Ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1 của học sinh TPHCM

Thứ ba, 04 Tháng mười hai 2012, 09:48 GMT+7
 • Theo khảo sát nhu cầu học nghề của học sinh tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM năm 2012, ngành nghề Tài chính Ngân hàng đứng đầu trong các lựa chọn của học sinh cuối cấp, chiếm tỉ lệ 33,52%.

  ------------------

  >> Sinh viên ngành ngân hàng hoang mang

  >> Nhân sự ngành ngân hàng

  -------------------

  Ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1 của học sinh TPHCM

  Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), các ngành nghề có nhu cầu học thấp hơn là Điện - Điện tử và Công nghệ thông tin (chiếm 16,92%); Marketing - Nhân viên kinh doanh (chiếm 13,32%); Du lịch - Môi trường - Khách sạn (chiếm 8,05%); Quản lý - Quản trị - Văn phòng (chiếm 6,95%); Cơ khí - Xây dựng - Kiến trúc (chiếm 6,73%); Dược - Mỹ phẩm - Hóa (chiếm 4,33%); Sản xuất và chế biến (chiếm 1,93%); Luật - Khoa học (chiếm 0,95%) và tất cả các ngành nghề khác chỉ chiếm 7,3%).

  Nhu cầu học nghề của học sinh TPHCM năm 2012
  Biểu đồ nhu cầu học nghề của học sinh TPHCM năm 2012.

  Ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc thường trực Falmi cho biết: “Điều này cho thấy nhu cầu của học sinh hiện nay quá chú trọng nhiều về các ngành Kinh tế, đặc biệt là ngành Tài chính - Ngân hàng”.

  Trong khi đó, theo dự báo của Falmi về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Đứng thứ 2, 3 là nhóm ngành Công nghệ chế biến thực phẩm (13%) và Markerting - Kinh tế - Kinh doanh - Bán hàng (12%). Nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Kế toán - Bảo hiểm chỉ đứng thứ 7 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn này, chiếm 6% tổng nhu cầu nhân lực.

  10 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn 2012 - 2015
  10 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn 2012 - 2015.

  Ông Nguyễn Minh Hiếu - Trưởng bộ phận nhân lực Chonviec cho biết: “SV ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay xin việc rất nhiều, mỗi ngày chúng tôi nhận hàng trăm hồ sơ xin việc nhưng việc tuyển dụng lại rất ít. Hiện trong ngành này, phải là những SV giỏi chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác mới có cơ hội tìm được việc làm”.

  Ông Trần Anh Tuấn nhận định: “Thực tế cho thấy, không ít thí sinh đăng ký dự thi vào đại học, cao đẳng theo xu hướng thấy ngành nghề nào đang “nóng” là đăng ký. Trong khi đó hiện nay, nhân lực thị trường lao động đang cần nhất chính là lao động chuyên môn kỹ thuật lành nghề và nhân lực quản lý có trình độ cao”.

  Còn ông Nguyễn Minh Hiếu thì cho rằng: “Thực ra có rất nhiều ngành không “nổi” lắm nhưng hiện rất “khát” nhân lực, lương cao chót vót mà doanh nghiệp tuyển không ra người làm; nhất là các ngành mà mọi người nghĩ là phải làm trong môi trường độc hại như hóa chất, công nghệ thực phẩm… Hiện chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tuyển dụng nhân lực trong các ngành này mà không tìm đủ ứng viên cho nhà tuyển dụng”.

  Điều này cũng đúng theo dự báo nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 của Falmi. Trong giai đoạn này, nhu cầu nhân lực trong nhóm ngành Công nghệ chế biến thực phẩm đứng thứ 2, chỉ sau nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy; nhóm ngành Hóa - Hóa chất - Y - Dược - Mỹ phẩm cũng chiếm 4% tổng nhu cầu nhân lực.

  Về trình độ đào tạo, theo Falmi thì học sinh chú trọng nhiều ở bậc đại học (chiếm tỷ lệ 70,83%); Cao đẳng (chiếm 25,6%); Trung cấp (chiếm 3,57%); trong khi đó ở bậc Sơ cấp nghề hầu như không có.

  Ông Trần Anh Tuấn cho rằng: “Nhu cầu học nghề của học sinh vẫn tiếp tục xu hướng tập trung nhiều ở trình độ đại học, cao đẳng. Từ đó dẫn đến tình trạng mất cân đối cung - cầu lao động đối với các ngành nghề trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề…”.

  TIN KINH TẾ NỔI BẬT:                                                                                       


  Thu nhap nhan vien 5 ngan hang dinh dam Viet Nam Ảnh: Hoàng Hà Nam 2013 luong toi thieu khu vuc doanh nghiep se tang 1718

  Thu nhập nhân viên 5 ngân hàng đình đám Việt Nam

  Giá điện năm sau có thể lại tăng

  Năm 2013, lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp sẽ tăng 17-18%

  TIN NHÀ ĐẤT NỔI BẬT:                                                                                    

  Ảnh: Hoàng Lan Vay tien mua nha Than trong khi ngan hang dai ha gia cuoi nam Bat dong san mo ban o at vao dip cuoi nam

  Hà Nội dự kiến tăng giá đất ở một số khu vực

  Vay tiền mua nhà: Thận trọng khi ngân hàng "đại hạ giá" cuối năm


   

   

  Vietbao.vn (Theo Cafebiz)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1 của học sinh TPHCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1 của học sinh TPHCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nganh Tai chinh Ngan hang van la lua chon so 1 cua hoc sinh TPHCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1 của học sinh TPHCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM