Nhật Bản tăng cường hợp tác về việc làm với VN

Thứ sáu, 19 Tháng mười một 2004, 22:41 GMT+7
 • Ngày 18/11, Bộ Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản đã giới thiệu về chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Các DN và người lao động đã rất quan tâm những thông về lao động tại thị trường nhiều tiềm năng này.

  Nhat Ban tang cuong hop tac ve viec lam voi VN
  Lao động VN sẽ có nhiều cơ hội sang tu nghiệp sinh tại Nhật Bản- Ảnh: LT

  Không nhận lao động không có tay nghề!

  Ông Makoto ogawa, Trưởng ban các vấn đề lao động ngoài nước- Cục An ninh việc làm Nhật Bản đã giới thiệu chi tiết về chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài, điều kiện làm việc, điều kiện thị trường...

  Vào tháng 8/1998, Vào tháng 8/1998, Hội đồng nội các Nhật Bản đã quyết định về chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài trong ""Kế hoạch cơ bản đối sách tuyển dụng lần thứ 9"". Từ quan điểm làm năng động hơn nền kinh tế xã hội và quốc tế hoá, Nhật Bản sẽ tích cực hơn trong việc nhận lao động nước ngoài của các khâu kỹ thuật và chuyên môn. Tuy nhiên, Nhật Bản nhận định, việc nhận lao động không có tay nghề sẽ gây ra những ảnh hưởng to lớn liên quan đến nước gửi lao động và ngay chính bản thân người lao động. Chính phủ Nhật Bản quyết định không nhận người lao động không có tay nghề.

  Nhật Bản luôn hướng tới việc xây dựng một môi trường lao động tốt hơn cho lao động nước ngoài trên đất nước mình. Để làm được điều này, Nhật Bản xác định phải nắm được xu hướng tuyển dụng lao động nước ngoài, xây dựng và hoàn thiện công tác giới thiệu việc làm. Đặc biệt, các cơ quan về việc làm phải thực hiện tốt chức năng, chế độ tư vấn nghề nghiệp đối với lao động người nước ngoài, làm tốt công tác hướng dẫn, hỗ trợ cho chủ DN giúp họ cải thiện điều kiện tuyển dụng lao động. Công tác hỗ trợ tìm việc cho du học sinh theo phương hướng tiếp nhận lao động nước ngoài trong các lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật cũng được coi trọng tại Nhật Bản.

  Ông Tsuyoshi Yoneyama, Trưởng nhóm, Ban các vấn đề lao động ngoài nước- Cục An ninh việc làm Nhật Bản cũng đã nói về việc lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản. Thông tin từ Cục An ninh việc làm Nhật Bản đưa ra, trong năm 2003, sô người ngoại quốc vi phạm luật xuất nhập cảnh bị bắt buộc về nước là 45.910 người. Lý do vi phạm đông nhất là người cư trú bất hợp pháp 34.266 người, nhập cảnh bất hợp pháp là 9251 người. Trong số những người phải làm thủ tục bắt về nước vì vi phạm luật xuất nhập quốc tịch thì có 34.325 người làm việc bất hợp pháp, chiếm 74,8% trên tổng số. Đại đa số những người vi phạm luật xuất nhập quốc là những người làm việc bất hợp pháp. Nội dung các công việc như xây dựng, công nhân, chiêu đãi viên, tiếp viên, bồi nhà hàng, quán rượu, thợ nấu ăn… Theo Bộ Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản, đối với lao động bất hợp pháp, cần phải tăng cường kiểm soát các nhà môi giới và chủ doanh nghiệp bất lương, có những biện pháp xử lý xác đáng, giúp và hướng dẫn cho chủ DN hiểu biết rõ hơn.


  Nhật Bản- thị trường lao động cao cấp?

  Từ lâu, Nhật Bản luôn là thị trường lao động cao cấp hấp dẫn lao động nhiều nước trên thế giới, nhất là là các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Philipine và Việt Nam. Hàng năm, Nhật Bản tiếp nhận khoảng 60.000 lao động từ nhiều nước sang tu nghiệp sinh kỹ thuật. Theo Cục Quản lý lao động nước ngoài, mỗi năm có khoảng 1.500-2.000 lao động Việt Nam sang tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Đến nay, sau 12 năm thực hiện chương trình "Phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài tu nghiệp tại Nhật Bản"", đã có gần 20.000 tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập. Chủ yếu nhất ở các ngành nghề như dệt may, xây dựng...

  Nhật Bản quy định, tu nghiệp sinh nước ngoài làm việc tại Nhật Bản phải theo một quy trình 3 năm. Trong đó, năm đầu tiên là học lý thuyết, sau đó kiểm tra thi tay nghề nếu đạt thì thực hành thêm 2 năm rồi phải về nước. Năm học đầu tiên, tu nghiệp sinh không được làm thêm giờ, thêm ca, thu nhập thấp, bình quân khoảng trên 600 USD/tháng. Từ năm thứ hai trở đi, tu nghiệp sinh được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của người lao động thuần túy tại Nhật, được làm tăng giờ, tăng ca để tăng thu nhập. Người lao động có thu nhập 1.000 USD/tháng trở lên, tùy nhà máy và khả năng của từng người.

  Tại buổi giới thiệu chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài của Nhật Bản, đại diện Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, thời gian tới Nhật Bản sẽ tăng cường và mở rộng hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm.

  • Thế Lê Vinh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản tăng cường hợp tác về việc làm với VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản tăng cường hợp tác về việc làm với VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban tang cuong hop tac ve viec lam voi VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản tăng cường hợp tác về việc làm với VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lao Động & Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - LAO ĐỘNG & VIỆC LÀM