"Tư duy về bản thân" như thế nào?

Thứ năm, 20 Tháng tư 2006, 08:33 GMT+7
 • TS) - "Cứ mỗi tuần, mình lại nhận được vài dòng của một bạn trẻ. Đa phần các bạn hỏi về chuyện xin học bổng đi Mỹ, hoặc kinh nghiệm học hành, xin việc. Thỉnh thoảng lại có một lá thư hỏi chuyện tình yêu. Và rất nhiều chuyện khác".

  Đinh Vũ Trang Ngân, cựu HS chuyên Hà Nội - Amsterdam, học bổng toàn phần Bates, hiện đang làm cố vấn kinh tế tại Mỹ, chia sẻ "phép tư duy về bản thân" tới các bạn trẻ trước mùa thi.

  Tu duy ve ban than nhu the nao
  Học sinh trường THPT Marie Cuire trong giờ học (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  “Em không tham vọng, nhưng làm việc rất chăm chỉ. Vấn đề mà em đang mắc phải là suy nghĩ quá nhiều, quá cứng nhắc. Em rất thích làm việc có kỷ luật, và những lần vỡ mộng, em rất tức giận. Em muốn hỏi địa chỉ web nào, hay bài viết nào nói về vấn đề: sống theo kỷ luật, sống thoải mái không kế hoạch, hay một cái mix?”

  Bao nhiêu băn khoăn như thế, dù không có câu trả lời, hoặc chẳng trả lời được ngay, mình luôn cố gắng viết lại. Trả lời thư cho các bạn ấy đang trở thành một phần lời hứa, một phần niềm vui từ lúc nào không biết.

  Mình luôn động viên và ủng hộ các bạn muốn du học. Bản thân việc muốn đi và bỏ công sức ra để nộp đơn đã là rất quý, vì nó là một cuộc cạnh tranh lớn, tốn rất nhiều công sức và thời gian chuẩn bị.

  Bất kể kết quả thế nào, ai cũng học được nhiều và lớn lên cùng những công sức ấy.

  Nhưng cuộc cạnh tranh này cũng là một cuộc chơi. Mình hãy chơi thật đẹp.

  Đừng bịa thành tích, đừng dịch sai điểm học bạ, đừng tự viết thư giới thiệu về mình rồi đưa cho các thầy cô ký tên. Nếu là giáo viên, mình sẽ phải nghĩ rất lâu trước khi ký những lá thư đó. Có thể, nó có lợi cho mình và cho ngày hôm nay, có thể phòng tuyển sinh tin các bạn. Nhưng dần dần, khi mà độ tin cậy vào các tiêu chí ấy mất đi, các bạn không thể tưởng tượng hậu quả ngày mai của nó.

  Không phân biệt được thật giả thì làm sao có chỗ cho các bé em đi sau mình chứng minh cho thế giới phẩm chất, tài năng? Mất lòng tin rồi, sẽ mất rất nhiều thứ khác.

  Mình biết là trong một môi trường khi mà ai cũng làm “chuyện đó” thì sẽ rất thiệt thòi nếu mình không làm giống họ. Quay bài cũng vậy. Lớn lên, đút lót cũng vậy, tham nhũng cũng vậy. Nhưng mà đừng. Trong đầm gì đẹp bằng sen? Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

  Du học không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người, cũng như nước Mỹ hay Anh không phải là lựa chọn duy nhất. Hãy lượng sức mình và dành thời gian làm việc gì cảm thấy có ý nghĩa nhất.

  Cuộc đời rất ngắn, còn có rất nhiều chuyện rất hay để làm, không phải chỉ có sang Tây đi học.

  Kỳ thi ĐH là vô cùng quan trọng. Không phải vì nó đem lại cho bạn tấm bằng hay chứng chỉ, mà nó đưa bạn vào một môi trường thuận lợi hơn để tỏa sáng. Gần mực thì đen gần đèn thì sáng.


  Kinh nghiệm của mình là càng lên cao thì học được từ bạn càng nhiều hơn học được từ thầy. Lớp một cả lớp phải học từ cô giáo, vì trong lớp chỉ có mỗi cô giáo biết chữ. Lên đại học, cao học, có thể học bạn nhiều hơn học thầy.

  Nhưng đỗ ĐH không phải là điểm dừng cho tất cả mọi người.

  Thật ra, mình không lo ngại cho các bạn không đỗ ĐH vì sự thiệt thòi về kiến thức hay bằng cấp. Đấy là mối quan tâm thứ hai.

  Điều mình lo ngại nhất là các bạn ấy sẽ không ở trong môi trường khỏe mạnh và an toàn. Rất nhiều thanh niên nghiện hút và nhiễm HIV là ở khối những người không đi học. Mình nghĩ, đó là sự kết hợp và tương tác giữa giáo dục và môi trường, tức là cả vì thiếu hiểu biết và cả vì phải ở môi trường gần mực nhiều hơn gần đèn.

  Mình nói tất cả những điều này bởi vì giáo dục có thể thay đổi nhận thức, chưa chắc đã thay đổi được hành vi. Điều quan trọng nhất trong mỗi người vẫn là làm được những điều tốt.

  Đỗ ĐH, du học là điểm khởi đầu thuận lợi cho nhiều việc tốt. Nhưng nếu không đỗ ĐH, không du học, không ở trong môi trường thuận lợi nhất, thì hãy cố gắng đưa mình vào những môi trường và hoàn cảnh “thuận lợi nhì,” để các điều tốt nhỏ hơn có thể xảy ra.

  Cố gắng học tiếng Anh, sử dụng internet. Mình không còn ở trong thời đại thiếu thông tin nữa, mà ngược lại, chọn lọc, xử lý và sử dụng thông tin hiệu quả đang trở thanh một kỹ năng rất đắt. Cố gắng đọc báo. Nói chuyện với mọi người. Nói với người lớn để học hỏi kinh nghiệm, nói với bạn bè để chia sẻ cảm thông, và nói với những người trẻ hơn để tìm thấy cảm hứng ý tưởng niềm tin cho những ngày mới.

  Nhớ học và làm lúc nào cũng cần đồng đội. Nhớ giữ lời hứa. Làm việc thận trọng, nhưng đôi khi cũng phải liều lĩnh một chút, thử thách là niềm vui. Ngã cũng được không sao. Đừng cay cú, đừng buồn. Nhìn bạn bè để cùng làm việc tốt với nhau, đừng đẩy mình cao hoặc xa họ ra, rồi ghen tị sợ hãi là lại hết tình yêu, lại nói dối.

  Mình tin vào gia đình, vào những điều tốt đẹp nhất trong mỗi người, và tin vào trả ơn cho mai sau. Cứ làm việc tốt đi, bạn nhé!

  • Đinh Vũ Trang Ngân
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tư duy về bản thân" như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tư duy về bản thân" như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu duy ve ban than nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tư duy về bản thân" như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hướng Nghiệp của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - HƯỚNG NGHIỆP