Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật giảm mạnh

Thứ tư, 18 Tháng bảy 2007, 13:45 GMT+7
 • Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật, tỷ lệ tu nghiệp sinh Việt Nam bỏ trốn tại nước này đã giảm đáng kể.

  Trước đây, tỷ lệ bỏ trốn của tu nghiệp sinh Việt Nam so với các nước phái cử tu nghiệp sinh đến Nhật luôn ở mức đáng báo động. Năm 2000 là 31,28%; năm 2001 là 13,62%; năm 2002 tăng lên 27,75%; năm 2003 tăng đột biến 34,1%.

  Tuy nhiên, đến năm 2004, con số này đã giảm xuống 14,4%; năm 2005 là khoảng 12% tổng số tu nghiệp sinh Việt Nam phái cử trong năm đã bỏ trốn. Năm 2006, số tu nghiệp sinh bỏ trốn khoảng 168 người, chiếm 4,58% so với số tu nghiệp sinh được phái cử trong năm. Tỷ lệ bỏ trốn giảm gần 7 lần so với năm 2003 và giảm 3,1 lần so với năm 2004.

  Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đưa được 2.003 tu nghiệp sinh sang Nhật Bản, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước, lượng bỏ trốn là 75 người, chiếm tỷ lệ 3,7%.

  Hiện nay, phía Nhật Bản vẫn duy trì và phát triển các hoạt động tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài theo chương trình ký kết theo 7 nhóm ngành gồm: nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm, dệt may, cơ khí kim loại và các ngành khác như đúc nhựa, in, sơn... Đây cũng là những ngành, nghề mà lực lượng lao động Việt Nam cần được bổ sung kiến thức, đáp ứng nhu cầu hội nhập của nước nhà.  

  + Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu lao động nghề điện tử

  Tuần qua, Công ty Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (Sovilaco) TP.HCM, đã đưa 6 lao động nghề điện tử sang làm việc tại tập đoàn điện tử nổi tiếng UMC của Singapore. Đây là những lao động nghề điện tử đầu tiên của Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

  Nguồn tin từ Sovilaco cho biết những lao động này được trả mức lương khoảng 600 USD/tháng/người và được bố trí ăn, ở miễn phí. Trước khi sang làm việc cho UMC, 6 lao động trên đã làm nghề điện tử tại TP.HCM và Đài Loan.

  Tập đoàn UMC chuyên sản xuất các bo mạch điện tử công nghệ cao dùng cho điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử thế hệ mới. 

  Theo TTXVN, Thời báo kinh tế VN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật giảm mạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật giảm mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ty le lao dong Viet Nam bo tron tai Nhat giam manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật giảm mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM