Thêm hai công ty máy tính lớn bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ

Thứ tư, 01 Tháng mười một 2006, 14:51 GMT+7
 • Them hai cong ty may tinh lon bi phat hien vi pham luat so huu tri tue
  Kiểm tra vấn đề bản quyền phần mềm tại SingPC.

  - Chỉ ít ngày sau cuộc thanh tra công ty Daewoo-Hanel , vào ngày 31/10, Thanh tra Bộ Văn hoá Thông tin phối hợp với Phòng Chống tội phạm công nghệ cao, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an tiếp tục tiến hành một cuộc thanh tra đột xuất nằm trong khuôn khổ Chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm năm 2006 do Chính phủ phát động. Vụ thanh tra này đã phát hiện thêm hai công ty kinh doanh máy tính lớn tại Hà Nội là Công ty Phát triển Tin học IDC có địa chỉ ở 17 Lý Nam Đế và Công ty tin học SingPC có địa chỉ ở số 5 Quốc Tử Giám vi phạm những quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ.

  Tại công ty Phát triển Tin học IDC, Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm 11 máy tính thương hiệu Mekong và 18 chiếc đĩa CD-ROM lậu có chứa các chương trình phần mềm khác nhau và tại Công ty tin học SingPC, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm 15 máy tính thương hiệu SingPC được cài đặt sẵn nhiều phần mềm bất hợp pháp để bán cho khách hàng và để sử dụng nội bộ như Microsoft Windows, Microsoft Office, Microsoft FrontPage, Từ điển Lạc Việt, Vietkey, Symantec Norton Antivirus, WinRAR.

  Lần thanh tra này, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra một số máy tính đang được các nhân viên của công ty sử dụng tại văn phòng làm việc và phát hiện ra các máy tính này cũng được cài đặt nhiều chương trình phần mềm không có bản quyền. Kết quả thanh tra cho biết tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp được cài đặt sẵn trên các máy tính nói trên ước tính xấp xỉ 400 triệu đồng.

  Theo thông tin từ đoàn thanh tra liên ngành, không chỉ các máy tính lắp ráp và sản xuất trong nước bị cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền phần mềm trước khi bán cho khách hàng mà cả các “máy tính thương hiệu” cũng bị các công ty kinh doanh máy tính cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền vào ổ cứng trước khi bán cho khách hàng. Đặc biệt hơn nữa là, đây là lần thứ 2 công ty SingPC bị thanh tra về vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm. Lần đầu tiên, đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt hành chính công ty SingPC là vào tháng 5/2005.


  Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra bộ Văn Hóa Thông Tin: “Chủ trương của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan là nhất quán trong việc đẩy mạnh thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong đó có phần mềm để tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh đồng thời thúc đẩy đầu tư phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài và phục vụ cho công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam”.

  Theo Điều 131, tội xâm phạm quyền tác giả, bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một hành vi gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền lên đến hai mươi triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm; những người phạm tội nhiều lần sẽ bị phạt tiền đến một trăm triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

  * Daewoo-Hanel: Gần 1 tỷ đồng tiền sử dụng phần mềm bất hợp pháp
  * Thêm 1 công ty máy tính lớn vi phạm nghiêm trọng bản quyền phần mềm

  * Chính phủ sẽ đẩy mạnh xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  L.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm hai công ty máy tính lớn bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm hai công ty máy tính lớn bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them hai cong ty may tinh lon bi phat hien vi pham luat so huu tri tue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm hai công ty máy tính lớn bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP