Lắng nghe hiệu quả

Thứ bảy, 13 Tháng một 2007, 16:16 GMT+7
 • Lang nghe hieu qua
  Lãnh đạo phải biết lắng nghe - Ảnh minh họa từ www.eon-uk.com
  Để có thể nhận được phản hồi, lãnh đạo phải biết lắng nghe. Đây là một kỹ năng mà nhiều lãnh đạo hay xao nhãng. Tất cả các lãnh đạo đều có các chỉ dẫn trong việc đọc, viết và nói. Nhưng ít ai lại có chỉ dẫn về việc lắng nghe.

  Dưới đây là một số việc mà bạn có thể làm để nâng cao kỹ năng lắng nghe:

  Chuẩn bị để lắng nghe

  Để lắng nghe hiệu quả, cần có sự chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy đặt sang một bên các loại giấy tờ, sách báo và các thứ tài liệu khác có thể khiến bạn mất tập trung. Cần có một thư ký chuyên nghe các cuộc gọi cho bạn. Tránh các sự cắt ngang không cần thiết. Sẵn sàng tiếp thu các bình luận của người nói.

  Lắng nghe các ý tưởng

  Sự tập trung vào các cơ sở lập luận thường khiến cho các lãnh đạo bỏ mất các ý tưởng chính. Các cơ sở lập luận có thể thú vị, nhưng các lý do mà các cơ sở dựa trên đó thường là nhằm phát triển một sự khái quát chung.

  Giữ một "tư duy mở"

  Thường thì chủ đề hoặc bài phát biểu của người nói có thể là tẻ nhạt hoặc chẳng có gì thú vị. Một số chủ đề hoặc cá nhân có thể khiến cho những người nghe trở nên mệt mỏi, chỉ nghe một phần của thông điệp, hoặc chỉ nghe cái mà họ muốn nghe. Do vậy, muốn lắng nghe hiệu quả, bạn phải có "tư duy mở": sẵn sàng nghe cả những điều mà bạn không muốn.

  Tận dụng thời gian chênh lệch

  Sự tiếp thu đôi khi nhanh hơn là tốc độ thông thường của lời nói. Hãy sử dụng thời gian chênh lệch này để tổng kết và tiếp thu thông điệp.

  Đặt bạn vào vị trí của người nói

  Hiểu được quan điểm của người nói. Bạn biết gì về kiến thức của người nói, về bối cảnh, và thâu tóm gì được từ đề tài này? Bạn hiểu gì về ý nghĩa của những lời nói và cử chỉ mà người nói sử dụng?

  Theo Lanhdao.net

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lắng nghe hiệu quả

  Nhận xét tin Lắng nghe hiệu quả

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lắng nghe hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lang nghe hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lắng nghe hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - KINH NGHIỆM