Kinh tế: "Hành" có cần học?

Thứ sáu, 24 Tháng ba 2006, 15:54 GMT+7
 • - Buổi giao lưu trực tuyến với các cơ sở đào tạo và tuyển dụng nhóm ngành kinh tế (sáng 26/3) đã kết thúc sau 3h đồng hồ với hàng ngàn thắc mắc. Không chỉ là thí sinh đang băn khoăn trước kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới, mà còn của nhiều trăn trở của các SV đang theo học, đã tốt nghiệp và những người trẻ, đã, đang và sẽ dấn thân vào việc kinh doanh đầy thử thách...

  Kinh te Hanh co can hoc
  PGS.TS Trần Thị Dung và TS Bùi Ngọc Sơn đang trả lời thắc mắc của độc giả

  Khách mời:

  1.Ông Diệp DũngPhó Tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Đây là công ty phát triển cơ sở hạ tầng của các đơn vị: Khu chế xuất Tân Thuận, Phú Mỹ Hưng; Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn; Khu công nghiệp Hiệp Phước...

  2. Bà Phạm Thị Mỹ LệGiám đốc Công ty Tư vấn và đào tạo nguồn nhân lực của L&A (Le & Associates). Với hơn 600 nhân viên, hiện công ty được đánh giá là thành công trong việc cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực. Hàng năm, công ty giới thiệu hàng ngàn việc làm cho người lao động, công việc chủ yếu là nhân viên văn phòng, quản lý, trưởng văn phòng đại diện. Đồng thời, công ty cũng đảm nhiệm đào tạo kỹ năng nghiệp vụ và tư vấn quản lý nguồn nhân lực theo đơn đặt hàng.

  3. Ths Nguyễn Văn ĐươngPhó trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế TP.HCM.

  4. PGS.TS Trần Thị Dung - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại (Hà Nội).

  5. TS Bùi Ngọc SơnTrưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội).

  Các khách mời đã trò chuyện cùng độc giả được những gì? Mời các bạn theo dõi nội dung buổi giao lưu.

  Học...

  Mai Xuân Minh - Nam 23 tuổi - 327, Bùi Thị Xuân
  Ở trường học nói chung và ở các trường kinh tế nói riêng, sao không mời những doanh nhân đến giảng dạy, có thể một vài tiết thôi, về những gì mà doanh nhân đó đã từng trải qua. Là những nhà đào tạo, xin các thầy cô cho ý kiến.
  TS Bùi Ngọc Sơn: Ở ĐH Ngoại thương hiện nay, chúng tôi cũng đã có mời một số nhà doanh nghiệp đến giảng dạy. Tuy nhiên, số lượng không nhiều vì một số lý do. Thứ nhất, kinh phí đào tạo hạn chế, khó có thể mời được những nhà doanh nghiệp nổi tiếng. Thứ hai, các nhà doanh nghiệp thành đạt thường cũng rất bận, vì vậy họ thường chỉ tham gia báo cáo ngoại khoá. Còn việc giảng dạy dài hạn theo chuyên đề thường mất nhiều thời gian chuẩn bị và thực hiện nên hiện tại, chưa thực hiện được nhiều.

  Kinh te Hanh co can hoc
  PGS.TS Trần Thị Dung (đeo kính) đang trả lời thắc mắc của bạn đọc

  Lê Hoa - Nữ 20 tuổi - Hà Nội
  Học khoa Kinh tế của trường ĐH Thương mại khác gì so với học khoa này ở các trường Kinh tế khác? Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt thì phải chuẩn bị những gì từ khi còn học trong trường? Tại sao chẳng bao giờ thấy ở chỗ tìm việc đăng tuyển người có bằng Kinh tế mà chủ yếu thấy tuyển người có bằng Kế toán hoặc Quản trị kinh doanh?

  PGS.TS Trần Thị Dung: Khoa Kinh tế (trường ĐH Thương mại) khác khoa Kinh tế ở các trường ĐH khác vì đi sâu vào lĩnh vực kinh tế thương mại.

  Để trở thành một doanh nhân thành đạt, em nên đăng ký học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp ở trường ĐH Thương mại. Quá trình học em sẽ biết cần phải chuẩn bị những gì để đạt được mục đích của mình.

  Việc tuyển dụng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp. Với bằng kinh tế, em nên liên hệ ở các Vụ, các Viện nghiên cứu hoặc các ban ngành nơi cần bằng ở tầm vĩ mô nhiều hơn.

  Lý Phương Gia - Nam 18 tuổi - Yên Bái
  Liệu chương trình đào tạo ĐH ở Việt Nam có đem lại cho SV theo học các trường Kinh tế những kiến thức và kinh nghiệm để trở thành những doanh nhân hay các nhà kinh tế không? Nhà nước ta có chính sách tuyển dụng như thế nào đối với những SV sau khi đã tốt nghiệp?
  TS Bùi Ngọc Sơn: Hiện nay, chương trình giáo dục đào tạo ở nhiều trường ĐH đã được xây dựng lại trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD-ĐT và tham khảo chương trình đào tạo của các trường ĐH ở các nước phát triển. Vì thế chương trình đào tạo ở VN vẫn có thể đem lại cho SV kinh tế những kiến thức và kinh nghiệm để trở thành những doanh nhân hoặc các nhà kinh tế.

  Hiện tại, việc tuyển dụng vào các cơ quan, doanh nghiệp chủ yếu do các cơ quan hoặc các doanh nghiệp tự quyết định. Nhà nước chỉ quyết định tuyển dụng vào một số vị trí trong ngạch công chức.

  Kinh te Hanh co can hoc
  Chị Phạm Thị Mỹ Lệ

  Nguyễn Phục Hưng - Nam 20 tuổi - Hai Bà Trưng -Hà Nội
  Em yêu thích nghề kinh doanh ví dụ như kinh doanh nhà hàng, hoặc giống như nhiều doanh nhân thành đạt khác ở nước ngoài. Họ giàu có và nổi tiếng với công việc kinh doanh và thương hiệu của họ. Em muốn mai sau thành công như họ thì nên chọn ngành học nào là thích hợp nhất?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Chào bạn Hưng! yêu thích là một việc nhưng liệu bạn có năng lực và điều kiện để thực hiện nó hay không lại là chuyện khác. Trước mắt, bạn nên xét lại xem mình có những tố chất quản lý, kinh doanh hay không. Bạn có thể tham khảo thông tin về trắc nghiệm tính cách và chọn nghề nghiệp trong mục Hướng nghiệp của trang web www.jobviet.com . Bạn có thể đăng ký học Quản trị kinh doanh (nhà hàng, khách sạn) ở nhiều trường ĐH trong và ngoài nước.

  Kiều Đức Trọng - Nam 23 tuổi - Hà Nam
  Việc trường ĐH Thương mại đặt địa điểm giáo dục ĐH liên thông tại nơi khác (Hưng Yên) có mang lại chất luợng cao khi mà không đáp ứng đuợc nhu cầu học hỏi của SV (thư viện của trường quá xa, không có giao lưu giữa SV với doanh nhân như SV học tại truờng)?

  PGS.TS Trần Thị Dung: Nhu cầu đào tạo liên thông nâng cấp từ CĐ lên ĐH ngày càng cao. Đây không phải là nâng cấp bằng cho SV vì chương trình và nội dung học ở bậc CĐ và ĐH là hoàn toàn khác nhau.

  SV tốt nghiệp CĐ qua thời gian làm việc, nhu cầu được trang bị thêm kiến thức cho bản thân để có hiệu quả hơn trong công việc đòi hỏi phải học và phấn đấu nhiều hơn. Vì vậy họ lựa chọn loại hình đào tạo liên thông. SV học liên thông xa trường vẫn đảm bảo chất lượng mặc dù là không gần thư viện, nhưng đã được nhà trường trang bị đầy đủ các giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ cho mỗi môn học.

  Giao lưu giữa SV với doanh nhân không chỉ tổ chức tại các trường ĐH mà được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau do nhiều tổ chức khác nhau, kể cả Đài Truyền hình Việt Nam...Vì vậy các em có thể tham khảo ở các chương trình đó.

  Kinh te Hanh co can hoc
  TS Bùi Ngọc Sơn

  Ku"" - Nam 17 tuổi - Huế
  Kinh tế biến động từng ngày. Thế mà theo các anh chị học trước bảo giáo án hình như vẫn như sách từ mấy năm trước. Vậy làm sao theo sát được tình hình kinh tế ạ?
  TS Bùi Ngọc Sơn: Hoạt động kinh tế và kinh doanh thường xuyên có sự thay đổi do các điều kiện về chính trị, kinh tế, xã hội, thị trường... Vì thế, các trường đào tạo về kinh doanh phải thường xuyên cập nhật các kiến thức mới. Việc các trường sử dụng các sách giáo khoa hoặc giáo trình có từ mấy năm trước vào việc giảng dạy cũng là điều bình thường vì sách giáo khoa và giáo trình không thể thay đổi từng năm. Tuy vậy khi sử dụng các tài liệu đó giáo viên phải làm rõ cho người học những nội dung đã thay đổi. Nói cách khác, các tài liệu đó cũng chỉ mang tính tham khảo nếu nó không còn phù hợp.

  Nguyễn Văn Chính - Nam 25 tuổi - Nghiên Cứu Sinh tại Trung Quốc
  Thưa bà Phạm Thị Mỹ Lệ! Bà nói doanh nhân không cần là một nhà chính trị, nhưng với điều kiện Việt Nam hiện nay chính trị luôn là sân sau của các doanh nghiệp thành công. Vậy ,chúng ta phải có kế hoạch học tập cũng như đào tạo thế nào cho phù hợp đây?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ đất nước nào kinh doanh vẫn gần với chính trị và nằm trong môi trường chính trị. Việc học tập và đào tạo đương nhiên trước mắt phải tập trung vào kiến thức và kỹ năng.

  Nguyễn Thu Hằng - Nữ 23 tuổi - Hà Nội
  Tôi là SV mới tốt nghiệp ĐH Ngoại thuơng Hà Nội, đi làm tại một công ty xuất nhập khẩu nhưng tôi thấy các kiến thức học trong truờng toàn lý thuyết, khi đi làm hầu như không đuợc sử dụng hoặc nếu sử dụng thì đã quá lỗi thời. Vậy phải học những gì để bắt kịp với công việc theo tiến bộ trong nước và thế giới?
  TS Bùi Ngọc Sơn: Chương trình đào tạo bao giờ cũng phải có 2 phần là lý thuyết và thực hành. Tỷ lệ các giờ thảo luận của từng môn học chuyên ngành hiện nay ở ĐH Ngoại Thương là khá cao. Thêm vào đó SV lại được trải qua kỳ thực tập tốt nghiệp để tiếp cận kiến thức thực tế. Vì thế nếu một SV học tập nghiêm túc thì chắc chắn phải nắm được những kiến thức tối thiểu theo yêu cầu của chương trình cũng như có được những kiến thức thực tiễn nhất định. Nếu bạn chưa bắt kịp được với hoạt động thực tế của doanh nghiệp khi đi làm thì cần phải xem lại những nội dung đã học cũng như quá trình thực tập của mình.

  Kinh te Hanh co can hoc

  Khách mời đang trả lời bạn đọc tại văn phòng TS TP.HCM

  Hành

  Nguyễn Hữu Toàn - Nam 23 tuổi - Hà Đông - Hà Tây
  Tôi muốn hỏi các vị về xu hướng kinh doanh bây giờ? Các vị nghĩ gì về vấn đề giới trẻ kinh doanh? Lợi thế cũng như thách thức của họ? Trên cương vị là nhưng nhà tuyển dụng thì tiêu chí khi tuyển một nhân viên vào công ty của mình là gì?
  Ông Diệp Dũng: Khuynh hướng kinh doanh hiện nay là tính cạnh tranh trong các ngành càng ngày càng khốc liệt. Sự thành công của một doanh nghiệp tuỳ thuộc vào nguồn nhân lực hội đủ những đặc tính cơ bản sau: sáng tạo, khác biệt, năng động và nắm vững những kỹ năng cơ bản. Vì vậy, để quản lý một công ty thành công, người lãnh đạo phải kết nối được sức mạnh của nguồn nhân lực công ty, phải là người tạo được môi trườn, ở đó kích thích sự sáng tạo, kích thích những ý kiến khác biệt, tạo được môi trường, ở đó, mọi người biết lắng nghe, biết quan sát lẫn nhau và quan sát các hiện tượng kinh tế xã hội xung quanh.

  Không có giới hạn tuyệt đối với độ tuổi bắt đầu kinh doanh. Một số ví dụ điển hình: Một thanh niên 14 tuổi người Ấn Độ thành lập công ty phần mềm đến năm 17 tuổi công ty này hiện diện ở 16 quốc gia và được công nhận trên bình diện quốc tế. Một thanh niên 17 tuổi người Anh đã sáng lập công ty kinh doanh máy bay giá rẻ cũng rất thành công. Bill Gate đã bắt đầu công việc kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường....

  Lợi thế của những người trẻ tuổi dám nghĩ, dám làm cái điều mình thích có thời gian học hỏi từ những thất bại, có những ý tưởng táo bạo và mới.... Thách thức là kiến thức về thương trường, kiến thức quản trị, kiến thức về chức năng hoạt động của các định chế tài chính còn chưa nhiều. Tuy nhiên những thách thức này sẽ giảm dần qua thời gian nếu doanh nhân trẻ biết học hỏi (không phải là ham học hỏi), biết lắng nghe, biết quan sát.

  Tôi muốn kết luận bằng một câu nói mà mình yêu thích "Bạn có thể thấy cả thế giới chỉ bằng cách biết lắng nghe, bạn có thể nghe được cả thế giới chỉ bằng cách biết quan sát".

  Kinh te Hanh co can hoc

  Tran Van Hung - Nam 30 tuổi - TP.HCM
  Xin cho hỏi TS.Bùi Ngọc Sơn: 1.Một số doanh nhân nước ngoài nói rằng kinh doanh ở VN là "know who" chứ không phải "know how"như ở các nước khác. Vậy ông suy nghĩ gì về "phương châm" đó? 2.Việt Nam sẽ gia nhập WTO. Tôi có dự định sẽ mở một dịch vụ cung cấp thông tin cho các công ty có nhu cầu. Vậy, tôi phải bắt đầu như thế nào? Và chuẩn bị những gì? Xin chân thành cảm ơn!
  TS Bùi Ngọc Sơn: Kinh doanh ở nước nào cũng có những nét chung và riêng. Đừng nghĩ sau khi tốt nghiệp ĐH, người học sẽ làm được mọi thứ mình muốn. Dù có tốt nghiệp ĐH nhưng không có những tố chất cần thiết cho một lĩnh vực nhất định thì bạn cũng không thể thành công ở lĩnh vực đó.

  Hiện tại ở VN đã có khá nhiều các doanh nghiệp tư vấn có chức năng cung cấp thông tin cho các nhà doanh nghiệp cũng như các chủ thể khác trong xã hội. Tuy nhiên các nhà tư vấn này hoạt động dưới nhiều mô hình khác nhau, ví dụ các TT tư vấn hoặc các công ty tư vấn. Mỗi mô hình có những đòi hỏi và đặc điểm khác nhau. Bạn muốn hoạt động theo mô hình nào thì sẽ phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mô hình đó. Ví dụ nếu bạn muốn lập công ty tư vấn bạn phải tìm hiểu các quy định về luật doanh nghiệp, các thông tin liên quan đến những lĩnh vực mà bạn muốn tư vấn.

  Kiều Đức Trọng - Nam 23 tuổi - Hà nam
  Cho em hỏi thêm về vấn đề tuyển dụng và phỏng vấn: Nhà tuyển dụng thuờng yêu cầu ở những SV vừa tốt nghiệp ra truờng những vấn đề gì? Và khi tham gia phỏng vấn, ứng viên cần trang bị những gì?

  Phạm Thị Mỹ Lệ: Nhà tuyển dụng thừa biết rằng, các bạn SV mới ra trường thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc do đó chỉ mong là các bạn năng nổ, chịu khó học hỏi và có kiến thức cơ bản tốt. Để chuẩn bị phỏng vấn, bạn cần một bản lý lịch đựơc soạn rõ ràng và đầy đủ thông tin, bề ngoài tươm tất và nên có một số kinh nghiệm làm việc bán thời gian để gần hơn với môi trường doanh nghiệp. Đa số các bạn ra trường đều thiếu kỹ năng làm việc (viết theo văn phong kinh doanh, biết cách tìm và chuyển thông tin qua các đồng nghiệp, biết cách xử lý các vấn đề một cách khéo léo...).

  Kinh te Hanh co can hoc
  Ông Diệp Dũng đang trả lời thắc mắc

  Bùi Thị Kim Nhung - Nữ 25 tuổi - 105 Bạch Mai - Hà Nội
  Bí quyết để thành một danh nhân thành công? Làm thế nào để từ lý thuyết trên giảng đường để đưa vào thực tế?
  Ông Diệp Dũng: Nếu trên thương trường có một cuốn bí quyết cho sự thành công như bí kíp "cửu dương chân kinh" của Kim Dung thì con đường đi đến thành công của một doanh nghiệp, doanh nhân chắc sẽ không khó khăn như thực tế đã chứng minh. Theo thiển ý riêng của tôi, các yếu tố trọng yếu góp phần làm nên sự thành công mà một doanh nhân nên làm:

  1. Dám dấn thân làm những điều mình thích, mình nghĩ, thích những điều minh nghĩ, mình làm.

  2. Phải biết tạo điều kiện và kết hợp trí tuệ tập thể (chất xám) cho sự sáng tạo; nhưng phải biết taọ điều kiện và phát huy trí tuệ cá nhân để tạo sự khác biệt.

  3. Cái gốc để thực hiện được điểm số 2 là phải biết lắng nghe những ý kiến khác với ý kiến của mình; phải biết hoài nghi với những trật tự sẵn có để đặt câu hỏi khơi nguồn cho sự sáng tạo.

  4. Học và áp dụng thật hiệu quả sự thành công cũng như sự thất bại từ kinh nghiệm của những doanh nhân khác (học chứ không phải dập khuôn hay làm theo phong trào).

  Nguyen Van Huu - Nam 26 tuổi - Bien Hoa Dong Nai
  Vấn đề quan hệ, xây dựng quan hệ trong kinh doanh có tính chất quyết định đến công việc kinh doanh như thế naò?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Quan hệ trong kinh doanh có rất nhiều: quan hệ khách hàng, quan hệ với nhà cung cấp, quan hệ với chính quyền, quan hệ với nhân viên... Nói chung các quan hệ này phải được coi trọng và phát triển thì công ty mới phát triển ổn định.

  Nguyễn Thọ Lợi - Nam 24 tuổi - Hà Hội
  Hiện nay, chương trình học và cách dạy học của các thầy quá "lặng lẽ" trong khi đó môi trường kimh doanh lại quá "sôi động". Các thầy nghĩ thế nào về điều này?
  TS Bùi Ngọc Sơn: Tôi không biết bạn đã học ở bao nhiêu trường kinh doanh, bao nhiêu khoá học kinh doanh và bạn đã tham gia kinh doanh được bao nhiêu năm để có được những nhận xét này. Theo tôi hiểu, việc đào tạo SV các ngành kinh doanh ở VN hiện nay so với các nước trong khu vực không phải quá lạc hậu. Bạn có thể đến tìm hiểu việc giảng dạy tại các trường ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông để có một kết luận chính xác hơn.


  Phạm Duy Lợi - Nam 22 tuổi - Đà Nẵng
  Đối với tôi, ước mơ làm giàu luôn cháy bỏng, nhưng tôi cảm thấy mình rụt rè, khả năng giao tiếp không tốt. Hơn nữa, là một sinh viên với hai bàn tay trằng, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Xin cô Mỹ Lệ cho tôi một vài lời khuyên. Cô có thể cho biết con đường thành công của mình.
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Bạn ơi, tôi chưa biết phải khuyên bạn như thế nào vì với hai bàn tay trắng, người ta cũng có thể làm nên khối chuyện. Vấn đề là bạn phải dám nghĩ dám làm, phải vận dụng năng lực của mình để làm giàu. Không nhất thiết phải kinh doanh mới giàu. Bạn nên xem xét các yếu tố khác của bản thân có cơ sở để làm giàu theo một con đường khác ngoài kinh doanh hay không (ví dụ con đường nghiên cứu chẳng hạn...)

  Đinh Công Vương - Nam 21 tuổi - Hà Nội
  Thưa ông Dũng, những tính cách cần thiết của một doanh nhân là gì?
  Ông Diệp Dũng: Thực tế cho thấy, có những doanh nhân thành công nhờ sao chép một mô hình đang chứng minh là nó thành công, tạo nên một phong trào rồi sẽ thoái trào. Ví dụ: người ta đua nhau đi làm bất động sản, mua cổ phiếu ngân hàng... Thành công này là dạng thành công dựa trên khả năng thích ứng nhanh, học hỏi nhanh, vận dụng nhanh.

  Tôi vẫn thích một doanh nhân thành công nhờ sự sáng tạo, sự khác biệt. Tôi nghĩ, đây mới chính là những yếu tố quyết định "sự thành công bền vững" của một doanh nhân hiện đại trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển rất nhanh, rào cản thương mại, đầu tư ngày một giảm, công nghệ thông tin ngày một phát triển và chất xám trở thành nguồn năng lực vô tận cho phát triển thay cho than đá của thời kỳ đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, xăng dầu của thời đại hậu công nghiệp thế kỷ 20.

  Nền tàng của sự sáng tạo và sự khác biệt theo tôi là phải chọn làm cái mình thích và thích cái mình làm chứ không phải là chạy theo phong trào, làm theo lối mòn.

  Vũ Thị Thanh Hải - Nữ 28 tuổi - Thanh Trì - Hà Nội
  Tại sao với bằng CĐ về kế toán, tôi lại không xin được việc, trong khi đó tôi có khả năng và kinh nghiệm. Bởi vì, các nhà tuyển dụng không cho tôi được có cơ hội trực tiếp tiếp xúc với nhà tuyển dụng, do họ loại hết hồ sơ cao đẳng. Vậy đào tạo CĐ để làm gì ?
  Th.s Nguyễn Văn Đương: Hiện nay, có rất nhiều đơn vị làm công tác tư vấn và giải quyết việc làm cho SV từ tốt nghiệp trung học nghề đến bậc ĐH, kể cả sau ĐH. Bạn cần suy xét vì sao bản thân mình đã làm việc (có kinh nghiệm - như bạn nói) mà lại không thể tiếp tục làm việc được. Với các kiến thức đã được đào tạo, trong nền kinh tế thị trường không nhất thiết là phải làm việc ở các đơn vị nhà nước, nếu có khả năng bạn có thể tự mình đứng ra thành lập doanh nghiệp mà không cần số vốn.

  Kiều Đức Trọng - Nam 23 tuổi - Hà Nam
  Thực tế cuộc sống cho thấy rất nhiều doanh nhân thành đạt đi lên từ 2 bàn tay trắng. Tại sao ở trường không dạy SV làm thế nào đi lên được từ 2 bàn tay (cách thức thực tế), mà hầu hết chỉ là trên lý thuyết về cơ hội. SV ra trường chưa thể nào đưa lý thuyết đó vào thực tế ngay được. Họ còn rất vụng về và khó có thể trở thành một doanh nhân. Họ cần phải có một bước đệm từ chính các doanh nghiệp và nhà trừơng sau khi tốt nghiệp. Vậy nhà trường đã hỗ trợ đuợc gì từ vấn đề này bên cạnh sự nỗ lực của SV?
  TS Bùi Ngọc Sơn: Đúng là thực tế cũng có một số doanh nhân thành đạt "từ hai bàn tay trắng". Tuy nhiên, để thành đạt, họ gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình đào tạo ở các trường ĐH của tất cả các nước trên thế giới chủ yếu trang bị cho người học phương pháp tư duy, phương pháp chủ động sáng tạo trong các hoạt động sau khi ra trường. Vì thế, nhìn chung, các trường không thể đi vào một trường hợp cụ thể, một tác nghiệp cụ thể. Những tác nghiệp cụ thể các em có thể tiếp tục học trong quá trình làm việc và tích luỹ kinh nghiệm.

  Kinh te Hanh co can hoc

  Có thể "hành" mà không học?

  Phạm Duy Lợi - Nam 22 tuổi - Đà nẵng
  Cuộc sống luôn phải có những lựa chọn khó khăn. Xin thầy cô cho em biết là một SV kinh tế, giữa một bằng tốt nghiệp giỏi và một bằng trung bình với một ít kinh nghiệm thực tế thì nên chọn cái nào?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Tốt nhất bạn vừa học giỏi và vừa có kinh nghiệm. Không nên vì muốn có kinh nghiệm mà lơ là học hành. Bạn có thể sắp xếp công việc bán thời gian.

  Th.S Nguyễn Văn Đương: Kinh nghiệm sống thì rất phong phú, học vấn được nhà trường cung cấp nằm ở một giới hạn, nhà trường chủ yếu dạy về phương pháp nghiên cứu, việc học và tự đào tạo được tiếp nối suốt cuộc đời.

  Dương Tố Đào - Nữ 18 tuổi - Cà Mau
  Em có máu kinh doanh, rất hoạt bát, và cũng có ước mơ là làm kinh tế nhưng em chỉ học Trung bình ở 3 môn Toán, Lý, Hoá. Vậy em có thể học ngành kinh tế được không? Và cho em xin hỏi những tố chất tạo nên một doanh nhân.
  TS Bùi Ngọc Sơn: Muốn trở thành một doanh nhân không nhất thiết phải học ĐH. Em có thể học từ trình độ thấp hơn, chẳng hạn cao đẳng QTKD, thậm chí tự học.
  Để trở thành một doanh nhân giỏ,i đòi hỏi phải có năng lực tư duy tốt, dám mạo hiểm, và dám chịu rủi ro.

  lebaviet - Nam 18 tuổi - TP.HCM
  Em từng nghe anh Giản Tư Trung, chủ tịch HDQT công ty PACE nói rằng Kinh doanh là một nghệ thuật, vì vậy người kinh doanh buộc phải có năng khiếu. Em hoàn toàn không đồng ý. Em cho rằng mọi tố chất đều có thể được rèn luyện. Xin hỏi ý kiến của các thầy cô như thế nào?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Chào bạn! kiến thức và kỹ năng thì có thể đào tạo được nhưng khí chất và tố chất hầu như rất khó rèn luyện và nếu muốn rèn thì phải bắt đầu từ mẫu giáo!
  Kinh te Hanh co can hoc
  Ths Nguyễn Văn Đương
  Hà Minh Trung - Nam 23 tuổi - 1P, Lạc Long Quân, Phường Phú Trung, quận Tân Phú
  Em rất đam mê ngành marketing, nhưng gia đình rất nghèo không có khả năng đóng học phí cho em đi học ĐH. Em chỉ biết ở nhà tiềm kiếm rất nhiều tài liệu về kinh doanh (sách vở và trên internet) để đọc, vốn kiến thức về kinh doanh của em cũng tương đối, em đang đi làm sales, nhưng vì không có bằng đại học nên công ty không trọng dụng em. Vậy em xin hỏi xã hội bây giờ nếu không có bằng ĐH thì sẽ không có được những chức vụ cao đúng không? Nếu một người có năng lực, có niềm đam mê về kinh doanh thì phải làm thế nào để phát triển đây? Em xin cảm ơn.

  Th.s Nguyễn Văn Đương: Chào bạn! Bạn có thể vừa đi làm vừa đi học để có được bằng đại học marketing mà bạn ao ước. Có thể bạn có năng lực và bán được nhiều hàng, nhưng để trở thành một nhà quản lý thì bạn phải có cả kiến thức và kinh nghiệm. Hiện tại bạn đang có cơ hội để thu thập những kinh nghiệm quý báu.

  Bằng cấp không phải lúc nào cũng quan trọng nhưng có một số vị trí đòi hỏi bạn phải được đào tạo và có trình độ cơ bản nhất định.

  Nguyễn Lệ Sinh - Nữ 32 tuổi - Hà Nội
  Để trở thành một doanh nhân thành đạt thì yếu tố nào là cần nhất và quan trọng nhất? Muốn trở thành doanh nhân giỏi có nhất thiết phải học qua trường lớp?
  Bà Phạm Thị Mỹ Lệ: Đối với doanh nhân, yếu tố cần nhất và quan trọng nhất là sự tự tin và dám mạo hiểm. Nhiều nhà quản lý rất giỏi nhưng không trở thành doanh nhân vì họ thiếu hai yếu tố này.

  Để trở thành doanh nhân không nhất thiết phải qua trường lớp. Bạn có thể thấy nhiều doanh nhân thành đạt không từng học cao. Tuy nhiên, để trở thành một doanh nhân giỏi và phát triển kinh doanh lên mức cao hơn thì bạn cần phải học hỏi thêm từ trường lớp và kinh nghiệm của những người đi trước. Lưu ý trường lớp ở đây phải chọn nơi dạy thực hành nhiều hơn, tránh tình trạng mất thời gian chỉ học lý thuýêt suông.

  Vũ Văn Quân - Nam 24 tuổi - Hà Nội
  Em rất muốn trở thành một doanh nhân giỏi nhưng bây giờ đang làm công việc mà mình được đào tạo (em học bảo hiểm tại trường Kinh tế quốc dân Hà Nội và đang làm nhân viên bảo hiểm tại Tổng công ty bảo hiểm Bảo Minh). Em muốn hỏi các thầy, cô một câu. Nên làm tốt công việc hiện tại hay nghỉ để chuyển sang làm một doanh nhân (em đang được gọi về Hải Phòng để kinh doanh thép).
  TS Bùi Ngọc Sơn: Để trở thành một doanh nhân giỏi không chỉ cần có các lý thuyết học tại trường mà còn có cả kinh nghiệm thực tiễn. Vì thế em nên tiếp tục làm ở các doanh nghiệp bảo hiểm hoặc bất kỳ một doanh nghiệp nào khác để tích luỹ kinh nghiệm. Sau đó, em có thể thành lập một doanh nghiệp do chính mình làm chủ. Khi đó, việc kinh doanh có thể sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

  Kinh te Hanh co can hoc

  Thùy Linh - Nữ 20 tuổi - Hà Nội
  Em đang học năm 3 trường Ngoại ngữ nhưng muốn chuyển sang kinh doanh. Vậy có thể tự tin bước vào lĩnh vực kinh tế chỉ với 1 tấm bằng (văn bằng 2) được học ở một trường ĐH thuộc khối ngành KT? Những điều cần thiết cho một SV ra trường chỉ với 1 tấm bằng ĐH (không kinh nghiệm, thiếu vốn)?
  PGS.TS Trần Thị Dung: Em hoàn toàn tự tin bước vào lĩnh vực kinh tế nếu tốt nghiệp văn bằng 2 ở một trường ĐH thuộc khối ngành kinh tế. Vốn ngoại ngữ của em là điều kiện rất tốt để làm việc kinh doanh.

  Đa số SV vừa tốt nghiệp ra trường đều thiếu kinh nghiệm và không có vốn đầu tư, nhưng sau một thời gian nhất định họ đã thành đạt. Vì vậy em yên tâm là có thể thực hiện mục đích của mình.

  TS Bùi Ngọc Sơn: Chương trình đào tạo văn bằng 2 phải bảo đảm đủ các môn học cần thiết về chuyên ngành như đối với bằng thứ nhất. Vì vậy em có thể kinh doanh với những kiến thức học ở văn bằng 2 với điều kiện em được học các kiến thức đó một cách bài bản.

  Một SV mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn có thể chưa nhất thiết tự mình đứng ra thành lập doanh nghiệp mà nên làm việc tại các doanh nghiệp trong một thời gian nhất định để tích luỹ kinh nghiệm, thiết lập các mối quan hệ cần thiết trong kinh doanh. Khi có đủ kinh nghiệm cần thiết em có thể tự mình thành lập doanh nghiệp.

  Kinh te Hanh co can hoc

  Nguyen Chinh Huu - Nam 26 tuổi - Dong Nai
  Em là một cử nhân Kinh tế, không làm việc tại công ty nào cả. Em cũng có tham gia thị trường chứng khoán. Hiện nay, em đang tiến hành mở công ty. Gia đình em lại muốn em học cao học và đi làm nhà nước. Nếu bây giờ mở công ty, chắc chắn sẽ co nhứng rủi ro, khó khăn, và việc học chắc cũng sẽ bị bỏ bê. Em nghĩ mình sẽ thành công, nếu không thành công ngay khi mở công ty thì em cũng sẽ học được nhiều kinh nghiệm cho công việc sau này. Mặt khác việc học cao học thực ra vấn đề cũng nằm ở chỗ bằng cấp và lý thuyết nhiều thôi, không góp phần "quyết định" vào công việc kinh doanh. Vậy em phải lựa chọn như thế nào?
  Phạm Thị Mỹ Lệ: Việc học cao học sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn sau một thời gian đi làm thực tế. Do đó, bạn nên đi làm một thời gian rồi hãy đi học. Các kiến thức sau ĐH sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh nhưng không phải chương trình cao học nào cũng làm được điều đó. Bạn cần phải chọn kỹ trước khi đăng ký!

  Nguyễn Đức Thuận - Nam 20 tuổi - TpHCM
  Cháu cũng đã từng muốn thi vào ĐH, CĐ để trau dồi thêm kiến thức vì ĐH/CĐ là một môi trường tốt. Tuy nhiên, nó tốn quá nhiều thời gian. Cháu sợ sau này cơ hội kinh doanh sẽ tuột mất và sợ lạc hậu về công nghệ nên đã chọn con đường tự học bằng kinh nghiệm. Cháu đang có một dự án kinh doanh trong lĩnh vực CNTT nhưng không có vốn. Vậy, cháu có thể gửi đề án của mình vào đâu để có thể nhận đầu tư? (Trước đây cháu định gửi đến" Khởi nghiệp" của VTV3 nhưng chưa kịp gửi thì nó đã diễn ra mất rồi).

  Phạm Thị Mỹ Lệ: Em không nên bỏ việc học để theo đuổi một dự án mà chưa biết chắc sẽ thành công hay không. Em còn trẻ nên tập trung cho việc học trước. Nếu thấy dự án của mình rất hấp dẫn, em có thể gửi cho một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực CNTT để hợp tác đầu tư hoặc khai thác... Ngoài chương trình Khởi nghiệp còn có một số vườn ươm khác như Khu công nghệ phần mềm Quang Trung, FPT và một số công ty công nghệ thông tin khác. Chúc em học giỏi và thành đạt!

  Mai Xuân Minh - Nam 23 tuổi - 327, Bùi Thị Xuân
  Em rất thích nhãn hiệu cà fê Trung Nguyên, không phải vì tính chất nội tại của sản phẩm mà là quá trình hình thành thương hiệu đó. Em chưa tìm hiểu kỹ về giám đốc công ty đó nhưng đuợc biết là người đó học nửa chừng thì nghỉ học để theo đuổi niềm đam mê của mình. Thế có nghĩa là trở thành một doanh nhân cũng không phải qua một trường lớp nào cả phải không ạ? Có đào tạo căn bản không ạ? Vậy yếu tố gì dẫn đến thành công? Có phải đó là bài học mà nhiều người cần biết không ạ?
  Ông Diệp Dũng: Không phải sự thành công nào cũng phải gắn liền với bằng cấp (ví dụ điển hình: Giám đốc Trung Nguyên, GĐ Minh Long, Bill Gate...). Tuy nhiên con đường nhanh và ngắn nhất để tiếp cận và thừa kế kiến thức cơ bản của những người đi trước (tôi không dám nói là kiến thức nhân loại) vẫn nên là thông qua con đường học vấn bài bản.

  Có nhiều cách học, học từ trường lớp, học từ công việc, học từ những người xung quanh. Khổng Tử có nói: 3 người đi chung tất có 1 người làm thầy của mình và quan trọng nhất là phải biết học từ sự thất bại, đặc biệt là học được bài học từ sự thất bại của những người đi trước; tránh để tự mình phải trả giá rồi mới học được bài học từ sự thất bại của chính mình.

  Tôi muốn nhấn mạnh 3 điểm về vấn đề học, đó là:

  1. Phải biết học cách học (Learn how to learn)

  2. Học cái mình thích và thích cái mình học chứ không phải học cái bố mẹ mình thích, học cái xã hội thích hoặc học vì một suy nghĩ logic rằng cái học này sẽ đảm bảo thành công tương lai cho mình, xã hội đang thay đổi rất nhanh không phải là từng ngày, từng giờ mà là từng phút. Vì vậy những gì chúng ta nghĩ logic của ngày hôm nay chưa hẳn sẽ là logic của ngày mai. Điều quan trọng là học và làm cái mình thích và thích cái mình học và cái mình làm.

  3. Học lắng nghe và học quan sát bởi vì "bạn có thể thấy cả thế giới chỉ bằng nghe và bạn có thể nghe cả thế giới chỉ bằng nhìn".

  Theo ý kiến cá nhân tôi, yếu tố để dẫn đến thành công ngoài 3 điểm liên quan đến vấn đề học nêu trên còn cần một số điểm khác như: Phải biết tự đặt câu hỏi, tự tìm câu trả lời. Quá trình này không dễ lại phải học (nghiên cứu là một cách học). Quá trình này là nền tảng kích thích sự sáng tạo, sự khác biệt đó là yếu tố thành công trong một thế giới mà sự tương đồng càng ngày càng chiếm ưu thế.

  Vì sao tôi nói rằng thế giới ngày càng tương đồng? Này nhé! Bạn có kỹ năng vi tính, bạn có kỹ năng search trên internet, bạn có kỹ năng ngoại ngữ và mọi người cũng có điều đó có nghĩa là bạn tương đồng với mọi người. Cái tạo ra sự khác biệt giữa bạn với mọi người là sự sáng tạo, biết đặt câu hỏi, biết tự trả lời câu hỏi. Muốn vậy, bạn phải biết 3 điều liên quan đến việc học ở trên.

  Có một số câu hỏi nội dung tương đối trùng lặp, mời các bạn vui lòng tham khảo trong phần trả lời phía trên hoặc xem thêm tại đây . Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

  • Thực hiện: Ban Giáo dục
  • Ảnh: Phạm Hải
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kinh tế: "Hành" có cần học?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh tế: "Hành" có cần học? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh te Hanh co can hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh tế: "Hành" có cần học? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hướng Nghiệp của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - HƯỚNG NGHIỆP