Người lao động các nước nghỉ lễ như thế nào?

Thứ năm, 10 Tháng một 2008, 11:06 GMT+7
 • Nguoi lao dong cac nuoc nghi le nhu the nao
  Ở nước Anh, người ta sẵn sàng hy sinh 1-2 ngày lương để có thể kéo dài kỳ nghỉ.

  Khác với người lao động Việt Nam, rất nhiều người Mỹ không mấy mặn mà với các ngày nghỉ. Người Hà Lan cũng vậy, họ thường quyết định tận dụng ngày nghỉ để… làm việc; trong khi người Đức lại cố lờ lịch đi làm để kéo dài kỳ nghỉ.
   >> Chán nghỉ ngơi
   >> “Công việc căng thẳng quá, tôi muốn được nghỉ ngơi”

  Mỹ

  31% người lao động ở Mỹ không quá mặn mà với những ngày nghỉ. Trung bình mỗi người lao động Mỹ trả lại 3 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Chỉ riêng trong năm 2007, giá trị ngày nghỉ lễ trả lại ước tính là gần 54 tỉ USD. Tuy vậy, một nửa số người lao động nước này cho rằng sau kỳ nghỉ, họ luôn cảm thấy thật tươi mới và khỏe khoắn trở lại, vậy mà không hiểu sao họ vẫn không thích các ngày nghỉ? Xét cho cùng, họ cũng chỉ có 13 ngày nghỉ trong năm, số ngày nghỉ ít hơn bất kỳ một nước nào khác.

  Pháp

  Người Pháp luôn tận dụng tối đa những kỳ nghỉ lễ, tết. Người lao động trưởng thành ở Pháp có khoảng 39 ngày nghỉ, và 45% trong số họ lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ kéo dài từ ba đến bốn tuần.

  Đức

  Mỗi năm, người lao động ở Đức được phép nghỉ 37 ngày. Hơn một nửa trong số họ tận dụng từng ngày nghỉ. Và một khi đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, họ sẽ quyết hoàn thành cho bằng được. 78% người lao động trưởng thành ở Đức sẵn sàng lờ công việc chứ không chịu hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ.

  Hà Lan

  Người lao động ở đất nước của những chiếc cối xay gió chỉ có khoảng 25 ngày nghỉ mỗi năm. Tuy vậy, họ lại chẳng biết làm gì cho hết số thời gian ít ỏi đó. Tới 42% trong số họ quyết định làm việc thay vì đi đâu đó để xả hơi.

  Anh


  Người lao động ở xứ sở sương mù có tuần làm việc dài nhất châu Âu và số ngày nghỉ ít nhất, 23 ngày. Vì vậy, họ thường bị quá tải. Tới 3/4 trong số họ than phiền rằng những ngày cuối tuần và ngày nghỉ của họ quá ngắn. 40% sẵn sàng hy sinh một ngày lương để có thêm một ngày nghỉ.

  Hãy tận dụng tối đa những ngày nghỉ của bạn!

  Nhiều người tuy đang đi nghỉ nhưng tâm trí thì vẫn canh cánh với những hồ sơ, số liệu, hợp đồng. Điều đó khiến cho họ không thực sự được thư giãn, trí óc không được nghỉ ngơi trọn vẹn. Để trở lại với công việc ở trạng thái sung sức và hưng phấn nhất, hãy biết tặng cho mình những kỳ nghỉ hoàn hảo:

  - Sắp xếp lịch nghỉ trước khi các dự án lớn bắt đầu hoặc sau khi chúng đã được hoàn thành.

  - Nếu cần, bạn có thể hướng dẫn sơ bộ cho các nhân viên khác để họ giúp đỡ bạn xử lý công việc trong khi bạn vắng mặt.

  - Thông báo cho đồng nghiệp về sự vắng mặt của bạn bằng cách liên lạc qua điện thoại hoặc email trả lời tự động. Nếu họ biết bạn sẽ không thể thực hiện các công việc cần thiết ngay lập tức, họ sẽ nhờ một ai khác giúp đỡ.

  - Nếu vị trí công việc của bạn có tầm quan trọng đặc biệt, hãy để lại cho nhân viên một số điện thoại để liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

  Lan Hương Lê

  Theo CareerBuilder

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người lao động các nước nghỉ lễ như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người lao động các nước nghỉ lễ như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi lao dong cac nuoc nghi le nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người lao động các nước nghỉ lễ như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM