Sau 2 năm, có đòi được tiền trợ cấp thôi việc?

Thứ năm, 25 Tháng mười 2007, 10:30 GMT+7
 • TT - + Người lao động (NLĐ) xin thôi việc, làm đơn trước 45 ngày và công ty đã có quyết định cho thôi việc sau khi nhận đơn (giám đốc ký và đóng dấu). Thế nhưng đã hơn 2 năm, công ty không thanh toán tiền trợ cấp thôi việc và tiền lương nợ giữa công ty và NLĐ.

  Khi NLĐ lên công ty cũ yêu cầu thanh toán thì luôn nhận được lời khất đến khi nào có thì thanh toán. Sau hơn 2 năm, chế độ lương nhà nước đã thay đổi, nếu thanh toán thì NLĐ được thanh toán theo mức lương và mức trợ cấp nào? Nếu công ty không thanh toán, NLĐ có thể kiện công ty không? Thủ tục kiện như thế nào? (Minh Giang Ha)

  - Tư vấn của luật sư Nguyễn Văn Hậu:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Bộ luật lao động thì thời hiệu để giải quyết tranh chấp động cá nhân về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động là một năm kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích của mình bị vi phạm.

  Do thời gian từ khi bạn nghỉ việc đến nay đã hơn hai năm nên bạn đã hết thời hiệu để khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng cứ chứng minh rằng công ty đã khất nợ lại bạn khoản trợ cấp thôi việc và tiền lương nợ này thì tòa án sẽ thụ lý vụ việc của bạn.

  Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội thuộc địa bàn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở để nhờ can thiệp.

  Trong trường hợp công ty phải trả lại tiền lương nợ và khoản tiền trợ cấp thôi việc cho bạn, theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9-5-2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động và Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22-9-2003 của Bộ LĐ-TB&XH về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng lao động thì: tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, bao gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ và phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).

  Bên cạnh đó, bạn có quyền yêu cầu công ty trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

  Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động việc làm, kỹ năng nghề nghiệp, quyền lợi của người lao động... bạn đọc có thể gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ:

  Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

  KIM NHUNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sau 2 năm, có đòi được tiền trợ cấp thôi việc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau 2 năm, có đòi được tiền trợ cấp thôi việc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau 2 nam co doi duoc tien tro cap thoi viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau 2 năm, có đòi được tiền trợ cấp thôi việc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TƯ VẤN VIỆC LÀM