Vệ tinh VINASAT - Mở rộng cánh cửa viễn thông và công nghệ thông tin quốc gia

Thứ tư, 13 Tháng chín 2006, 18:15 GMT+7
 • Theo dự kiến, đến quý II năm 2008, vệ tinh VINASAT sẽ được phóng lên quỹ đạo. Nhờ có VINASAT, cánh cổng công nghệ thông tin của Việt Nam sẽ mở rộng, đem lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

  Việt Nam sắp có vệ tinh Viễn thông – không chỉ những người làm việc trong lĩnh vực viên thông - công nghệ thông tin mới quan tâm đến vấn đề này, mà đây còn là mối quan tâm chung của rất nhiều người dân thuộc mọi thành phần trên đất nước ta. Chính vì lẽ đó, tham luận giới thiệu về hệ thống VINASAT của Ban VINASAT đã thu hút sự tập trung theo dõi của tất cả thính giả tại Diễn đàn Viễn thông – CNTT - Điện tử tại Triển lãm Telecomp 2006.

  Dự án Phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam (VINASAT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ ngày 18/10/2005. Ngày 13/02/2006, gói thầu Cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh đã được mở. Kết quả, tập đoàn Lockheed Martin Comercial Space System (LM) của Mỹ đã trúng thầu. Ngày 12/05/2006, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết với LM hợp đồng Cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh.

  Theo kế hoạch, vệ tinh VINASAT sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Arian 5 của Pháp. Dự kiến vệ tinh sẽ được phóng tại bãi phóng Kourou, ở quốc gia Trung Mỹ Guinana thuộc Pháp. Vệ tinh VINASAT sẽ hoạt động ở quỹ đạo địa tĩnh (từ mọi điểm bất kỳ trên trái đất đều thấy vệ tinh cố định trên không trung), vị trí 132o Đông. Mặt phẳng quỹ đạo vệ tinh trùng với mặt phẳng xích đạo, và vệ tinh sẽ có độ cao cách bề mặt trái đất 35.768 km.

  Vệ tinh VINASAT sẽ có 20 bộ pháp đáp (8 bộ băng tần C, 12 bộ băng tần Ku), băng thông 36 MHz/bộ. Vùng phủ sóng của băng tần Ku sẽ là diện tích của các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Băng C còn phủ rộng hơn, bao trùm các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Đông Nam châu Á, Đông Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

  Thời gian hoạt động của vệ tinh tối thiểu sẽ là 15 năm. Vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều kiển vệ tinh đều do hãng LM cung cấp. Trạm điều khiển mặt đất chính của vệ tinh sẽ đặt tại Quế Dương – Hà Tây. Trạm dự phòng đặt tại Bình Dương.

  Sau khi đã lên quỹ đạo, vệ tinh VINASAT sẽ đáp ứng việc cung cấp các dịch vụ: Mạng riêng phục vụ an ninh - quốc phòng; cho thuê dung lượng vệ tinh trên cơ sở trọn bộ phát – đáp hoặc dung lượng lẻ, với khách hàng là các cơ quan doanh nghiệp. Vệ tinh cũng sẽ là trung kế nối các trạm di động BTS, trung kế nối các tổng đài thoại.

  Do có vùng phủ sóng rộng lớn mà không phụ thuộc vào địa lý như mạng mặt đất, vệ tinh sẽ là môi trường rất hiệu quả cho các đường kết nối tốc độ cao giữa các quốc gia. Các đường nối VSAT riêng cho phép nhiều công ty lớn có nhiều chi nhánh ở các nơi thiết lập mạng riêng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vệ tinh cũng đáp ứng đường truyền internet tốc độ cao, truyền hình, các dịch vụ phát thanh, mạng phân phát nội dung, các dịch vụ thoại và truyền số liệu đến vùng sâu, vùng xa, đào tạo – y tế từ xa.

  Nhờ có VINASAT, các dịch vụ viễn thông – CNTT sẽ đến được tận các vùng địa lý xa xôi trên mọi miền đất nước, góp phần hoàn thiện mạng viễn thông Việt Nam và mở rộng cánh cửa thông tin của nước ta với tất cả các quốc gia trên khắp thế giới.

  Nhóm PV tại TP.HCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vệ tinh VINASAT - Mở rộng cánh cửa viễn thông và công nghệ thông tin quốc gia

  Nhận xét tin Vệ tinh VINASAT - Mở rộng cánh cửa viễn thông và công nghệ thông tin quốc gia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vệ tinh VINASAT - Mở rộng cánh cửa viễn thông và công nghệ thông tin quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve tinh VINASAT Mo rong canh cua vien thong va cong nghe thong tin quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vệ tinh VINASAT - Mở rộng cánh cửa viễn thông và công nghệ thông tin quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP