YouTube “chia tiền” với các thành viên?

Thứ ba, 30 Tháng một 2007, 01:28 GMT+7
 • Người đồng sáng lập nên YouTube, Chad Hurley, vừa xác nhận những kế hoạch chia sẻ lợi nhuận quảng cáo với hàng triệu người thành viên đã upload nội dung lên trang chia sẻ video trực tuyến này.

  YouTube chia tien voi cac thanh vien

  Những người upload các video clip lên YouTube đã bắt đầu có thể nghĩ đến chuyện nhận được tiền từ việc này?

  Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Hurley tuyên bố: “Trong điều khoản trả cho thành viên, lợi nhuận đổi lấy nội dung đưa lên, chúng tôi nhất định sẽ tiến hành theo hướng đó”.

  Ông không hề hé lộ thông tin chi tiết về số tiền các thành viên có thể kiếm được là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rằng những clips quảng cáo sẽ xuất hiện trước khi video được trình chiếu trên trang web chia sẻ video này.

  YouTube muốn xây dựng một cộng đồng đủ lớn trước khi bắt đầu trả phí cho những nội dung của các thành viên.

  Có vẻ như ý tưởng này sẽ “khơi mào” cho một sự tăng cường về chất lượng nội dung các clips được đưa lên YouTube. Tuy nhiên, một số lại lo âu rằng sự khích lệ bằng tài chính có thể sẽ khuyến khích những thành viên của YouTube đặt những tựa đề sai lạc với nội dung nghèo nàn nhằm thu hút số lượng người xem và để làm đầy thêm hầu bao của mình.

  Ý tưởng trả phí nội dung cho thành viên không phải là mới bởi Metacafe.cm, một trang có chức năng tương tự như Yotube cũng thưởng tiền cho những người upload clips. Chương trình “Tiền thưởng cho người sản xuất” của trang web này ra mắt từ tháng 11/2006 và đã chi cho tác giả của các clip 5 USD cho cứ 1 lượt 1000 người xem. Một trong những thành viên của trang này, Joe Eigo, đã kiếm được 25.000 USD khi đăng một clip về cuộc biểu diễn nhào lộn của hai vợ chồng anh ta. Revver.com, một trang tương tự cũng thưởng cho những tác giả của những clips nổi tiếng nhất cũng theo phương thức chia sẻ lợi nhuận này.

  Anh Thư (theo PC Advisor)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin YouTube “chia tiền” với các thành viên?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết YouTube “chia tiền” với các thành viên? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết YouTube chia tien voi cac thanh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc YouTube “chia tiền” với các thành viên? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI