Cần thành lập ban cán sự công đoàn ở nước ngoài?

Thứ hai, 03 Tháng ba 2008, 16:28 GMT+7
 • Theo ông Nguyễn Xuân Nga, đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cần thành lập ban cán sự công đoàn ở những nước có đông lao động Việt Nam để giải quyết nhanh chóng các vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động.

  Ngày 3/3, Hội thảo tư vấn về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động ở nước ngoài đã được tổ chức. Hội nghị đặc biệt quan tâm tới việc bảo vệ quyền lợi cho lao động Việt Nam di trú.

  Đây là hội nghị do Hội Luật gia Việt Nam, Nhóm hoạt động về người lao động di trú ở khu vực Asean và Dự án hợp tác phát triển con người ở Đông Nam Á của Canada, phối hợp tổ chức.

  Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ hiện nay, công đoàn các cấp đã tư vấn pháp luật cho hơn 41.850 vụ việc, trong đó có 87.1% vụ việc liên quan tới pháp luật lao động. Việc trợ giúp pháp lý cho người tham gia xuất khẩu lao động được các văn phòng tư vấn, các trung tâm giới thiệu việc làm, các đơn vị xuất khẩu lao động nỗ lực thực hiện.

  Tuy hoạt động tư vấn đã chủ động hơn trước, công tác tham gia xây dựng pháp luật đã đi vào thực chất nhưng tình hình tranh chấp lao động diễn ra ngày càng phức tạp trong khi đội ngũ làm công tác pháp luật còn mỏng. Ý thức chấp hành của người lao động di trú và người sử dụng lao động chưa cao.

  Theo thống kê của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, tỷ lệ người Việt Nam bỏ trốn rất cao so với mặt bằng các nước trong khu vực, đặc biệt tại Nhật là hơn 30%.

  “Tiềm năng đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài là rất lớn. Đây là cơ hội để người lao động có được thu nhập cao, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Do đó, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hỗ trợ thị trường lao động”, ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, nhận định.


  Theo ông Nguyễn Xuân Nga, đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì một yêu cầu nổi bật hiện nay là cần thành lập ban cán sự công đoàn ở những nước có đông lao động Việt Nam để giải quyết nhanh chóng các vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động. Có như vậy, lợi ích chính đáng của người lao động mới được đảm bảo.

  Ngoài ra, cần nghiên cứu để có chính sách tạo điều kiện cho người lao động khi trở về nước được trở lại cơ quan, doanh nghiệp cũ để ổn định đời sống.

  Các đại biểu đều cho rằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nói chung và người lao động di trú nói riêng cần phát triển hóa các quy định nhằm tạo khuôn khổ pháp luật cởi mở và minh bạch, xác định rõ ràng trách nhiệm quản lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động Việt Nam tại nước ngoài.

  Ngay trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu trực tiếp thảo luận theo nhóm để xây dựng các tuyên bố chung và khuyến nghị tới các đơn vị có trách nhiệm liên đới nhằm đảm bảo tối đa các quỳên lợi của lao động Việt Nam di trú.

  Anh Lê

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần thành lập ban cán sự công đoàn ở nước ngoài?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần thành lập ban cán sự công đoàn ở nước ngoài? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can thanh lap ban can su cong doan o nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần thành lập ban cán sự công đoàn ở nước ngoài? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM