Ti vi LCD giá có rẻ?

Thứ bảy, 26 Tháng một 2008, 10:35 GMT+7
 • Ti vi LCD gia co re

  Điểm yếu của dòng sản phẩm này là tín hiệu truyền hình không được đẹp. Tivi LCD giá rẻ ở Việt Nam chỉ là trường hợp “mua xe mà không có bánh xe”.

  Vài điểm cần lưu ý

  Các sản phẩm đều được sản xuất trong năm 2007, thời điểm ra mắt từ tháng 2 - 7/2007 và có giá cạnh tranh giữa các hãng chênh lệch khoảng 1 - 3 triệu đồng tuỳ theo mẫu. Vấn đề là lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với túi tiền. Chẳng hạn, có trong tay 12 triệu đồng thì có ít nhất năm mẫu LCD 32 inch có giá khoảng này với nhiều nhãn hiệu.

  Samsung có dòng LCD S và R với kiểu dáng đẹp và chất lượng ngang bằng nhau, đặc biệt mẫu R81 đang được nhiều người quan tâm và hút hàng. Tại các siêu thị điện máy thường giới thiệu mặt hàng này nhưng lại thông báo đã bán hết hàng. Hàng LG còn bán nhiều những mẫu LC4, LC7 nhưng mẫu ti vi plasma 32 inch PC5VR cũng đang khan.

  Nhiều mẫu được quảng cáo rầm rộ với nhiều công nghệ hiện đại về màn hình như có độ tương phản cao, nhiều tính năng hiển thị màu sắc tốt hơn… Nhưng điểm yếu của dòng sản phẩm này là tín hiệu truyền hình không được đẹp, nếu xem chung với anten trời thì ảnh rung, lắc do ti vi được thiết kế nhằm sử dụng với truyền hình số, truyền hình cáp cao cấp (khác hẳn truyền hình cáp đang sử dụng ở Việt Nam).

  Còn nói về xem phim độ phân giải cao thì nhiều model ti vi này được giới thiệu hỗ trợ rất nhiều công nghệ về phim ảnh độ nét cao 720p, 1.080p với các đường tín hiệu cắm HDMI kiểu mới… Tuy nhiên, công nghệ phim ảnh độ nét cao lại đi trước một bước khi sử dụng ở Việt Nam vì nếu muốn xem được đúng như “quảng cáo” thì cần phải kết hợp với một đầu máy cũng phải hỗ trợ “độ nét cao” mà giá của những đầu máy này nếu ở nước ngoài cũng vào khoảng 7 - 8 triệu đồng và đĩa sử dụng cũng phải là loại đặc biệt!

  Vậy nên nhiều người ví von câu chuyện ti vi LCD giá rẻ ở Việt Nam chỉ là trường hợp “mua xe mà không có bánh xe”.

  Phải sắm thêm thiết bị hỗ trợ

  Truyền hình cáp của Việt Nam lại giới thiệu thêm một hộp giải mã truyền hình số cao cấp sử dụng cho truyền hình cáp nhằm “chuyên trị” hình ảnh đẹp cho ti vi LCD và giá của hộp giải mã này cũng không hề rẻ.


  Nhằm cứu vãn nhu cầu “hình ảnh cao” dành cho người tiêu dùng ít am hiểu, nhiều hãng cũng tìm cách giải quyết bằng bài toán “giả độ nét cao” - bằng cách bán thêm đầu máy hỗ trợ “giả độ nét cao” với giá từ 2 - 3 triệu đồng. Những đầu máy này thường có ký hiệu rất rõ bằng tiếng Anh là “HD up-scaling” (kéo giãn độ nét cao) nhằm sử dụng chung với ti vi LCD để cho hình ảnh đẹp!

  Nhờ có thiết bị này nên tại các siêu thị điện máy có thể trình diễn ti vi LCD với những đoạn phim quảng cáo cho hình ảnh thật đẹp vì tất cả những ti vi đều được nối với một hộp giải mã “HD up-scaling” cho nhiều ti vi cùng trình diễn một lúc.

  Khi mua LCD mang về sử dụng với đầu DVD thông thường và xem truyền hình cáp Việt Nam thì hình ảnh chẳng khá hơn bao nhiêu so với ti vi 29 inch với bóng đèn hình thông thường.

  Ngoài ra, nếu các hãng sản xuất ti vi LCD với giá cả cạnh tranh thì những dòng sản phẩm giá hạ rất ít vì đó là những ti vi có chất lượng khác hẳn với hàng giảm giá. Chẳng hạn, dòng ti vi LCD Bravia của Sony, có đến năm dòng từ cao cấp đến phổ thông. Dòng cao cấp nhất của hãng Sony là mẫu bắt đầu bằng chữ W và trên thị trường Việt Nam chỉ tìm thấy dòng sản phẩm này với mẫu thấp nhất là 40 inch và giá không dưới 20 triệu đồng.

  Tiếp theo là dòng X, D, V và cuối cùng là S phổ thông với mẫu dòng 32 inch S310A bán ở Việt Nam khoảng 13 triệu đồng. Theo tìm hiểu, dòng S nếu so với dòng W có những khác biệt lớn như: đèn nền LCD của W là thế hệ 2, tự động điều chỉnh giọng nói, và nhiều công nghệ tái tạo hình ảnh hơn so với dòng S phổ thông. Điều tương tự này cũng có ở những dòng sản phẩm của Panasonic, Toshiba, LG với nhiều sự khác biệt dòng các mẫu sản phẩm LE và LX, hoặc A3000 và C3500, hoặc LC7 và LB9….

  Theo SGTT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ti vi LCD giá có rẻ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ti vi LCD giá có rẻ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ti vi LCD gia co re ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ti vi LCD giá có rẻ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP