Chưa đến 50% người lao động “được” tham gia BHXH

Thứ ba, 31 Tháng tám 2004, 20:04 GMT+7
 • Chỉ 46% người lao động thuộc khu vực kinh tế quốc doanh tham gia BHXH. Con số này ở các doanh nghiệp tư nhân còn thấp hơn rất nhiều.

  Chua den 50 nguoi lao dong duoc tham gia BHXH

  Công nhân xây dựng thường ít được hưởng BHXH nhất.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Kháng, Trưởng phòng Lao động, tiền lương tiền công, Sở LĐTB&XH thì Luật Lao động bổ sung, sửa đổi tuy có quy định chặt chẽ hơn về thực hiện hợp đồng lao động, nhưng lại làm cho DN “ngại” ký với người lao động. Vì theo quy định, nếu DN tiếp tục hợp đồng với người lao động, cùng với loại công việc trước đây, thì lần ký thứ hai phải trên một năm và lần thứ ba phải là hợp đồng vô thời hạn. Như vậy, bắt buộc phải thực hiện BHXH cho người lao động. Để né tránh, nhiều DN, nhất là khu vực ngoài quốc doanh, đã sa thải lao động cũ và tuyển người mới. Hay để lách luật, DN cho lao động nghỉ một thời gian ngắn, sau đó mới ký lại hợp đồng để “lách” thực hiện chế độ BHXH.

  Hiện có 29.000 DN ngoài quốc doanh đóng trên địa bàn TP.HCM nhưng chỉ khoảng 500 DN thực hiện nghiêm túc chế độ BHXH đối với người lao động. Các ngành thời vụ như may mặc, xây dựng, dịch vụ…số lao động tham gia rất thấp, kể cả khu vực kinh tế quốc doanh và tư nhân. Trong khi đó, những ngành này lại có tỷ lệ rủi ro cao. Đồng thời, việc áp dụng Luật DN riêng ở mỗi khu vực kinh tế cũng làm cho thủ tục thu - chi BHXH phức tạp hơn. Thủ tục chi trả một lần đối với người lao động nghỉ hưu, thôi việc hiện nay cũng quá nhiêu khê.

  Ông Nguyễn Văn Minh, Phó ban VHXH, HĐND thắc mắc: “Hiện nay, BHXH TP còn nợ bao nhiêu sổ bảo hiểm?”. Vì chỉ riêng công ty Pou Yuen, số sổ còn nợ đã lên đến 30.000. Trả lời việc này, ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc BHXH cho rằng, công ty thay đổi lao động quá nhanh, đợt sổ cũ chưa làm xong đã có đợt mới vào. Tình hình này cũng xảy ra tại nhiều DN sử dụng số lượng nhân công lớn.

  Trong buổi làm việc, BHXH TP đã kiến nghị với đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND việc thống nhất đối tượng tham gia BHXH và BHYT. Sau khi hai đơn vị này sát nhập với nhau, mức thu chung đối với các đối tượng là 23% tổng quỹ lương. Tuy nhiên, đối tượng tham gia BHXH và BHYT lại không đồng nhất, trong khi DN sử dụng 1 lao động phải tham gia BHXH thì với BHYT, DN sử dụng 10 lao động trở lên mới phải tham gia. Đồng thời, cần khống chế mức lương trần đóng BHXH vì hiện có trường hợp phải đóng bảo hiểm với mức cao vì lương quá cao.

  • Linh Trúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa đến 50% người lao động “được” tham gia BHXH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa đến 50% người lao động “được” tham gia BHXH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua den 50 nguoi lao dong duoc tham gia BHXH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa đến 50% người lao động “được” tham gia BHXH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lao Động & Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - LAO ĐỘNG & VIỆC LÀM