Thư ngỏ của Bill Gates cho các chuyên gia IT

Thứ bảy, 07 Tháng bảy 2001, 10:01 GMT+7
 • Bill Gates, Chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft vừa viết một lá thư ngỏ gửi các lập trình viên và chuyên gia IT về việc cập nhật công nghệ Microsoft.NET. Sau đây là nội dung bức thư.

  Thế hệ kế tiếp của Internet sẽ như thế nào? Nhiều người trong chúng ta sẽ hình dung một thế giới trực tuyến mà trong đó các máy PC, server, thiết bị thông minh và các dịch vụ trên nền Internet có thể tương tác khăng khít với nhau. Các doanh nghiệp sẽ có thể chia sẻ dữ liệu, tích hợp các quá trình nghiệp vụ cũng như sức lực để đem lại những giải pháp tổng hợp cho khách hàng. Và thông tin mà bạn hoặc doanh nghiệp của bạn cần đến sẽ luôn luôn sẵn sàng bất cứ đâu và trên bất kỳ một nền tảng hoặc ứng dụng nào.

  Chúng ta phải đạt được viễn cảnh đó. Trên nhiều khía cạnh, Internet ngày nay vẫn còn phản chiếu thế giới mainframe cũ kỹ. Đó là mô hình tính toán tập trung trên server, với trình duyệt đóng vai trò của dumb terminal. Rất nhiều thông tin mà doanh nghiệp của bạn cần đến bị khoá chặt trong các cơ sở dữ liệu tập trung, đưa ra từng trang một cho từng người sử dụng riêng lẻ. Tệ hơn nữa, các trang web đơn thuần chỉ là một "bức tranh" của dữ liệu, chứ không phải là bản thân dữ liệu. Điều này bắt buộc các nhà lập trình phải "cắt màn hình" để lấy được thông tin. Và việc tích hợp dữ liệu bên dưới với dữ liệu sẵn có của doanh nghiệp của bạn - chưa tính đến dữ liệu của các đối tác - sẽ rất tốn kém và là một thử thách không nhỏ.

  Nguyên nhân của tình trạng đó là do ngày nay, các ứng dụng và website độc lập đã tạo ra "những ốc đảo của các chức năng và dữ liệu". Bạn phải di chuyển một cách thủ công giữa các trang web, thiết bị và ứng dụng. Mỗi lần chuyển lại phải một lần đăng nhập vào hệ thống, và rất ít khi có khả năng lấy dữ liệu ra để mang theo mình. Bạn phải thường xuyên kiểm tra ứng dụng, thiết bị hoặc website nào cung cấp cho bạn các mức độ truy nhập dữ liệu. Những nhiệm vụ nghe có vẻ đơn giản, chẳng hạn như sắp xếp một cuộc họp với các đồng nghiệp từ các công ty đối tác và tự động cập nhật lịch của tất cả những người tham dự, lại trở thành cơn ác mộng.

  Giải quyết những vấn đề đó thực sự là thử thách lớn nhất đối với thế hệ kế tiếp của Internet. Trung tâm của các giải pháp sẽ là XML (eXtensible Markup Language - Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng). Với tư cách là một chuẩn công nghệ mở được điều hành bởi World Wide Web Consortium, XML cho phép các nhà lập trình mô tả dữ liệu cho việc trao đổi giữa các máy PC, thiết bị thông minh, ứng dụng và các website. XML là ngôn ngữ chung cho thời đại Internet. Giống như các trang web đã làm một cuộc cách mạng trong cách thức người dùng nói chuyện với ứng dụng, XML đã làm thay đổi cách thức các ứng dụng đối thoại với nhau.

  Khi các nhà lập trình trở nên quen thuộc với XML, họ sẽ tiến xa hơn chứ không chỉ dừng ở việc dùng XML để biểu diễn dữ liệu. Với sự trợ giúp của các công nghệ dựa trên XML như SOAP (cho phép các ứng dụng tương tác với nhau thông qua các giao thức Internet chuẩn) và UDDI (hỗ trợ cho doanh nghiệp một phương thức chuẩn để mô tả các dịch vụ của họ cũng như cách thức kết nối), các nhà lập trình đang tạo ra một dòng phần mềm mới, sử dụng XML để cung cấp các dịch vụ web.


  Các dịch vụ web này có thể lập trình và sử dụng lại được, giống như các component, chỉ có điểm khác là chúng có thể truy nhập được từ bất cứ đâu trên thế giới thông qua Internet. Những chương trình sử dụng mô hình này sẽ chạy xuyên suốt qua nhiều website, mang theo thông tin và dịch vụ từ các trang web này, kết hợp lại rồi chia sẻ thông tin ra bất kỳ một thiết bị nào.

  Sức mạnh của các dịch vụ web thực sự kỳ diệu, giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể vượt ra ngoài biên giới của chính nó. Một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử trực tuyến có thể chủ động giới thiệu các dịch vụ web của mình cho đối tác mà không cần quan tâm tới platform họ đang sử dụng. Một hãng hàng không có thể kết nối hệ thống đặt chỗ trực tuyến của mình tới hệ thống của một đối tác cho thuê xe ô tô, nhờ đó mà cùng một lúc khách có thể đặt chỗ trên cả ô tô và máy bay. Một công ty đấu giá trực tuyến có thể thông báo các nhà thầu khi nào họ thua hoặc thắng thầu, hay có thể cộng tác với các hãng khác để cung cấp các dịch vụ vận chuyển và thanh toán.

  Các dịch vụ web đang trên đà đi lên với các nhà lập trình như là một thế hệ kế tiếp của các hệ thống tính toán dựa trên Internet. Đây chính là thời điểm để cung cấp một platform cho phép đơn giản hoá quá trình xây dựng các giải pháp và một nền tảng tin cậy cho tích hợp những ứng dụng. Một platform như vậy cần phải được dựa trên một chuẩn mở để có thể làm việc với các ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành và ứng dụng. Và nó cần kết hợp sức mạnh của PC, các thiết bị thông minh và sự phong phú của Internet.

  Platform của Microsoft cho việc xây dựng, triển khai, thao tác và tích hợp các dịch vụ web chính là Microsoft.NET. Bạn có thể học hỏi thêm nhiều về các lợi ích của .NET, tìm kiếm con đường phát triển và chuyển đổi doanh nghiệp của mình để tận dụng sức mạnh của .NET. Rất đơn giản, bạn chỉ cần xem Microsoft.NET tại http://www.microsoft.com/net/ .

  Minh Nghĩa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thư ngỏ của Bill Gates cho các chuyên gia IT

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thư ngỏ của Bill Gates cho các chuyên gia IT bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu ngo cua Bill Gates cho cac chuyen gia IT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thư ngỏ của Bill Gates cho các chuyên gia IT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP