Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần VII)

Thứ hai, 09 Tháng năm 2005, 06:00 GMT+7
 • Những thủ thuật thú vị trong Windows lại đến với bạn trong phần tiếp theo này, các thủ thuật nhỏ đôi khi hữu dụng và rất cần thiết để bạn sử dụng Windows hoàn hảo hơn. Các bạn nhớ sao lưu trước khi thay đổi bất kỳ điều gì trong hệ thống.

  Tắt mở Screensaver trên desktop

  Các trình screensaver (trình bảo vệ màn hình) thường hoạt động theo thời gian định trước, bạn có thể thay đổi mặc định này theo ý muốn kích hoạt hay tắt screensaver bất cứ lúc nào bằng cách:

  - Mở Registry Editor, vào Start – Run, gõ “regedit”, Enter.

  - Tìm đến key: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionScreenSavers

  - Tạo một chuỗi mới (string) và đặt tên là Mouse Corners.

  - Sửa giá trị của string mới này thành –Y-N rồi nhấn F5 để thực hiện thay đổi trên registry.

  - Thoát khỏi registry. Bây giờ, bạn đã có thể kích hoạt screensaver bằng cách đặt trỏ chuột tại góc trên cùng bên phải của màn hình và ngược lại, nếu muốn tắt screensaver, bạn cũng đặt trỏ chuột tại góc bên trái của màn hình.

  - Nếu bạn muốn trở lại trạng thái ban đầu, chỉ cần vào lại key: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionScreenSavers và xoá Mouse Corners.

  Xóa bỏ chức năng Find và Run trên Menu Start

  Để ngăn ngừa việc tìm kiếm các tập tin hệ thống để chỉnh sửa hay các chương trình độc hại được kích hoạt mà người khác có thể thực hiện thông qua Find và Run trên Menu Start, bạn có thể gỡ bỏ hai chức năng này với vài thao tác trong Registry:

  - Mở Registry Editor, nhấn Start – run, gõ “regedit”, Enter

  - Tìm đến key: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer

  - Phải chuột trên cửa sổ bên phải, tạo một DWORD mới với tên là NoFind

  - Double click vào DWORD NoFind vừa tạo, và đặt giá trị là 1.

  Thao tác vừa rồi sẽ giúp bạn gỡ bỏ chức năng FIND (tìm kiếm) trên Menu Start của Windows, và đồng thời cũng khóa phím tắt F3 cho việc tìm kiếm. Để gỡ bỏ chức năng RUN trên thanh Menu Start, bạn cũng làm theo các bước trên nhưng đặt tên của DWORD là NoRun.

  Để khôi phục lại các chức năng trên, bạn chỉ cần vào lại key: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer và thay đổi giá trị của DWORD NoFind hay NoRun thành 0 hoặc xoá chúng đi.

  Tùy chọn mũi tên ở shorcut

  Tất cả các shorcut đều có một mũi tên nhỏ màu đen ở phía dưới để phân biệt với tập tin hay thư mục gốc. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và muốn thay đổi chúng, hãy mở Registry Editor ra và thực hiện các bước sau:

  - Tìm đến key: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionexplorerShell Icons

  - Một danh sách các icon sẽ hiển thị bên cửa sổ phải (Có thể trong Windows 98 sẽ không có, nhưng bạn đừng quá lo, chỉ cần tạo mới).

  - Tìm đến giá trị thứ 29. Nếu không có, chỉ cần tạo mới. Giá trị của chuỗi (string) này sẽ là: C:Windowssystemshell32.dll, 29 (icon thứ 30 trong shell32.dll – icon đầu tiên bắt đầu từ 0).


  - Bây giờ, bạn cần một icon trắng để thực hiện, bạn có thể tạo icon cho mình với rất nhiều chương trình như của Axelis Icon Workshop. Sau khi tạo xong icon cho riêng mình, bạn thay đổi giá trị 29 thành: C:vsc p143.ico, 0 (bạn thay vsc p143 bằng đường dẫn đến tập tin icon của mình.

  - Bạn cũng có thể thực hiện theo ý mình với những icon khá thú vị trong shell32.dll.

  Thay đổi màu nền cho Outlook Express

  Bạn đã nhàm chán với màu nền của Outloook Express, có thể chọn lựa riêng cho mình một màu thật đúng với phong cách của bạn bằng cách:

  - Mở Registry Editor, và tìm đến key: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftInternet Mail And News key.

  - Bên cửa sổ trái, chọn ColorCycle và chọn Edit and Modify trong menu. Thay đổi giá trị thành 1.

  - Đóng Registry Editor và Restart, sau đó bạn mở lại Outlook Express.

  - Bây giờ, mỗi khi bạn sử dụng Outlook Express và tạo một tin nhắn mới, hãy giữ Ctrl-Shift và gõ phím z để chọn lựa màu sắc làm nền cho tin nhắn. Thực hiện lại thao tác trên để thay đổi màu sắc.

  Ngăn Windows tải các tập tin DLL

  Windows XP có một “thói quen xấu” là giữ các liên kết thư viện động (dll), chúng tận dụng khá nhiều dung lượng bộ nhớ nên có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Bạn có thể buộc Windows thay đổi “thói quen” này bằng cách:

  - Mở registry Editor, tìm đến key: HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows CurrentVersion Explorer

  - Tìm đến DWORD tên “AlwaysUnloadDLL”. Bạn có thể phải tạo nếu không tìm thấy bằng cách phải chuột ở cửa sổ bên phải và tạo DWORD mới với tên “AlwaysUnloadDLL”.

  - Đặt giá trị thành 1 để buộc Windows không tải các tập tin thư viện động (DLL).

  TRẦN THANH TRỰC

  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần I)
  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần II)
  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần III)
  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần IV)
  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần V)
  - Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần VI)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần VII)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần VII) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu thuat su dung Windows hoan hao hon Phan VII ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ thuật sử dụng Windows hoàn hảo hơn (Phần VII) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM