Web - "người bảo vệ" bản quyền sách trực tuyến

Thứ sáu, 06 Tháng mười 2006, 10:08 GMT+7
 • Web nguoi bao ve ban quyen sach truc tuyen
  Bà Ana Maria Cabanellas - Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất bản thế giới Ảnh: AFP

  Web sẽ là “người bảo vệ” tránh cho các nhà xuất bản trên toàn thế giới trở thành nạn nhân tiếp theo của sự bùng nổ tệ nạn vi phạm bản quyền trên Internet.

  Đây là tuyên bố của bà Ana Maria Cabanellas - Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất bản thế giới – đưa ra tại Hội chợ sách lớn nhất thế giới đang được tổ chức tại thành phố Frankfurt (Đức).

  Bà Ana Maria Cabanellas cho rằng ngành công nghiệp xuất bản trên toàn thế giới hiện đang phải đối mặt với những nỗ lực đòi xuất bản sách trực tuyến từ những hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn trên Internet như Google.

  “Phần lớn mọi người trong chúng ta đều nghĩ rằng mọi thứ trên Internet đều miễn phí,” bà Cabanellas nói. “Vấn đề ở đây là cho phép truy cập miễn phí hay cung cấp miễn phí nội dung trên Internet. Đó là quyết định của những người sở hữu nội dung.”

  Hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet lớn nhất thế giới Google trong thời gian qua đã liên tục gây sức ép với các nhà xuất bản sách và các tờ báo lớn trên thế giới tham gia vào một dự án xây dựng thư viện điện tử trên Internet. Theo đó, dự án này sẽ xây dựng trang web dịch vụ Google Book Search, cho phép người dùng truy cập miễn phí vào một số lượng không giới hạn các loại sách có bản quyền hoặc tải về các cuốn sách đã hết thời gian được bảo vệ bản quyền sở hữu.

  Một số thư viện lớn trên thế giới là đối tác của Google trong dự án này bao gồm thư viện các trường ĐH lớn như Oxford, Harvard, Stanford và thư viện của tờ New York Public Library. Một số trong những thư viện này cũng đã xây dựng được thư viện trực tuyến, cho phép người dùng được truy cập vào một nguồn tài nguyên dữ liệu sách khổng lồ.

  Google tuyên bố tôn trọng đầy đủ bản quyền, nhưng các nhà xuất bản tại Mỹ và châu Âu vẫn quyết định kiện hãng này ra toàn. Họ tuyên bố dự án của Google là một mối đe doạ tiềm tàng đối với vấn đề bản quyền các loại sách. Dự án của Google cũng như sự tồn tại của các trang web cho phép tải âm nhạc miễn phí.

  Bà Cabanellas cho biết ngành công nghiệp xuất bản dự kiến sẽ đưa ra giới thiệu tại Hội chợ sách Frankfurt một chương trình cho phép liên kết mọi nội dung trực tuyến với các điều khoản pháp luật tái xuất bản. Chương trình này được hi vọng là sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất bản - đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - tận dụng được sức mạnh của web trong việc giảm chi phí phát hành và mở rộng đối tượng bán hàng.

  Xuất bản theo yêu cầu

  Bà Cabanellas nhấn mạnh một điểm là ngày nay người dùng ngày càng chuyển sang xu hướng dùng Internet để tìm kiếm nội dung, chính vì thế mà vấn đề quản lý chất lượng nội dung sẽ phải là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong thời đại Internet thương hiệu cũng sẽ là một trong những dấu hiệu để nhận biết chất lượng của nội dung.

  Không những thế Internet còn mang lại một hình thức quảng bá các sản phẩm xuất bản mới giá rẻ và tương đối hiệu quả, giúp giảm cả chi phí phát hành cho các nhà xuất bản. “Xuất bản theo yêu cầu sẽ là một cơ hội rất tốt không chỉ cho các hãng xuất bản nhỏ lẻ mà các các hãng xuất bản lớn,” bà Cabanellas khẳng định.

  Xuất bản theo yêu cầu là hình thức cho phép khách hàng có thể tải về các loại sách theo yêu và họ tự in thành bản giấy của riêng họ. “Bạn có thể bán được sách của bạn cho khách hàng trên toàn thế giới mà không phải mất chi phí chuyển bản in cho họ”.

  World Bank là một trong những tổ chức đã ứng dụng rất thành công mô hình xuất bản theo yêu trong thời gian qua, bà Cabanellas cho biết, đồng thời nhấn mạnh hình thức xuất bản theo yêu cầu qua Internet còn giúp các nhà xuất bản tránh được tình trạng in lậu.

  “Nếu bạn truy cập vào trang mua bán trực tuyến Amazon, bạn thấy có một số cuốn sách mà người bán cam kết sẽ gửi đến bạn trong vòng một tuần. Đó chính là những cuốn xách được bán theo hình thức xuất bản theo yêu cầu,” bà Cabanellas khẳng định.


  Hoàng Dũng - (AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Web - "người bảo vệ" bản quyền sách trực tuyến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Web - "người bảo vệ" bản quyền sách trực tuyến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Web nguoi bao ve ban quyen sach truc tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Web - "người bảo vệ" bản quyền sách trực tuyến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP