Virus tấn công mạnh vào các dữ liệu nhạy cảm

15:55 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Virus tan cong manh vao cac du lieu nhay cam

Trong tháng 7 có tới 50.500 máy tính nhiễm virus bị phá hủy file dữ liệu .DBF, Các thư mục (folder) trên máy tính bỗng dưng biến mất. Dữ liệu của nhiều cơ quan tài chính và tiền tệ bị virus W32.Ukuran.Worm phá hủy.

Virus Ukuran có xuất xứ từ Indonesia, khi máy tính bị lây nhiễm, các file dữ liệu .DBF, .LDF, .MDF, .BAK của FoxPro và SQL sẽ bị ghi đè bởi các dữ liệu rác (những con số ngẫu nhiên).

Theo Trung tâm BKIS, do tính chất nguy hiểm của virus này, người dùng cần cập nhật ngay phiên bản diệt virus mới nhất để ngăn chặn kịp thời trước khi virus xâm nhập vào máy, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Sự việc này cho thấy, sau một thời gian dài vắng bóng, những loại virus phá hủy dữ liệu đã xuất hiện trở lại, người sử dụng cần nâng cao cảnh giác.

Nếu gặp phải hiện tượng nêu trên, người dùng cần bình tĩnh vì dữ liệu vẫn còn và có thể khôi phục lại được. Sau khi diệt virus, bạn sử dụng công cụ tại địa chỉ này để khôi phục dữ liệu bị ẩn.

Hệ thống thừa tính năng cũng gây nguy hiểm. Mỗi phần mềm cài đặt cho server thường gồm rất nhiều module mà không phải hệ thống nào cũng cần sử dụng hết. Tuy nhiên, nhiều quản trị mạng tại Việt Nam đã để nguyên cả bộ khi cài đặt, việc sử dụng thừa các tính năng như vậy không phải là vô hại mà có thể vô tình đặt hệ thống vào tình trạng nguy hiểm.

Nguyên do là các module được cài đặt trên server nhưng không được dùng đến thì cũng thường không được người quản trị để ý “chăm sóc”, do đó không được cập nhật bản vá lỗi hay rà soát quyền hạn thường xuyên. Sau một thời gian sử dụng, khi các lỗ hổng của những module này được công bố, cũng là lúc hệ thống dễ dàng bị hacker xâm nhập.

Chỉ cần áp dụng một trong những nguyên tắc cơ bản khi thiết lập hệ thống phần mềm trên server, đó là loại bỏ tất cả những thành phần (module) không cần thiết, các quản trị mạng đã có thể khắc phục tình trạng nêu trên.

Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng:

STT

Tên virus

Tỉ lệ lây nhiễm

1

W32.WinibA.Worm

4,89 %

2

W32.Winib.Worm

4,81 %

3

W32.CatchYMQ.Worm

2,64 %

4

W32.NotifyB.Worm

1,92 %

5

W32.SCkeylogA.Trojan

1,79 %

6

W32.DakNongB.Worm

1,59 %

7

W32.Ukuran.Worm

1,41 %

8

W32.RavMonA.Worm

1,26 %

9

W32.SalityS.PE

1,11 %

10

W32.CSNet.Trojan

1,11 %

Bảo Trung

Việt Báo
contentlength: 21295
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--