Tư vấn: Trợ cấp thôi việc có tính thời gian thử việc?

Thứ sáu, 08 Tháng chín 2006, 14:21 GMT+7
 • 1. Hiện nay, công ty chúng tôi đang áp dụng cách tính trợ cấp thôi việc cho nhân viên dựa trên thời gian làm việc có ký hợp đồng chính thức, không tính thời gian thử việc, như vậy đúng hay sai? Và nếu sai thì thời gian tính trợ cấp thôi việc được quy định căn cứ vào điều luật nào?

  2. Thanh toán tiền lương nghỉ phép cho những nhân viên chưa nghỉ hết phép năm theo hệ số như thế nào là đúng? (Nguyen Thi Luu)

  - Tư vấn của luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, đại diện Văn phòng luật sư J&J và Công ty cổ phần liên kết doanh nhân Elink:

  Câu hỏi của bạn bao gồm 2 vấn đề:

  - Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc.

  - Thanh toán tiền lương trong những ngày nghỉ phép đối với người lao động chưa nghỉ hết phép năm.

  1. Về thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, khoản 3 - Điều 14 - Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09.5.2003 của Chính phủ hướng dẫn như sau:

  “Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian đã làm việc theo các bản hợp đồng lao động đã giao kết (kể cả hợp đồng giao kết bằng miệng) mà người lao động thực tế làm việc cho người sử dụng lao động đó”.

  Ngoài ra, thời gian thử việc hoặc tập sự (nếu có) tại doanh nghiệp cũng được tính là thời gian làm việc cho người sử dụng lao động (theo điểm d khoản 3 - Điều 14 - Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09-5-2003 của Chính phủ).

  Như vậy theo hướng dẫn ở trên thì thời gian dùng làm căn cứ để tính trợ cấp thôi việc phải bao gồm thời gian làm việc chính thức và thời gian thử việc.

  Do vậy, cách tính trợ cấp thôi việc của công ty bạn (chỉ tính thời gian làm việc chính thức, không tính thời gian thử việc) là không phù hợp với quy định của pháp luật lao động hiện hành.

  2. Thanh toán tiền lương trong những ngày nghỉ phép đối với người lao động chưa nghỉ hết phép năm:

  Khoản 3, Điều 76 - Bộ luật lao động quy định: “Người lao động do thôi việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được hưởng lương những ngày chưa nghỉ”.

  Như vậy, về nguyên tắc, người lao động làm việc đủ 12 tháng tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương. Và nếu chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được hưởng lương những ngày chưa nghỉ (Điều 74 và Điều 76 - Bộ luật lao động).

  Về vấn đề hưởng lương cho những ngày phép năm, Công văn số 45/ATLĐ-CSQP ngày 03-3-2005 của Cục An toàn lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phân biệt thành 02 trường hợp và hướng dẫn như sau:

  a. Trường hợp người sử dụng lao động đã bố trí lịch nghỉ hàng năm nhưng người lao động có yêu cầu và tự nguyện đi làm vào những ngày này, thì người lao động chỉ phải trả nguyên lương cho những ngày làm việc đó.

  b. Trường hợp người sử dụng lao động không bố trí lịch nghỉ hàng năm, hoặc đã có lịch nghỉ và đã thông báo cho người lao động biết nhưng huy động người lao động làm việc trong những ngày này và được người lao động đồng ý thì ngoài 100% tiền lương người lao động được trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương, người lao động phải trả thêm cho người lao động 200% tiền lương của những ngày đi làm nói trên.  

  Do vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chưa nghỉ hết phép hàng năm sẽ được thanh toán tiền lương theo từng mức khác nhau. Bạn có thể dựa trên dẫn giải của chúng tôi về vấn đề này để xác định mức lương chính xác cho các trường hợp cụ thể liên quan đến vấn đề này.

  THỂ HÀ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư vấn: Trợ cấp thôi việc có tính thời gian thử việc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn: Trợ cấp thôi việc có tính thời gian thử việc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van Tro ca p thoi vie c co tinh thoi gian thu viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn: Trợ cấp thôi việc có tính thời gian thử việc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM