Windows Vista: Dọn dẹp "rác" trên ổ cứng với Disk Cleanup

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2007, 22:38 GMT+7
 • Windows Vista Don dep rac tren o cung voi Disk Cleanup
  Windows Vista Disk Clean Up.
  Sử dụng công cụ Disk Clean Up không còn là điều xa lạ với người dùng Windows. Các phiên bản Windows từ XP trở về trước đều có giao diện và cách sử dụng tương đối giống nhau nhưng trong Windows Vista thì có vài điểm khác biệt khi sử dụng.

  Trong Windows Vista, nhấn "Open Disk Cleanup" để kích hoạt công cụ Disk Clean Up (DCU) nằm ở bên trái của Performance Information and Tools trong Control Panel. Ngoài ra, ta cũng có thể mở DCU bằng cách gõ "disk" trong hộp thoại Search.

  Màn hình Disk Clean Up xuất hiện và yêu cầu người dùng chọn lựa tùy chọn dọn dẹp "rác":

  - My files only: chỉ dọn dẹp dữ liệu trong tài khoản của người dùng hiện hành.

  - Files from all users on this computer: Dọn dẹp tất cả dữ liệu của tất cả tài khoản người dùng trên máy tính này.

  Windows Vista Don dep rac tren o cung voi Disk Cleanup
  Chọn lựa bằng cách đánh dấu chọn vào các tập tin muốn xóa.
  Chọn "My files only" để dọn "rác" trong tài khoản của mình, DCU sẽ yêu cầu bạn chọn lựa partition (ổ đĩa) nào để thực hiện. Sau khi chọn lựa, Disk Clean Up tiếp tục tính toán dung lượng có thể tiết kiệm sau khi dọn dẹp.

  Sau khi tính toán hoàn tất, Disk Clean Up cung cấp cho người dùng danh sách các tập tin mà nó có thể xóa để tiết kiệm dung lượng. Thông thường, danh sách này sẽ bao gồm các tập tin tạm khi duyệt web (Temporary Internet files) và các tập tin không xác định.

  Đánh dấu chọn vào các tập tin muốn xóa, đặc biệt là các tập tin phát sinh khi sử dụng như "System queued Windows Error Reporting files" thường có dung lượng lớn nếu máy tính đang sử dụng là laptop và có sử dụng mạng không dây (WiFi).

  Điểm khác biệt của Windows Vista so với Windows XP và các phiên bản trước là thẻ "More Options". Trong cửa sổ "More Options", bạn sẽ thấy có 2 phần bao gồm:

  - Programs and Features: đây là chức năng tương tự với Add/Remove Programs trong Windows XP. Tại phần này bạn có thể gỡ bỏ các chương trình (Uninstall).

  Windows Vista Don dep rac tren o cung voi Disk Cleanup
  Danh sách các chương trình đã cài đặt sẽ được hiển thị để gỡ bỏ khi chọn Programs and Features.

  - System Restore and Shadow Copies: đây là chức năng hỗ trợ xóa các điểm khôi phục hệ thống (System Restore point - Xem bài " Sử dụng System Restore trong Windows Vista "). Bạn sẽ nhận được một xác nhận xóa "Are you sure". Windows Vista hỗ trợ xóa các điểm System Restore mà không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Tuy nhiên, cần lưu ý các điểm System Restore quan trọng mà bạn có thể dùng tới khi hữu sự.

  Nhấn chọn OK để Disk Clean Up tiến hành dọn dẹp, tạo dung lượng trống trên ổ cứng.

  THANH TRỰC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Windows Vista: Dọn dẹp "rác" trên ổ cứng với Disk Cleanup

  Nhận xét tin Windows Vista: Dọn dẹp "rác" trên ổ cứng với Disk Cleanup

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Windows Vista: Dọn dẹp "rác" trên ổ cứng với Disk Cleanup bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Windows Vista Don dep rac tren o cung voi Disk Cleanup ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Windows Vista: Dọn dẹp "rác" trên ổ cứng với Disk Cleanup ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM