TP.HCM: Xuất khẩu lao động mới đạt 30% kế hoạch năm

Thứ sáu, 13 Tháng tám 2004, 17:34 GMT+7
 • Trong số 2.467 người về nước trong 6 tháng đầu năm, có đến 1.156 trường hợp về trước thời hạn. Hoạt động xuất khẩu lao động đang gặp khó khăn bởi những tác động khách quan.

  Ngày 13/8, trong buổi làm việc với Sở LĐTB&XH TP.HCM, các công ty hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn TP đã nêu lên một số trở ngại về thủ tục trong lĩnh vực này.

  TP HCM Xuat khau lao dong moi dat 30 ke hoach nam

  Đăng ký đi XKLĐ Đài Loan tại hội chợ việc làm.

  Về việc hỗ trợ cho người lao động nghèo vay vốn đi lao động, theo ông Trần Văn Thạnh, Phó Giám đốc Công ty XKLĐ và chuyên gia (Suleco) thì hiện nay các ngân hàng có chức năng này đang thực hiện “mỗi nơi một kiểu”. Theo quy định, mức vay không thế chấp đối với đối tượng XKLĐ là 20 triệu đồng/người, tuy nhiên, nhiều ngân hàng căn cứ vào khoản phí mà người lao động phải đóng cho công ty (khoảng 17 triệu đồng) và cho vay đúng với số tiền ấy. Có ngân hàng lại chiếu theo mức lương mà người lao động nhận được khi sang nước ngoài làm việc và cho vay lên đến 40 triệu đồng/người. Ngoài ra, các Ngân hàng chính sách và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở TP.HCM chỉ giải quyết cho đối tượng có hộ khẩu tại TP vay. Điều này gây khó khăn cho người lao động các tỉnh, kể cả người thuộc diện KT3 tại TP.HCM.

  Hiện nay, ngoài các thị trường truyền thống, nhiều công ty cũng đã cố gắng mở thị trường mới. Trung tâm Dịch vụ du lịch và Cung ứng lao động đã đưa lao động sang làm việc tại Anh trong một năm, mức lương 720 bảng Anh. Công ty Cung ứng và XNK lao động Hàng không, chuyên về ngành hàng không, đã đưa lao động sang làm việc tại Pháp, chủ yếu là tiếp viên, phiên dịch, với thu nhập trên 1.000 USD/tháng…Đại diện Công ty này cho biết, thị trường Mỹ cần rất nhiều lao động Việt Nam cho ngành này, nhưng đến nay vẫn chưa đi được do gặp khó khăn trong việc xin visa.

  Sở LĐTB&XH thống nhất sẽ khuyến nghị với Bộ LĐTB&XH và các ngân hàng trên để tháo gỡ những vướng mắc này, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

  Từ nay đến cuối năm 2004, để đảm bảo được kế hoạch XKLĐ của năm, Sở LĐTB&XH khuyến khích các đơn vị tích cực tìm kiếm những thị trường mới, chấn chỉnh những bất cập ở thị trường Malaysia, Đài Loan trong thời gian qua. Vào quý IV/2004, Sở sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhằm chuẩn bị điều kiện để chuyển đổi giấy phép mới theo quy định của Nghị định 81/2003/NĐ-CP.

  • Linh Trúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Xuất khẩu lao động mới đạt 30% kế hoạch năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Xuất khẩu lao động mới đạt 30% kế hoạch năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Xuat khau lao dong moi dat 30 ke hoach nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Xuất khẩu lao động mới đạt 30% kế hoạch năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lao Động & Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - LAO ĐỘNG & VIỆC LÀM