Viện CERN chuẩn bị lưới máy tính lớn nhất thế giới

Thứ ba, 22 Tháng ba 2005, 08:28 GMT+7
 • Vien CERN chuan bi luoi may tinh lon nhat the gioi

  Các kỹ sư của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) tại Thụy Sỹ đã hoàn tất một lưới (grid) gồm 100 địa chỉ để hỗ trợ công tác thí nghiệm trên hệ thống lò phản ứng Large Hadron Collider. Mạng điện toán khổng lồ này được phân bổ tại 31 nước.

  Bên trong lò phản ứng Large Hadron Collider, các chùm photon di chuyển theo chiều ngược nhau sẽ được đẩy nhanh lên gần bằng tốc độ ánh sáng và được lái vào nhau bằng lực từ tính. Các nhà khoa học muốn phân tích dữ liệu từ những sự va đập này để khám phá ra hạt nhân mới đồng thời giải thích được những điều bí ẩn như tại sao lại có rất nhiều hạt nhân cơ bản hay cơ chế hoạt động của vũ trụ như thế nào...

  Những vụ va đập của các photon như vậy sẽ tạo ra khoảng 15 terabyte dữ liệu mỗi năm. Vai trò của lưới máy tính mà CERN vừa thiết lập là tập hợp sức mạnh tính toán và lưu trữ rộng lớn để cung cấp cho các nhà khoa học khả năng truy xuất dữ liệu và công cụ tính toán khi cần.

  Những địa chỉ nằm trong lưới này bao gồm chủ yếu là các trường đại học và trung tâm nghiên cứu từ Nhật Bản cho đến Canada, cộng với 2 phòng thí nghiệm của HP. Tất cả đóng góp sức mạnh tính toán với tổng số hơn 10.000 bộ vi xử lý và hàng trăm triệu gigabyte băng từ và đĩa lưu trữ.

  Theo Les Robertson, Giám đốc dự án này, phần lớn dữ liệu sẽ được lưu trong các cơ sở dữ liệu của Oracle và một số địa chỉ tham gia lưới có sử dụng các hệ thống lưu trữ thương mại, còn phần khó khăn nhất, tức là xây dựng phần mềm trung gian để điều hành lưới, thì chủ yếu do Robertson và các đồng sự phát triển. Phần mềm trung gian này đóng 2 vai trò. Một là làm cho cả lưới xuất hiện trước các ứng dụng và trong con mắt của người sử dụng dưới dạng một máy tính lớn đơn nhất. “Thứ hai là cách điều hành nó. Có rất nhiều việc được thực hiện trên phần mềm điều hành để bạn có thể nhìn thấy những gì thực sự diễn ra và các yếu tố tương tác như thế nào. Đây là những giai đoạn rất sơ khởi tronghoạt động của lưới này”, Robertson cho biết.

  Khác với quan niệm của các nhà cung cấp ứng dụng điện toán lưới thương mại vốn thiên về việc xây dựng các grid trong phạm vi doanh nghiệp với các bó cluster được định nghĩa một cách rõ ràng, Robetson giải thích quan niệm về điện toán lưới của CERN như sau: “Đối với chúng tôi, điện toán lưới là một cách kết nối sức mạnh máy tính tại nhiều địa điểm để cho phép mọi người truy cập vào nguồn tài nguyên điện toán ấy khi cần, đó là nơi bạn gửi tác vụ tới đúng nơi dữ liệu được lưu trữ và là nơi bạn có thể chuyển dữ liệu từ địa điểm này tới địa điểm khác”.

  Phan Khương (theo TechWorld)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Viện CERN chuẩn bị lưới máy tính lớn nhất thế giới

  Nhận xét tin Viện CERN chuẩn bị lưới máy tính lớn nhất thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viện CERN chuẩn bị lưới máy tính lớn nhất thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vien CERN chuan bi luoi may tinh lon nhat the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viện CERN chuẩn bị lưới máy tính lớn nhất thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP