Sẽ vẫn khống chế tỷ lệ lao động nước ngoài

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 19:46 GMT+7
 • Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành liên quan sửa đổi các quy định nhằm giảm thủ tục cấp phép cho lao động nước ngoài theo hướng thực hiện một cửa liên thông. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về vấn đề cấp phép cho lao động nước ngoài vào làm việc tại nước ta.

  * Ông có thể cho biết định hướng sửa đổi các quy định về cấp phép cho lao động nước ngoài tại nước ta?

  - Thực tế, việc cấp phép cho lao động nước ngoài vào làm việc tại nước ta đã được giao quyền cho cơ quan quản lý lao động tại các địa phương theo Nghị định số 105/2003/NĐ-CP ngày 17-3-2003 (quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam). Sau này, Nghị định 105/2003/NĐ-CP được sửa đổi bằng Nghị định 93/2005/NĐ-CP, theo đó cũng vẫn duy trì cơ chế giao quyền cho địa phương cấp giấy phép cho lao động nước ngoài. Sau khi nộp hồ sơ 15 ngày, người lao động sẽ được cấp giấy phép hoặc nếu không đủ điều kiện, cơ quan lao động tại địa phương sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 93/2005/NĐ-CP theo hướng có thể giảm thiểu một số giấy tờ, thủ tục liên quan hoặc quy định lại tỷ lệ lao động nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp nước ta.

  * Ông có thể cho biết cụ thể sẽ giảm thiểu loại giấy tờ nào?

  - Việc đó chúng tôi còn nghiên cứu và lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan theo hướng hội nhập với các nước. Tuy nhiên, việc cấp phép cho lao động nước ngoài vào nước ta làm việc phải cần một số giấy tờ tối thiểu, như lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch, các văn bằng, chứng chỉ... Người lao động chỉ cần đủ yêu cầu là được cấp phép trong vòng 15 ngày, không có gì là khó khăn cả.

  * Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, việc quy định tỷ lệ lao động nước ngoài không được vượt quá 3% tổng số lao động gây khó cho họ, thưa ông?

  - Thực tế cho thấy, việc quy định tỷ lệ 3% như vậy không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp đều không sử dụng đến tỷ lệ tối đa này. Các doanh nghiệp đã tính toán rất kỹ, chi phí đưa lao động nước ngoài vào nước ta làm việc cao hơn nhiều so với chi phí tuyển dụng lao động trong nước ở các vị trí tương đương. Bên cạnh đó, việc quy định tỷ lệ là để ngăn ngừa lao động phổ thông của một số nước khác tràn vào nước ta theo các hợp đồng nhận thầu. Do vậy, đây chỉ là biện pháp nhằm thúc đẩy việc làm cho lao động phổ thông ở nước ta.

  * Liệu tỷ lệ 3% có được nới rộng thêm khi sửa đổi Nghị định 93/2005/NĐ-CP, thưa ông?

  - Việc có nới tỷ lệ này hay không còn phải chờ nghiên cứu cụ thể tình hình tại các nước. Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc quy định tỷ lệ 3% cùng các quy định khác, như nếu dự án đã được phê duyệt trước thì doanh nghiệp vẫn làm theo phương án đã được phê duyệt hay nếu doanh nghiệp có thêm nhu cầu thì xin phép chủ tịch UBND tỉnh là khá mềm. Tuỳ từng doanh nghiệp mà tỉnh có thể mở thêm biên độ. Có thể, tỷ lệ sẽ được mở thêm trong lần sửa đổi Nghị định 93/2005/NĐ-CP tới đây, nhưng lao động nước ngoài vào làm việc sẽ vẫn phải có khung quy định. Nếu không quy định tỷ lệ, chắc chắn lao động phổ thông nước ngoài sẽ tràn vào, ảnh hưởng không tốt tới tình trạng việc làm trong nước.

  Theo Đầu tư

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ vẫn khống chế tỷ lệ lao động nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ vẫn khống chế tỷ lệ lao động nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se van khong che ty le lao dong nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ vẫn khống chế tỷ lệ lao động nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM