Nghỉ việc do HĐLĐ hết hạn, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc?

Thứ bảy, 11 Tháng mười một 2006, 16:24 GMT+7
 • Câu 1: Tôi muốn được giải đáp về trường hợp ngưòi lao động có hợp đồng lao động thời hạn ba năm, nay đến thời điểm hết hạn hợp đồng mà hai bên không ký tiếp nữa thì hợp đồng đương nhiên chấm dứt, nhưng có được nhận trợ cấp thôi việc không và doanh nghiệp có cần ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không ? Rất mong sớm nhận được giải đáp. (Vo Ngoc Vinh)

  * Câu 2: Tôi được ký hợp đồng lao động 1 năm. Theo tôi biết, về nguyên tắc, nếu nghỉ việc giữa chừng thì người lao động phải thông báo từ 30-45 ngày và phải bàn giao công việc cho một người khác.

  Giả sử tới thời gian kết thúc hợp đồng, nếu công ty không bàn với tôi về việc tiếp tục ký tiếp hợp đồng lao động thì việc tôi nghỉ việc (chưa có người nhận bàn giao) thì có bị trách nhiệm gì không?  (Nhiều bạn đọc)  

  - Trả lời của Ban tư vấn Luật Lao động, Vietnamworks.com:

  Câu 1: Theo qui định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2003, khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có. Pháp luật không qui định người sử dụng lao động phải ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

  Câu 2: Theo qui định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung 2003, hợp đồng lao động chấm dứt khi hết hạn hợp đồng. Khi sắp hết hạn hợp đồng, bạn không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động mặc dù công việc bạn đang đảm nhiệm chưa hoàn thành.

  Khi ký kết hợp đồng lao động, cả hai bên đã xác định rõ thời gian bắt đầu làm việc và thời gian chấm dứt hợp đồng lao động. Do vậy, khi hết hạn hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải chủ động có kế hoạch để tiếp tục công việc bạn đang làm dở. Tuy nhiên, khi nghỉ việc, bạn nên báo cho người sử dụng lao động biết và làm các thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội, lĩnh trợ cấp thôi việc.

  H.HỒNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghỉ việc do HĐLĐ hết hạn, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghỉ việc do HĐLĐ hết hạn, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghi viec do HDLD het han NLD co duoc nhan tro cap thoi viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghỉ việc do HĐLĐ hết hạn, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM