Đơn phương chấm dứt HĐ, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc?

Thứ bảy, 29 Tháng bảy 2006, 09:12 GMT+7
 • Câu 1: Tại sao khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lại phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động? Tôi nghĩ rằng khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì người sử dụng người lao động không phải bồi thường bất kỳ khoản tiền nào cả? (Dao Thu trang)

  - Trả lời:

  Luật quy định, doanh nghiệp thành lập trên lãnh thổ VN, pháp nhân VN đều phải điều chỉnh theo luật VN. Trong điều 37-38 bộ luật lao động năm 2003, nêu về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Theo đó, người lao động hoặc doanh nghiệp đều có thể chấm dứt hợp đồng đã ký kết khi thấy không phù hợp. Trong đó, người lao động hay doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng đều phải chịu bồi thường thiệt hại cho phía bên kia (người lao động hưởng 0,5 tháng lương/ năm; hoặc doanh nghiệp hưởng 0,5 tháng lương/ năm) nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do hợp lý và không báo trước đúng thời gian theo luật. Còn nếu NLĐ đơn phương nghỉ nhưng có lý do chính đáng và thực hiện đầy đủ các thủ tục được quy định, NLĐ vẫn được nhận trợ cấp thôi việc.

  Điều này vừa đảm bảo quyền lợi hai bên và cũng để tránh trường hợp doanh nghiệp tuyển người rồi sa thải bất hợp lý.Phần lớn người lao động đều làm công ăn lương, khi cuộc sống họ được đảm bảo thì họ cũng không muốn thay đổi nếu không vì những lý do bất đắc dĩ.

  Câu 2: Tôi đang làm trong công ty nước ngoài và làm thêm giờ nhiều, tôi chưa hiểu cách tính giờ làm thêm. Xin tư vấn cho tôi (một bạn đọc).

  - Trả lời:

  Thông tư số 18-LĐTBXH-TT ngày 02/06/1993 về việc hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm thêm giờ và phụ cấp làm đêm áp dụng đến nay quy định:

  - Việc nghỉ bù của nhân viên để đảm bảo tái tạo sức lao động là cần thiết. Đối với những công việc đặc thù, doanh nghiệp nên đưa vào quy chế cụ thể và áp dụng đúng theo quy chế đã được cơ quan thống nhất.

  - Đối với công việc đặc thù, thường xuyên làm đêm thì thường có phụ cấp tính trực tiếp vào lương khi doanh nghiệp thỏa thuận mức lương trong hợp đồng với người lao động.

  - Trường hợp lao động tăng ca thì doanh nghiệp thông thường trả bằng tiền tăng ca theo quy định. Theo đó, tiền tăng ca bằng 150-180% lương (tùy theo thời gian làm thêm là ngày hay làm đêm ) khác với tiền làm trong ngày Tết, lễ: 300% lương (gồm 100% lương và 200 % tiền ngày lễ, Tết).

  + Câu 3: Tôi làm cho một công ty TNHH, công ty này không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Tính tới thời điểm hiện nay tôi làm ở công ty được 3 năm, hiện nay tôi muốn thôi việc và tôi đã đưa đơn nghỉ việc trước 20 ngày. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi, tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không? Và nếu được thì tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? ( mami cn26@ )


  - Trả lời:

  Bạn nên để thời gian thông báo nghỉ việc là đủ 30 ngày theo quy định. Khi bạn đủ thời gian thông báo nghỉ và lý do xin nghỉ hợp lý, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, thời gian trợ cấp tính bằng tổng thời gian thực tế làm việc là 0,5 tháng lương/ năm (lương tính theo hợp đồng và các khỏan phụ cấp ). Nếu doanh nghiệp không đóng BHXH thì phải thay mặt BHXH chi trả 1 tháng lương/ năm làm việc cho NLĐ.

  + Câu 4: Trước đây tôi làm việc cho một Công ty TNHH và đã ký Hợp đồng lao động dài hạn. Và sau đó tôi bị công ty buộc thôi việc và chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 9-2005. Tôi đã có quyết định thôi việc và biên bản bàn giao công việc cũng như mọi vấn đề liên quan về tài chính cũng như mọi thứ của Công ty.

  Nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được Sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục đóng khi làm việc ở Công ty mới (do Công ty cũ cứ hẹn và đổ lỗi cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội). Như vậy cho tôi hỏi Công ty làm việc như vậy có đúng không? Và thời hạn tối đa từ khi có quyết định nghỉ việc và có đầy đủ biên bản xác nhận hoàn thành các thủ tục bàn giao đến khi được giải quyết vấn đề Sổ Bảo hiểm xã hội là bao lâu?

  - Trả lời:

  Người lao động sau khi có quyết định thôi việc và hoàn tất các thủ tục bàn giao công việc thì thời gian để nhận sổ BHXH và nhận các chế độ khác là 7 ngày. Trong trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài trong 30 ngày. Bạn nên liên lạc với Phòng nhân sự của Công ty hoặc cơ quan BHXH nơi bạn tham gia để chuyển sổ của mình về nơi mới.

  N.BAY thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đơn phương chấm dứt HĐ, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đơn phương chấm dứt HĐ, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Don phuong cham dut HD NLD co duoc nhan tro cap thoi viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đơn phương chấm dứt HĐ, NLĐ có được nhận trợ cấp thôi việc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM