Theo chân người lao động đến Malaysia

Thứ hai, 30 Tháng tám 2004, 22:14 GMT+7
 • Bài 1: Đường tới xứ người

  Theo chan nguoi lao dong den Malaysia
  Một nhóm công nhân đang chuẩn bị lên đường đi lao động xuất khẩu ở Malaysia
  Tháng tám, chúng tôi theo chân gần 100 chàng trai, cô gái thuộc các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp, Tây Ninh... lên đường xuất ngoại. Điểm đến là Malaysia. Tất cả họ thuộc đối tượng lao động nghèo, gia đình chính sách, được các tỉnh hỗ trợ, cho vay 90-100% chi phí do Công ty Xuất nhập khẩu tiểu thủ công nghiệp các tỉnh phía Nam (Coopimex) đưa đi với hợp đồng ba năm...

  Ngổn ngang bao điều...

  Sau khi nhân viên công ty làm tất cả các thủ tục xuất cảnh, lao động được hướng dẫn từng giai đoạn lên máy bay. Đến Kuala Lumpur, chủ sử dụng và nhân viên quản lý của Coopimex tại Malaysia ra tiếp nhận, làm thủ tục kiểm tra sức khỏe tại sân bay và đưa về nhà máy. Khâu này sẽ loại bỏ những đối tượng lao động bị các bệnh truyền nhiễm… do “mua” phiếu chứng nhận sức khỏe tại địa phương và về nước sau một tháng khi có kết quả xét nghiệm máu.

  Chúng tôi thành chỗ dựa của nhau trong cuộc hành trình. Người ói mửa suốt chuyến đi, người khóc òa khi máy bay vừa cất cánh với bao tâm sự ngổn ngang.

  Ở sân bay Kuala Lumpur, chúng tôi gặp những nhóm lao động VN hồi hương. Người lặng lẽ, kẻ nổi nóng nói với đoàn chúng tôi: “Đi sang đây làm gì, kiếp làm thuê khổ lắm, ở nhà với mẹ, đừng đi”.

  Một chút hoang mang, một chút lo lắng. Những đôi chân trần chưa quen đi giày mang vớ cứ bứt rứt không yên, lâu lâu mọi người lại nhắc nhau tìm đội hình, nón, tư trang hệt như người lính.

  Ông Mai Viết Khai (trưởng Phòng quản lý lao động ngoài nước tại Malaysia) cho biết: “Hiện nay, 82 doanh nghiệp VN được phép khai thác thị trường Malaysia, mỗi tháng gần 1.000 lao động mới được tuyển đến Malaysia làm việc. Tuy nhiên dòng người vẫn chảy đi và lao động vẫn phải hồi hương vì nhiều lý do (khoảng 5%). Nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, chỉ đưa nhỏ giọt vài người/tháng, các doanh nghịệp mạnh vẫn giữ vững thị trường tuyển 100-200 lao động/tháng. Tôi khẳng định lao động trong các nhà máy vẫn ổn định, tiền lương đảm bảo đúng hợp đồng ký, tối thiểu 18 rm/ngày/người (khoảng 70.000đ). Đặc biệt các chương trình xuất khẩu lao động của các tỉnh cho đối tượng này rất chặt chẽ với sự cam kết của doanh nghiệp nên rất ít rủi ro”.

  Trong khi chờ chủ sử dụng tới đón, mọi người chuyền nhau những tờ giấy ghi những dòng nhật ký. Trần thị Kim Hưởng (23 tuổi) ở Trà Kha A , phường 8, thị xã Bạc Liêu viết: “Em và ông xã cùng đi một chuyến, tụi em mới cưới nhau một tháng. Biết là khó khăn nhiều thứ nhưng tụi em quyết tâm đi làm kinh tế thay đổi đời mình. Chúng em có tỉnh lo giấy tờ, chi phí, lương bổng ký rõ ràng, lo gì”. Thạch Thị Bích (Giá Rai, Bạc Liêu) ít nói và có vẻ buồn buồn bảo: “Mình rất phân vân, xa gia đình, em bé mới tám tuổi, mọi việc ngoài sức tưởng tượng của mình. Từ nông thôn nay bước vào nhà máy không biết công việc có phù hợp, ngôn ngữ bất đồng, thấy mọi người nói ra nói vào cũng hoang mang...”.

  Chúng tôi chia tay nhau tại sân bay, 50 lao động nữ được chuyển về Công ty điện tử Flairish, bang Johor, đoạn đường dài 700km, nơi phía nam Malaysia, gần biên giới Singapore.

  Nhóm 54 lao động nam được chuyển tới Malacca, cách Kuala Lumpua 130km, một thành phố biển miền nam Malaysia. Sau 1g30 xe chạy tốc hành, nơi chúng tôi đến là Công ty Houlon có hai khu ký túc xá công nhân với sức chứa 1.500 - 2.000 người. Khu nhà năm tầng nằm cạnh bờ biển là nơi ở của hàng ngàn công nhân hai nước Indonesia, Bangladesh. 54 lao động VN được chia nhóm 7-8 người một phòng (rộng chừng 6-10m), có đầy đủ đồ dùng cá nhân.


  Một lao động cũ của Coopimex tại Houlon, Nguyễn Văn Ngọc, sau hai năm làm việc, thông thạo tiếng Anh và chút ít tiếng Malaysia làm người dẫn dắt lao động mới. Ngọc thông báo những qui định nghiêm ngặt nơi KTX: không cho phép tiếp xúc với người ngoài nhà máy, giới nghiêm từ 12g, có bảo vệ 24/24; không được nấu ăn đồng thời Ngọc cũng giới thiệu với chúng tôi cách “nhập gia tùy tục” và sống chung với lao động các nước.

  Thu nhập ra sao?

  Houlon là một trong số nhà máy dệt có lượng công nhân đông nhất tại Malaysia, 9.000 người, chủ yếu là lao động nước ngoài. Riêng khu vực Malacca, với 1.200 công nhân, trong đó 420 lao động Bangladesh, trên 500 lao động VN, còn lại là lao động Indonesia.

  Thời gian làm việc ba ca (12 tiếng/ca) từ 10 sáng - 10 giờ đêm, 11 giờ đêm - 11 giờ sáng, 12 giờ đêm -12 giờ sáng. Trừ các bộ phận quản lý, trong các chuyền sản xuất có khoảng 30% lao động VN, 20% lao động Bangladesh, còn lại là lao động Indonesia…

  Anh Chew (nhân viên công ty) chuyên tiếp nhận lao động VN cho biết: “Công ty nhận lao động VN từ hai đối tác Coopimex và Lod, đa số lao động chuyên cần, chăm chỉ, mức thu nhập tối thiểu 500 RM/người/ tháng (2 triệu đồng), ngoài ra còn có tiền chuyên cần và các phụ cấp tiền ăn, tăng ca 4-7 tiếng/ngày, thu nhập thực tế khoảng 600-700 rm/người/tháng (2,4-2,8 triệu đồng/người/tháng), cao nhất là 1.200-1.500 RM/người/tháng ( 4,8 - 6 triệu đồng/người/tháng). Có một số lao động VN được chọn làm trưởng các bộ phận, cộng thêm tiền trách nhiệm 150 rm/người/tháng (600.000 đồng). Nhìn chung, với khoản thu nhập như vậy thì có thể đảm bảo được cuộc sống ổn định.

  Lao động VN so với lao động các nước khác, ngoài điểm yếu là vốn ngôn ngữ, thường xảy ra rất nhiều vấn đề bất đồng về lối sống tại nơi ở và nơi làm việc. Đây là yếu tố mà Công ty Tiếp nhận lao động VN luôn băn khoăn. Anh Chew nói: “Không phải vì lao động VN kém nhưng ít người chịu phấn đấu. Công ty rất cần nhiều giờ làm thêm, thực tế chỉ lao động VN và Indonesia, Bangladesh chấp nhận điều kiện này, và đây là ưu điểm mà lao động VN cần khai thác".

  Trưởng phòng nhân sự của Houlon, ông Kamaruddin, sau một ngày hướng dẫn lao động VN về công việc và bảng giá tiền lương, nhận định: “Houlon tập trung chủ yếu là lao động nước ngoài, hằng năm bổ sung cả ngàn người. Lao động VN thường làm việc rất tốt vào năm đầu và năm hai, nhưng đến năm thứ ba thì nhiều bạn không còn tập trung trong công việc. Dường như các bạn ấy nghĩ đã hoàn thành việc kiếm tiền gửi về nhà và không muốn tích lũy, phấn đấu. Trong khi đó lao động các nước làm việc tại đây gần 10 năm vẫn chăm chỉ cần cù, xem chúng tôi như tổ quốc thứ hai của họ”.

  Bài, ảnh: NGUYỄN BAY

  ---------------------------------
  Kỳ sau: Những chuyện ở lưu xá công nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Theo chân người lao động đến Malaysia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo chân người lao động đến Malaysia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Theo chan nguoi lao dong den Malaysia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo chân người lao động đến Malaysia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lao Động & Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - LAO ĐỘNG & VIỆC LÀM