Tiện ích miễn phí để khai thác khả năng của Windows

Thứ năm, 25 Tháng mười 2007, 15:28 GMT+7
 • Tien ich mien phi de khai thac kha nang cua Windows

  Có lẽ điều tuyệt vời nhất của Windows lại chính là những chương trình mà các nhà lập trình ngoài Microsoft tạo ra để bổ sung cho hệ điều hành này. Sau đây là danh sách 10 ứng dụng hỗ trợ Windows tốt nhất năm 2005 đăng tải trên tạp chí PC World số ra tháng 10/2005.

  Thu nhỏ các tệp tin

  Nếu website cần tốc độ hoặc các thư mục ảnh chiếm quá nhiều ổ cứng, hãy thử sử dụng StripFile của Nuetools. Chương trình có thể thu nhỏ kích cỡ các tệp tin HTML và các định dạng ảnh web thông dụng (GIF, JPEG và PNG) mà không ảnh hưởng gì tới nội dung. Bạn chỉ việc điều chỉnh cài đặt (Settings) của ứng dụng và xác định kiểu dữ liệu cần loại bỏ để thu nhỏ dung lượng tệp tin hoặc chỉ tới thư mục/tệp tin và nhấn Compress.

  Ngoài ra, bạn còn có thể nhấn chuột phải vào thư mục/tệp tin và chọn Strip để loại bỏ các thông tin gắn kèm không cần thiết. StripFile rất an toàn vì chương trình sao lưu thư mục/tệp tin trong trường hợp phát sinh sự cố.

  Kết quả thu gọn phụ thuộc vào định dạng tệp tin cần nén, tuy nhiên ứng dụng hứa hẹn một tỷ lệ lên tới 50%. Theo kết quả thử nghiệm, StripFile giảm 7% dung lượng các tệp tin HTML, 6,3% ảnh JPEG. Tỷ lệ này không lớn nhưng tính tới số lượng tệp tin có trong một trang web, đây chính xác là một kết quả khả quan.

  Địa chỉ tải StripFile: http://www.nuetools.co.uk/stripfile.html

  Công cụ quản lý ảnh A+

  Có rất nhiều cách để quản lý các tệp tin ảnh số, nhưng ít công cụ bì được dịch vụ Picasa của Google. Picasa tổ chức lưu trữ ảnh, phim trong ổ cứng của bạn theo kiểu thư viện. Từ đó, bạn có thể copy, di chuyển, xoá hoặc thực hiện các thao tác khác một cách dễ dàng.

  Đặc tính chỉnh sửa của Picasa hỗ trợ cắt, quay, điều chỉnh sắc màu và các ứng dụng đặc biệt cho ảnh. Đặc biệt, Picasa cho phép người sử dụng xem trước các ảnh đã thông qua điều chỉnh trong khi vẫn giữ phiên bản nguyên gốc. Công cụ tích hợp trong Picasa còn hỗ trợ tạo album ảnh (slide-show), “đốt” ảnh ra CD, DVD, tạo các thư viện cho web… Picasa không phải là Photoshop; nhưng đây là một công cụ rất mạnh và rất dễ sử dụng.

  Địa chỉ Download: http://picasa.google.com/download

  Lean, Clean File Tool

  Dành cho Windows 2000, XP: Mở cùng lúc nhiều cửa sổ và học cách thao tác, chuyển đổi giữa những cửa sổ này thường là một công việc rất khó khăn- đặc biệt là khi bạn không thể nhìn rõ tên của từng cửa sổ. Khó khăn này chỉ được tháo dỡ khi bạn cài đặt ExplorerXP của Nikolay Avrionov.

  Chương trình cho phép bạn trải dọc các thư mục hoặc sắp xếp theo trình tự tuỳ chọn trong cửa sổ chính. ExplorerXP tích hợp thanh tác vụ có khả năng tuỳ biến, cơ chế đổi tên cùng lúc nhiều tệp tin, khả năng “kéo, thả” các tệp tin trong cùng một cửa sổ hoặc ra một cửa sổ khác. Giới hạn duy nhất của ứng dụng là không hỗ trợ xem hình các tệp tin dưới dạng Thumbnails.

  Địa chỉ Download: http://www.explorerxp.com

  Tiện lợi với PDF

  Dành cho Windows 2000, XP: Bạn có thể chuyển đổi hầu như mọi định dạng văn bản sang PDF hoàn toàn miễn phí. Một số ứng dụng PDF chèn quảng cáo hoặc các biểu tượng dạng chìm (watermark) trong các tệp tin kết quả, phần mềm CutePDF của Acro Software không bắt buộc điều này.

  Ứng dụng chèn biểu tượng máy in CutePDF vào hệ thống của bạn. Chỉ cần trỏ lệnh in tới máy in ảo này để chuyển đổi định dạng các tệp tin sang PDF. CutePDF Writer yêu cầu người sử dụng phải tải về và cài đặt trên máy một tệp tin phiên dịch ngôn ngữ in PostScript (ví Ghostscript). Do cấu hình rất nhẹ và hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không tìm thấy các tính năng tương tự Adobe Acrobat.

  Địa chỉ Download: http://www.cutepdf.com

  Biểu tượng Mac dành cho Windows

  Quá nhàm chán với giao diện “cũ rích” của Windows trong khi điều kiện không cho phép dùng máy Mac, bạn vẫn có thể có được những biểu tượng đẹp mắt với công cụ ObjectDock của Stardock. Phần mềm kích hoạt và chuyển đổi các ứng dụng sử dụng các hiệu ứng zoom và đồ hoạ của Mac.

  Địa chỉ Download: http://www.objectdock.com

  Dọn dẹp sau giờ nghỉ

  Nếu bạn bật mở hệ thống liên tục, bạn có thể sử dụng công cụ Scheduled Tasks của Windows để tự động kích hoạt các ứng dụng rà quét virus, hoạt động sao lưu và bảo dưỡng. Nếu muốn tắt máy vào cuối ngày, hãy chọn LastChance của FileWare để dễ dàng điền thêm những ứng dụng bạn muốn chạy trước khi tắt máy.

  Trước khi bạn thoát khỏi Windows, LastChance can thiệp vào quá trình tắt máy, thực thi những câu lệnh định sẵn và hoàn tất quá trình này sau khi các câu lệnh đã được thực thi. Sử dụng LastChance, bạn có thể chạy các dòng lệnh từ nguồn tài nguyên định sẵn (ví dụ ổ mạng).

  Địa chỉ Download: http://www.fileware.com/products.htm

  Giữ các biểu tượng thẳng hàng

  Vào một ngày bạn khởi động Windows và phát hiện ra rằng các biểu tượng trên Desktop đang ở trong tình trạng rất lộn xộn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến những biểu tượng bị di chuyển so với vị trí cũ. Để khắc phục nhanh chóng vấn đề này, hãy thử Icon Restore của Tim Taylor. Ứng dụng cài đặt hai câu lệnh mới trong cửa sổ hiển thị sau khi bạn nhấn chuột phải vào My Computer cũng như nhiều biểu tưởng hệ thống khác.

  Hãy sắp xếp các biểu tượng ở những vị trí mà bạn thích, nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Save Desktop Icon Layout. Kể từ giờ trở đi, bất cứ khi nào Desktop “làm loạn”, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Restore Desktop Icon Layout. Nếu bạn trót để nhiều biểu tượng ở dạng ẩn (Hidden), bạn có thể thấy câu lệnh tương tự thông qua việc nhấn chuột phải vào Recycle Bin.

  Icon Restore không kèm tính năng dỡ bỏ cài đặt. Chính vì vậy bạn hãy tải ứng dụng đi kèm (UnInstall Icon Restore) để tiện sử dụng đến khi chán ghét Icon Restore.

  Địa chỉ Download: http://www.snapfiles.com/get/iconrestore.html

  Thanh tác vụ gọn gàng

  Cấu hình máy tính mạnh cùng nhu cầu xử lý công việc lớn buộc chúng ta phải học cách thao tác cùng lúc trên nhiều cửa sổ. Đương nhiên, những người sử dụng Windows buộc phải làm quen với tổ hợp phím tắt http://www.snapfiles.com/get/taskarrange.html

  Làm ẩn Tray Trash

  Những biểu tượng thể hiện cho những ứng dụng quan trọng thường xuyên hoạt động nằm trên khay hệ thống (góc dưới cùng bên phải màn hình) nếu quá nhiều sẽ làm rối loạn khay hệ thống.

  Để ẩn đi những biểu tượng không thường xuyên sử dụng, loại bỏ những biểu tượng nhàn rỗi, hãy sử dụng Tray Pilot Lite của Two Pilot. Mất một khoản phí nhỏ, bạn có thể nâng cấp phần mềm này để chỉ hiển thị mỗi đồng hồ hệ thống trong khi ẩn toàn bộ các biểu tượng ứng dụng khác.

  Địa chỉ Download: http://www.colorpilot.com/hidetray.html

  Một chiếc đồng hồ tốt hơn


  Đồng hồ hệ thống của Microsoft Windows (nằm ở góc dưới bên phải màn hình) quá nhỏ và đơn điệu. Ngoài ra, nó cũng không hiển thị kim giây và không có khả năng báo hiệu. Còn chờ gì nữa, hãy thay chiếc đồng hồ cũ bằng ClocX- tiện ích miễn phí hỗ trợ khả năng báo giờ.

  ClocX có khả năng phát chuông, hiển thị hình ảnh, kích hoạt một ứng dụng và thậm chí thoát khỏi Windows. Đặc biệt, tiện ích này cũng đi kèm rất nhiều các giao diện có hiệu ứng đẹp mắt để phục vụ cho mục tiêu trang trí.

  Địa chỉ Download: http://www.clocx.tk


  (Theo TC BCVT&CNTT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiện ích miễn phí để khai thác khả năng của Windows

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiện ích miễn phí để khai thác khả năng của Windows bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien ich mien phi de khai thac kha nang cua Windows ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiện ích miễn phí để khai thác khả năng của Windows ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM