Nhân viên đại lý hải quan - nghề triển vọng

Thứ ba, 25 Tháng bảy 2006, 11:27 GMT+7
 • Nhan vien dai ly hai quan nghe trien vong
  Một lớp học đại lý hải quan tại Trường CĐ Tài chính - Hải quan

  Thời gian gần đây, mặc dù ngành hải quan đã có nhiều nỗ lực cải tiến thủ tục hành chính nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn ngán ngại mỗi khi phải qua “cửa ải” này.

  Trong xu thế hội nhập, các DN rất cần đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thay mặt DN làm các thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

  Loại hình dịch vụ đại lý hải quan cũng đã được Nhà nước cho phép hoạt động và Trường CĐ Tài chính - Hải quan (Bộ Tài chính) là nơi đầu tiên mở lớp đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về khai thuê hải quan và đại lý hải quan.

  Hiện nay, Trung tâm Bồi dưỡng dịch vụ, tư vấn về tài chính - hải quan của trường đã mở được 2 khóa đào tạo trên 100 nhân viên đại lý hải quan. Ngày 24 và 25-7, sẽ có thêm 2 lớp đào tạo mới với trên 100 học viên theo học.

  Theo học nghề mới này, học viên sẽ được trang bị kiến thức, nghiệp vụ về pháp luật hải quan, phân loại hàng hóa, luật thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ. Song song đó, học viên cũng được học về nghiệp vụ ngoại thương, thủ tục hải quan, khai quan điện tử, xử lý vi phạm hành chính về hải quan...

  Sau khi học đủ các học phần trên, học viên sẽ tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai thuế hải quan do nhà trường và Tổng cục Hải quan tổ chức. Có được chứng chỉ trong tay, học viên mới có điều kiện trở thành đại lý hải quan chuyên nghiệp. Nhiều học viên đang theo học khóa đào tạo đại lý hải quan tại đây cho biết khóa học đã giúp họ trang bị kiến thức một cách có hệ thống để phát triển nghiệp vụ chuyên sâu về khai thuê hải quan. Một số khác thì có ý định trở thành đại lý hải quan sau khi tốt nghiệp.

  Theo nhà trường, trong tương lai, đại lý hải quan sẽ là một trong những nghề “hot” vì nhu cầu tuyển dụng của DN khá lớn.

  Đối tượng chiêu sinh khóa đào tạo là người có bằng trung cấp chính quy thuộc các ngành kinh tế, pháp luật; nhân viên các DN chuyên kinh doanh nghiệp vụ giao nhận, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu nếu đã trực tiếp làm thủ tục hải quan ít nhất 1 năm, có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên. Tìm hiểu thêm về nghề này tại 778 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận - TP.HCM.

  Theo Người lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhân viên đại lý hải quan - nghề triển vọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân viên đại lý hải quan - nghề triển vọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan vien dai ly hai quan nghe trien vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân viên đại lý hải quan - nghề triển vọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hướng Nghiệp của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - HƯỚNG NGHIỆP