Xác định kích thước vật thể thông qua hình ảnh

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2001, 16:38 GMT+7
 • Giao diện chương trình khi đo kích thước một con bò.

  Đây là sản phẩm của thí sinh Cao Thành Long (TP HCM), vừa lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2001. Phần mềm này cho phép người sử dụng xác định kích thước, diện tích mặt cắt của vật thể bằng cách chụp ảnh, mà không cần đo trực tiếp.

  Trao đổi với VnExpress, Long cho biết, thế giới đã thực hiện được việc xác định kích thước vật thể thông qua các công cụ cực kỳ hiện đại và tối tân, nhưng giá thành rất đắt. Với một nước còn nghèo như ta thì việc có công cụ đo hiện đại như vậy để sử dụng rộng rãi là việc không đơn giản chút nào. Vì lý do đó mà sản phẩm của Long có mặt trong cuộc thi TTVN 2001 này, có thể đo được mà lại ít tốn kém hơn.

  Để sử dụng phần mềm, cần có vật mẫu, thí dụ như hình tròn. Có thể biết được kích thước thực của nó là 20 cm. Tiếp theo, chụp hình đồ vật muốn xác định kích thước chung với vật mẫu. Vật mẫu được đặt bên cạnh, hay trên bề mặt vật muốn đo (cả hai cùng nằm trên một mặt phẳng), và chụp vuông góc với bề mặt của vật cần đo cũng như vật mẫu.

  Khi chụp hình không cần biết xa hay gần, chỉ cần chụp rõ ràng là được. Về nguyên tắc xử lý ảnh, phải xác định xem vật mẫu trong ảnh chiếm bao nhiêu đơn vị (về chiều cao, rộng hoặc đường kính của đường tròn…), ứng với kích thước thực đã biết.

  Xác định độ dài của đoạn thẳng trên hình muốn đo (số đơn vị), số đo thực của vật thể thông qua công thức viết bằng ngôn ngữ Object Pascal: d:=sqrt(sqr(x2-x1)+sqr(y2-y1)) với “tyle” chính là số đơn vị tính theo chiều dài của vật mẫu ứng với số đo (chiều dài, rộng, đường kính…) thực của vật mẫu.

  Ngoài ra, phần mềm còn có các chức năng khác như đo độ, tính diện tích mặt cắt của vật thể. Ở các chức năng này, ảnh phải chụp trên nền xanh để có thể xử lý và tách vật thể ra riêng, rồi mới đếm số đơn vị của vật thể. Sau đó sử dụng phương pháp như trên để tính diện tích mặt cắt của vật thể. Riêng với chức năng đo độ, phần mềm cho phép sử dụng các hàm số lượng giác như sin, cos để xác định các góc cần đo.

  Theo tác giả, phần mềm này có thể ứng dụng cho rất nhiều ngành trong thực tiễn như xây dựng, nông nghiệp, địa chính…

  Phạm Huyền

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xác định kích thước vật thể thông qua hình ảnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xác định kích thước vật thể thông qua hình ảnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xac dinh kich thuoc vat the thong qua hinh anh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xác định kích thước vật thể thông qua hình ảnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP