Tìm hiểu các định dạng DVD

Thứ ba, 16 Tháng ba 2004, 16:55 GMT+7
 • Tim hieu cac dinh dang DVDSự khác biệt giữa DVD+RW và DVD-RW là gì? Có thể đọc đĩa DVD-RAM trên ổ DVD-ROM hay không? Định dạng nào là phù hợp nhất cho mỗi mục đích công việc và giải trí?

  Trong lĩnh vực DVD, số định dạng phục vụ các mục đích thương mại hiện tăng lên rất nhiều. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn có một cái nhìn cơ bản về hình thức lưu trữ dữ liệu quang học có tên đầy đủ là Digital Versatile Disc hay Digital Video Disc.

  1. DVD-ROM (Digital Versatile Disc - Read Only Memory)

  Một dạng đĩa có kích thước giống như CD-ROM hay Compact Disc nhưng có thể lưu thông tin với mật độ cao hơn nhiều và do đó đem lại công suất lớn hơn. DVD-ROM hiện được sản xuất với 4 định dạng DVD-5, DVD-9, DVD-10 và DVD-18. Dạng DVD-5 có công suất lưu trữ 4,7GB (CD-ROM chuẩn chỉ có 650 MB) và lưu dữ liệu một lớp đơn trên một mặt đĩa. Dữ liệu này có thể là ở dạng phần mềm, hình ảnh video (DVD-Video) hay âm thanh (DVD-Audio). Dạng DVD-9 lưu dữ liệu 2 lớp trên một mặt đĩa còn dạng DVD-10 và DVD-18 sử dụng cả 2 mặt đĩa (DVD-10 lưu 1 lớp và DVD-18 lưu 2 lớp). Đĩa DVD-ROM có thể dùng trên các đầu máy DVD hoặc máy tính có trang bị ổ đọc DVD-ROM. Người sử dụng không thể ghi dữ liệu mới đè lên nội dung đã có sẵn.

  2. DVD-R (Digital Versatile Disc - Recordable)

  Đây là dạng đĩa tương tự như DVD-ROM nhưng có thể ghi dữ liệu mới. Ổ Pioneer DVR-A05U hiện nay có thể ghi 4,7 GB trên một mặt đĩa và 9,4 GB hai mặt ở loại đĩa theo định dạng này. Đĩa DVD-R có thể chạy trên đầu DVD gia dụng và máy tính có ổ DVD-ROM. Người sử dụng chỉ có thể ghi thêm dữ liệu được 1 lần. Có hai loại ổ và công cụ media theo định dạng DVD-R. Một là DVD-R for Authoring (phục vụ quyền tác giả), được hỗ trợ bằng loại ổ DVR-S201 và phù hợp với người muốn tạo ra “đĩa chủ” (master) cho một nhà in sao đĩa nào đó. Đây được gọi là Định dạng chủ biên tập (Cutting Master Format - CMF). Nó hỗ trợ cài đặt mã vùng và sử dụng công cụ chống copy. Loại thứ hai là DVD-R for General, phục vụ đại chúng, được hỗ trợ bằng loại đầu DVR-A05U và thích hợp cho việc tạo ra một vài bản sao khác nhau mà không cần phải gửi đĩa tới một dịch vụ in sao hay cài đặt mã vùng. Chuẩn media thích hợp phải được sử dụng với ổ tương ứng, ví dụ đĩa DVD-R for Authoring phải đi với một ổ DVD-R for Authoring tương thích.

  3. DVD-RAM (Digital Versatile Disc - Random Access Memory)

  Khác với DVD-R, DVD-RAM có thể được ghi đi ghi lại nhiều lần. Định dạng này cho phép lưu trữ 2,6 GB hoặc 4,7 GB đối với đĩa 1 mặt và 5,2 GB hoặc 9,4 GB đối với đĩa 2 mặt. Ổ Panasonic LF-D521U, chẳng hạn, có thể ghi và đọc từ những công cụ media này. Đĩa DVD-RAM chỉ có thể chạy trên ổ DVD-RAM chứ không thể sử dụng bằng đầu DVD gia dụng hay máy tính có ổ DVD-ROM. Đây là loại đĩa cho phép đọc/ghi ngẫu nhiên (Random) chứ không phải theo lần lượt từ đầu đến cuối (sequential). Random Access rất quan trọng, đặc biệt là cho việc biên tập phim. Vì vậy, dùng DVD-RAM có lợi là tiết kiệm hơn nhiều so với dùng DVD-R vì không cần phải thay đĩa mỗi khi muốn thay đổi nội dung phim.

  4. DVD-RW (Digital Versatile Disc - Re-recordable)

  Là loại đĩa tương tự như DVD-R nhưng cho phép ghi đi ghi lại khoảng 1.000 lần. Pioneer DVR-A05U, có thể ghi lên đĩa 4,7 GB DVD-RW 1 mặt. Những chiếc đĩa DVD-RW có thể chạy cả trong đầu DVD thông thường và PC có ổ DVD-ROM.


  5. DVD+RW (Digital Versatile Disc + Rewritable)

  Đây là phiên bản cho phép ghi nhiều lần của DVD+R (xem bên dưới), được tạo ra trước DVD+R. Nó được thiết kế cho phù hợp hơn với cả hai hình thức ghi hình video thời gian thực (real-time) và ghi dữ liệu bất kỳ (random). Đĩa DVD+RW có dung lượng lưu trữ 4,7 GB và dùng trên cả đầu DVD thông thường lẫn PC có ổ DVD-ROM.

  6. DVD+R (Digital Versatile Disc + Recordable)

  DVD (DVD Alliance) đề xuất và phát triển nhằm hỗ trợ định dạng DVD+RW, phục vụ nhu cầu bảo bật và bảo toàn dữ liệu: sau khi ghi lên DVD+R, thông tin sẽ không thể bị sửa/xoá được nữa. Tóm lại, DVD+R là phiên bản chỉ ghi được một lần của DVD+RW. Đĩa DVD+R có thể ghi dữ liệu với dung lượng 4,7 GB và DVD+R dùng trên cả đầu DVD thông thường lẫn PC có ổ DVD-ROM.

  Bốn ổ DVD phổ biến nhất và các định dạng mà chúng hỗ trợ:

  Tên ổ DVD- ROM DVD-R DVD- RAM DVD-RW DVD+R DVD+RW
  Iomega Super DVD Writer đọc đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi
  Panasonic LF-D521U đọc đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi đọc* đọc*
  Pioneer DVR-A06U đọc đọc/ghi - đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi
  Sony DRU-510A đọc đọc/ghi - đọc/ghi đọc/ghi đọc/ghi

  (*. Khả năng tương thích đọc DVD-RW và/hoặc DVD+RW của loại ổ này không được nhà sản xuất nêu cụ thể).

  Phan Khương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm hiểu các định dạng DVD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm hiểu các định dạng DVD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim hieu cac dinh dang DVD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm hiểu các định dạng DVD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM