Virus giả danh bản thông báo của Microsoft

Thứ ba, 20 Tháng năm 2003, 10:00 GMT+7
 • Virus gia danh ban thong bao cua Microsoft

  Với cái tên Palyh, worm mạo danh Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật Microsoft ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ), tự gửi mình tới nhiều địa chỉ e-mail. Nếu người sử dụng vô tình mở file gắn kèm, virus ngay lập tức thay đổi đăng ký Windows để hoạt động mỗi khi máy khởi động.

  Con bọ này có tên đầy đủ là W32/Palyh hoặc W32.HLLW.Mankx@mm, và đã lây nhiễm ở 69 nước. Nó ẩn mình trong các file đính kèm "password.pif", "doc_details.pif" và "ref-394755.pif", với nhiều tiêu đề khác nhau: "Re: My application", "Your password" hoặc "Approved (Ref: 38446-263).

  Theo công ty bảo mật F-Secure, khi người dùng kích hoạt vào file đính kèm trên, mã của Palyh sẽ lập tức thay đổi đăng ký Windows, tìm kiếm tất cả địa chỉ e-mail trong máy tính bị nhiễm để phát tán bản sao. Những địa chỉ này được sâu lưu giữ trong một file có tên "hnks.ini".

  Palyh còn nhằm vào máy tính có thư mục chia sẻ trên hệ thống. Worm tấn công máy tính cài hệ điều hành Windows và có thể tự phát tán mà không cần sự hỗ trợ của chương trình Microsoft Outlook hoặc Outlook Express. Sâu được lập trình để tự biến mất vào ngày 30/5.

  Các hãng phát triển giải pháp bảo mật máy tính đã phát hành bản cập nhật virus và khuyến cáo người sử dụng tải về. Nếu máy tính đã bị nhiễm sâu, người sử dụng có thể liên hệ với các địa chỉ thư điện tử được chứa trong file ""hnks.ini"" để bảo họ không mở thư chứa worm.

  Đây không phải là lần đầu tiên tin tặc đánh lừa người dùng bằng việc giả danh thông báo của Microsoft. Bởi vậy, hãng ra chính sách không gửi bất cứ phần mềm nào kèm với e-mail, mà chỉ cung cấp chương trình qua CD và website.

  Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại đây .

  Minh Nghĩa (theo IDG)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Virus giả danh bản thông báo của Microsoft

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Virus giả danh bản thông báo của Microsoft bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Virus gia danh ban thong bao cua Microsoft ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Virus giả danh bản thông báo của Microsoft ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP