Từ 1/2/2008, thuê bao trả trước mới phải đăng ký

Thứ sáu, 21 Tháng chín 2007, 18:38 GMT+7
 • Theo Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Trụ, bắt đầu từ 1/2/2008, các thuê bao di động trả trước mới phải đăng ký. Bốn tháng kể từ ngày Quyết định số 03/2007/QĐ-BTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quản lý thuê bao di động có hiệu lực (1/10/2007), mới là giai đoạn để doanh nghiệp chuẩn bị.

  Tu 122008 thue bao tra truoc moi phai dang ky
  Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông. Ảnh Mobilenet.

  Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Xuân Trụ cho biết:

  - Theo quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quyết định sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng báo. Quyết định số 03 được ký ngày 4/9. Chúng tôi có liên hệ với bộ phận Công báo của Văn phòng Chính phủ và được biết, Quyết định 03 được đăng vào ngày 16/9. Như vậy, sau 15 ngày, hết ngày 30/9, bắt đầu từ ngày 1/10, Quyết định 03 mới có hiệu lực.

  - Vậy thưa ông, công tác chuẩn cho việc quản di động trả trước đến đâu rồi?

  - Nếu tính chi li, việc chuẩn bị đã được tiến hành từ ngay đầu tháng 1/2007, sau khi có văn bản số 311 ngày 16/1/2007 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai đề án này, Bộ đã có văn bản gửi các doanh nghiệp thông tin di động yêu cầu khởi động.

  Hiện nay, Bộ đang dự thảo một kế hoạch. Ngày 20/9, Bộ có buổi làm việc với sáu doanh nghiệp di động để thống nhất kế hoạch triển khai Quyết định 03. Tại cuộc họp này, trên cơ sở dự thảo, Bộ và doanh nghiệp đã thống nhất sẽ dành 4 tháng cho giai đoạn chuẩn bị, tức là từ ngày 1/10/2007 ( khi văn bản có hiệu lực) đến 31/1/2008.

  Trong thời gian chuẩn bị, trên cơ sở kế hoạch của Bộ, các doanh nghiệp sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết, ban hành quy trình đăng ký thông tin, thực hiện hợp đồng ủy quyền cho các chủ điểm giao dịch, đồng thời phổ biến, hướng dẫn cho khách hàng...

  Sau giai đoạn chuẩn bị sẽ bắt đầu giai đoạn thực hiện kéo dài trong vòng 24 tháng, bắt đầu tháng 1/2/2008-1/2/2010.

  - Nghĩa là bắt đầu 1/2/2008, các thuê bao di động trả trước mới phải đăng ký?

  - Đúng thế, 1/2/2008, các thuê bao di động trả trước mới phải đăng ký. Bốn tháng kể từ ngày 1/10/2007, mới là giai đoạn để doanh nghiệp chuẩn bị.

  Trong giai đoạn chuẩn bị, nếu doanh nghiệp nào tổ chức đăng ký được sẽ tiến hành đăng ký trước. Hiện, các thuê bao nào muốn đăng ký tự nguyện các doanh nghiệp vẫn có mẫu (form), sau này, khi chuyển từ chế độ đăng ký không bắt buộc sang đăng ký bắt buộc, những thông tin này sẽ được chuyển sang cơ sở dữ liệu mới.

  - Theo ông, phía doanh nghiệp đã sẵn sàng cho việc quản thuê bao trả trước hay chưa?

  - Có một số cái doanh nghiệp di động đã chuẩn bị được, một số cái chưa chuẩn bị được, vì thế mà họ mới cần có 4 tháng chuẩn bị.

  - Ông có thể đưa ra một vài ví dụ cụ thể về một số việc mà các nhà cung cấp chưa chuẩn bị xong?

  - Tôi ví dụ, trường thông tin của thuê bao trước đây không cần tên, tuổi, số CMTND, chỉ có những thông tin liên quan đến cước và số thuê bao như số thuê bao, thời điểm bắt đầu sử dụng, thời điểm cước. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải mở rộng phần mềm quản lý để cập nhật thêm.  Thứ hai là về hệ thống phân phối của doanh nghiệp di động. Trước đây, doanh nghiệp chỉ cần đưa cho đại lý bán, người sử dụng chỉ cần nhập mã là kích hoạt. Giờ thì khác, khách hàng mua phải đăng ký, thông tin ấy phải chuyển từ chủ điểm giao dịch đến đơn vị quản lý là doanh nghiệp thông tin di động.

  Toàn bộ quy trình này, từ người sử dụng đến điểm giao dịch đến cơ sở dữ liệu rồi lại đến đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu đòi hỏi rất nhiều khâu như "form" mẫu dạng, đường truyền, xây dựng mẫu tin nhắn, thiết kế cổng điện tử… Nhưng việc này, các doanh nghiệp sẽ thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị.

  - Mẫu tin nhắn sẽ được thiết kế chung cho tất cả doanh nghiệp hay là mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu riêng, thưa ông?

  - Bộ không yêu cầu thống nhất toàn bộ vì mỗi doanh nghiệp có một đặc điểm riêng, nhưng Bộ khuyến khích sử dụng mẫu gần giống nhau, đơn giản và đầy đủ thông tin.

  - Sẽ xử lý các điểm bán sim nhỏ lẻ không thực hiện việc đăng ký cho khách hàng thế nào, thưa ông?

  - Khi thực hiện quản lý sẽ có hai lớp, lớp bán và lớp vừa bán vừa đăng ký. Lớp bán có thể không đăng ký, chỉ bán. Nghĩa là khách hàng có thể mua sim sau đó đến đăng ký tại điểm giao dịch của nhà cung cấp để đăng ký.

  - Các hình thức đăng ký sẽ được tiến hàng như thế nào, thưa ông?

  - Có ba cách đăng ký là đăng ký qua tin nhắn, cổng điện tử hoặc điểm giao dịch của doanh nghiệp di động.

  Với thuê bao mới sử dụng và thuê bao là tập thể (người đứng tên đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp) chỉ có một cách đăng ký duy nhất là xuất trình CMTND và hộ chiếu.

  Với những đối tượng còn lại có thể lựa chọn ba cách như kể trên

  - Nhiều người cho rằng, đăng ký qua tin nhắn không đảm bảo tính xác thực, thuê bao có thể đăng ký thông tin sai?

  - Không nên nói đến chuyện thông tin sai hay đúng. Mục tiêu của mình quản lý là đảm bảo có thông tin của thuê bao và đạt độ chính xác cao nhất. Trong số 20 triệu thuê bao hiện nay, số sử dụng thật là nhiều. Số người sử dụng hai, ba sim hoặc khai báo thông tin sai chỉ là số ít. Đối với số ít này sẽ có biện pháp hậu kiểm.

  - Nhưng làm sao biết chủ thuê bao khai thông tin sai để hậu kiểm, thưa ông?

  - Đây lại là vấn đề khác, có thể họ sai nhưng không gây hại. Trong trường hợp sai mà gây hại chắc chắn sẽ phải xem xét. Tôi ví dụ, chủ thuê bao sử dụng thông tin sai để quấy rối làm ảnh hưởng tới người khác. Với những trường hợp này, khi phát hiện được, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  - Xin cảm ơn ông!

  Hà Lan (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 1/2/2008, thuê bao trả trước mới phải đăng ký

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1/2/2008, thuê bao trả trước mới phải đăng ký bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 122008 thue bao tra truoc moi phai dang ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1/2/2008, thuê bao trả trước mới phải đăng ký ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Viễn Thông của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - VIỄN THÔNG