Trộm cắp cáp quang biển: Cần xử nghiêm để không tái diễn

Thứ tư, 30 Tháng năm 2007, 06:43 GMT+7
 • Trom cap cap quang bien Can xu nghiem de khong tai dien
  Hàng chục km cáp quang biển đã bị ăn cắp.

  Chiều 29/5, ông Nguyễn Hữu Khánh - Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI - đơn vị quản lý hai tuyến cáp quang biển TVH từ Việt Nam đi Thái Lan) cho biết, hiện tại vẫn chưa quyết định được thời điểm sẽ nối liền tuyến cáp quang biển TVH vừa bị cắt đứt.

  Theo ông Khánh, Hội đồng quản trị tuyến cáp quang TVH gồm có Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông vẫn chưa có cuộc họp cuối cùng để thống nhất thuê công ty chuyên nối cáp quang biển. Nếu chọn được VTI còn phải xin phép để tàu chuyên dụng nối cáp quang vào vùng biển Việt Nam làm việc.

  Theo kế hoạch trong tuần này, Bộ Bưu chính viễn thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ có hai đoàn công tác đi các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau để làm việc với các địa phương nhằm tăng cường ý thức người dân và ngăn chặn việc cắt trộm cáp quang biển.

  Như chúng ta đã biết, tình hình đã khá nghiêm trọng, hiện nay 90% liên lạc viễn thông của Việt Nam đi quốc tế phải chuyển đổi sang chạy tuyến cáp quang SMW-3, nếu sự cố xảy ra với tuyến này thì Việt Nam sẽ gần như cô lập với thế giới bên ngoài.

  Có thể khẳng định, sự cố tuyến cáp quang biển bị mất trộm liên tiếp không chỉ để lại hậu quả thiệt hại lớn về kinh tế, chắc chắn chi phí khắc phục phải tới hàng triệu USD, mà đặc biệt còn gây ảnh hưởng ngiêm trọng tới an ninh thông tin quốc gia. Theo Luật Hình sự và Pháp lệnh Bưu chính Viễn thông, hành vi trộm cắp hoặc phá hoại có chủ ý tuyến cáp viễn thông là vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ các công trình, phương tiện quan trọng của Nhà nước.

  Nguyên nhân chính của việc trộm cắp cáp biển là do ý thức của người dân quá kém, kèm theo đó là việc tuyên truyền về pháp luật bảo vệ các công trình thông tin quốc gia bị lơ là. Những người tham gia trộm cắp cáp quang biển không ý thức được mức độ nghiêm trọng mà hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông của quốc gia phải gánh chịu hậu quả. Hành vi trộm cắp cáp biển được xem đã xâm phạm vào công trình an ninh quốc gia.


  Liên tiếp trong những ngày gần đây, cho dù có sự họp hành bàn biện pháp chấm dứt tình trạng này, tăng cường tuyên truyền nhưng các lực lượng chức năng vẫn bắt giữ được những tàu chở cáp quang biển ăn cắp. Có lẽ để có các biện pháp thực sự mang tính răn đe, các cơ quan điều tra cần vào cuộc, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm khắc một số trường hợp trộm cắp cáp biển. Pháp luật cho việc xử lý các hành vi này đã có, vấn đề là ở khâu thực thi để đảm bảo tình trạng này không tái diễn về sau.

  Việc bảo vệ các công trình quan trọng đến an ninh thông tin quốc gia cũng đòi hỏi cần có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương nơi có các công trình đi qua. Trong thời gian qua, chúng ta có phần lơ là, để tình trạng tái diễn khá lâu, hàng chục km cáp quang biển bị đánh cắp mới ra tay là đã muộn, dẫn tới thiệt hại lớn. Với những công trình thông tin quan trọng, rất cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác sử dụng, bảo vệ của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng như: Bộ đội, công an, các lực lượng tuần tra,…

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trộm cắp cáp quang biển: Cần xử nghiêm để không tái diễn

  Nhận xét tin Trộm cắp cáp quang biển: Cần xử nghiêm để không tái diễn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trộm cắp cáp quang biển: Cần xử nghiêm để không tái diễn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trom cap cap quang bien Can xu nghiem de khong tai dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trộm cắp cáp quang biển: Cần xử nghiêm để không tái diễn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP