Quy tắc 25: Lắng nghe ý kiến của người khác

Thứ hai, 18 Tháng sáu 2007, 18:14 GMT+7
 • "Bạn hãy chăm chú lắng nghe người khác nói. Hầu hết mọi người không bao giờ lắng nghe”.

  Ernest Hemmingway

  Quy tac 25 Lang nghe y kien cua nguoi khac

  Nếu bạn nghĩ rằng mình là người biết tất cả thì bạn sẽ chỉ lắng nghe ý kiến của bản thân và quả là chuyện lạ nếu bạn còn có thể để tâm tới ý kiến của người khác.

  Tuy nhiên, tôi biết bạn không phải hạng người như vậy. Tất cả mọi người không kể vị trí hay nhiệm vụ của họ dù có nhỏ bé đến đâu thì họ vẫn có điều gì đó đáng để bạn phải học tập, tiếp thu.

  Bạn hãy thử nói chuyện với người điều hành thang máy, nhân viên giữ xe ô tô, nhân viên căng tin, nhân viên dọn dẹp hoặc với bất cứ ai khác. Điều quan trọng nhất là bạn hãy lắng nghe thành viên trong nhóm của mình.

  Họ chính là những người biết rõ ai phải làm việc với các nguồn lực, với các sản phẩm. Họ là người bám sát thực tế và họ có thể đưa ra các ý kiến hay, ý tưởng sáng tạo. Bạn không cần phải tư vấn cho họ những vấn đề nhỏ mà hãy hỏi họ về những vấn đề quan trọng… Bạn hãy nói với họ, lắng nghe ý kiến, ý tưởng và sự sáng tạo của họ.

  Bạn phải cẩn thận để chắc chắn rằng dù bạn tiếp nhận ý kiến của họ nhưng chính bạn vẫn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn có thể nghe họ nói nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ làm theo tất cả các ý kiến của họ.

  Bạn đừng nghĩ rằng nếu như họ gợi ý, đóng góp ý kiến thì bạn phải làm theo. Nếu bạn cư xử như vậy thì bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng đấy. Bạn hãy lắng nghe, đánh giá và quyết định dựa trên những gì bạn nghe, dựa trên kinh nghiệm, ý tưởng và những gì thực tế có tính khả thi.

  Nếu như bạn chỉ lắng nghe mà không hề tiếp thu chút nào thì nhân viên của bạn thất vọng. Họ sẽ hỏi: “Như vậy ý kiến đóng góp của mình cho sếp có ích lợi gì nếu như những ý kiến đó không bao giờ được để tâm tới”.

  Bạn phải lắng nghe nhưng không cần nói nhất định sẽ làm theo ý kiến của họ. Như vậy họ sẽ không cảm thấy thất vọng khi bạn làm điều gì đó hoàn toàn trái với những gì họ góp ý. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho họ nghĩ rằng các ý kiến của họ đã được áp dụng vào kế hoạch tổng thể.

  Tất cả những thành viên của các nhóm làm việc mà tôi quen biết đều có thể nói cho người quản lý của mình điều gì đó có ích về việc họ với tư cách là một nhóm hay công ty đang phạm phải sai lầm nào đó hoặc là làm thế nào để thực hiện công việc tốt hơn.

  Nếu bạn quan tâm tới quy tắc này thì hãy đưa ra câu hỏi và lắng nghe một cách vô tư không thành kiến (hoặc là bàn bạc với họ), bạn sẽ nhanh chóng vượt trội hẳn so với những nhà quản lý khác.

  Quy tac 25 Lang nghe y kien cua nguoi khac
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quy tắc 25: Lắng nghe ý kiến của người khác

  Nhận xét tin Quy tắc 25: Lắng nghe ý kiến của người khác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy tắc 25: Lắng nghe ý kiến của người khác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy tac 25 Lang nghe y kien cua nguoi khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy tắc 25: Lắng nghe ý kiến của người khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM