyễn Tấn Khánh, Tổ trưởng Tổ 34 phường Phương Liệt (Thanh Xuân), trong đó có 41 hộ dân ở nhà nghiêng nguy hiểm P3. Ông Khánh bức xúc cho biết, ngày nào bà con cũng đến kêu ca với ông về tình trạng nguy hiểm của ngôi nhà và thắc mắc bao giờ họ mới được di dời.

   

  "Chúng tôi cứ tưởng di dời được trước 30/4, nào ngờ đến bây giờ bà con chúng tôi vẫn nằm bẹp ở đây, sống trong lo âu sợ hãi", ông Khánh nói. Ông còn cho biết, mặc dù ông không nằm trong 41 hộ ở nhà P3, nhưng ông là Tổ trưởng của họ, có gì họ cũng phản ánh. Bây giờ ông không kêu cho họ thì đến lúc "xảy ra chuyện" thì ông là người gánh tội, trước hết là tội trong lương tâm.

   

  Cách đây không lâu, các hộ dân nhà P3 đã được tổ chức đi nhận nhà tái định cư tại nhà N1, N5, Pháp Vân- Tứ Hiệp. Nhiều gia đình thậm chí đã xin đặt bàn thờ ở nhà mới và định ngày chuyển nhà. Nhưng từ đó đến nay thời gian đã gần 1 tháng, mọi chuyện vẫn im lặng. Tất cả các hộ dân được hỏi đều cười gượng và nói rằng không biết được lúc nào chuyển. Họ chỉ biết chờ đợi. Trao đổi với Hànộimới Tin chiều, ông Nguyễn Huy Lợi, chủ tịch phường Phương Liệt thừa nhận, các bên liên quan đã thực hiện quá chậm. Và nguyên nhân là do chưa định được chính sách rõ ràng đối với từng hộ dân. Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Khánh khẳng định rằng rắc rối nằm ở khoản tiền gần 300 triệu đồng hỗ trợ di dời mà Tổng Cty dệt may Việt Nam(Vinatex) hứa cấp cho các hộ dân. Ông Khánh cho rằng Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà (HUD) (đơn vị thi công nhà P3 trước đây và nhận phá dỡ và xây mới ngôi nhà này hiện nay) và Vinatex đang đùn đẩy nhau chi khoản tiền này. Nhưng đây mới chỉ là phán đoán. Hiện tại chúng tôi chưa liên lạc được với đại diện của Vinatex và HUD để xác minh chuyện này.

   

  Nhưng trong lúc này, khi mùa mưa bão đang đến gần mà nhà P3 thì mỗi ngày một nguy hiểm, thì dù thế nào, việc sớm đưa các hộ dân tới cả trăm người dời khỏi ngôi nhà càng sớm càng tốt là việc cần làm ngay. Hiện nay, tầng 5 ngôi nhà gần như bỏ trống, 502, 503, 504, 505, 506, 507 và 406 đã không còn người ở. Trên tầng 5, bên cầu thang số 1, chỉ còn duy nhất căn hộ 501 nhà anh Hoàng Văn Định, 45 tuổi còn ở. "Biết là rất nguy hiểm, nhưng không ở đây chúng tôi chẳng biết ở đâu khác. Chúng tôi chỉ có thể chờ đợi", anh Định cho biết. Anh Định là cán bộ văn hóa về nghỉ mất sức, cùng với vợ anh làm ngoài cộng lại một tháng thu nhập khoảng 2 triệu đồng, nuôi 2 đứa con ăn học, chặt bóp lắm mới đủ sống. Anh Định cũng chỉ là một trong nhiều gia đình có chung hoàn cảnh ở nhà P3 này.

   

  Theo ông Nguyễn Tấn Khánh, hiện nay ở nhà P3 có 3 luồng tư tưởng. Một là sẵn sàng tự di chuyển không cần trợ giúp ngay, miền là được lo chỗ ở tạm cư. Số này chiếm khoảng 17 hộ. Hai là những hộ nhất quyết không đi cho tới khi mọi chính sách hỗ trợ, giấy tờ đảm bảo họ được trở về nơi ở cũ được hoàn thành, khoảng trên 10 hộ. Ba là những hộ còn lại có quan điểm không rõ ràng, đi cũng được mà ở cũng không sao. Hiện nay, ông Khánh đang giúp các hộ dân muốn tự di chuyển thảo đơn đề nghị được thực hiện theo tâm nguyện gửi Hội đồng GPMB nhà P3 xem xét giải quyết. Ông Nguyễn Huy Lợi, chủ tịch UBND phường Phương Liệt cho biết là nếu có đơn đó, phường sẽ hết sức úng hộ và sẽ chuyển lên chủ tịch Hội đồng GPMB nhà P3 để giải quyết. Đây chắc chắn sẽ là hy vọng mới đối với nhiều hộ dân ở "Thế giới nghiêng" P3, Phương Liệt. Từ 30/4 đến nay đã trên 102 ngày, 41 hộ dân ở đây sẽ phải đợi đến bao lâu nữa?

   

  HNMTC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 102 ngày +…?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 102 ngày +…? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 102 ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 102 ngày +…? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI