Thêm 1 công ty máy tính lớn vi phạm nghiêm trọng bản quyền phần mềm

Thứ năm, 08 Tháng sáu 2006, 17:14 GMT+7
 • Them 1 cong ty may tinh lon vi pham nghiem trong ban quyen phan mem

  - Sau vụ việc công ty TNHH Phát triển công nghệ và Tin học (DTIC) có địa chỉ tại 156 Bà Triệu, Hà Nội, bị thanh tra phát hiện cài đặt và sử dụng nhiều phần mềm trái phép vào ngày 31/5, sáng 8/6 một cuộc thanh tra đột xuất nằm trong Chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm năm 2006 do Chính phủ phát động đã tiếp tục phát hiện thêm một công ty máy tính lớn tại TP Hồ Chí Minh vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Đơn vị vi phạm là DN Tư nhân Thương mại Dịch vụ An Phát có địa chỉ tại số 90 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, vi phạm nghiêm trọng những quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

  Đây là cuộc thanh tra thứ 4 được Thanh tra Bộ Văn hoá Thông tin phối hợp với Phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao - Cục C15, Bộ Công an thực hiện liên tiếp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm nay với quyết tâm cao nhằm hạn chế nạn vi phạm bản quyền phần mềm đang xảy ra nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Tại DNTN An Phát, Đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm và thu giữ 26 CPU máy tính có cài đặt nhiều phần mềm bất hợp pháp như Microsoft Windows XP và Microsoft Office 2003, ACDSee 7.0, Corel Draw 11, từ điển Lạc Việt, AutoCAD 2004 và 65 đĩa CD chứa các phần mềm vi phạm. Theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại mà DNTN An Phát gây ra đối với các doanh nghiệp sản xuất phần mềm trong đợt này là 137.774 đô la Mỹ (tương đương 2,2 tỷ đồng).

  Hiện vụ việc đang được Cục C15 và Thanh tra Bộ Văn hoá xử lý. Đầu tuần sau Chánh thanh tra Bộ VH-TT sẽ ban hành quyết định xử phạt DNTN An Phát, căn cứ vào Nghị định số 31/2001/NĐ-CP ngày 26/6/2001 của Chính phủ về vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá thông tin. Sự kiện hai công ty DTIC và DNTN An Phát là những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc và kịp thời đối với các công ty kinh doanh máy tính và phần mềm tại Việt Nam khi thời điểm ngày 1/7 đang đến gần.

  Theo như báo cáo của BSA (Liên minh các doanh nghiệp phần mềm thế giới) cho thấy trong năm 2005, tỷ lệ sao chép phần mềm trái phép ở châu Á lại tăng thêm 1% lên tới 54%, nâng tổng thiệt hại trên toàn thế giới lên con số khổng lồ là 8 tỷ USD. Việt Nam trong năm qua dù đã giảm được 2% tỷ lệ vi phạm nhưng vẫn nằm trong nhóm nước có tỷ lệ sao chép phần mềm trái phép cao nhất: Việt Nam (90%); Zimbabwe (90%); Indonesia (87%); Trung Quốc (86%) và Pakistan (86%).

  Theo Ông Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền - Tác giả (Bộ VHTT), cho biết: “Những năm gần đây, số lượng đăng ký bản quyền phần mềm đã tăng đáng kể, chứng tỏ các doanh nghiệp đã quan tâm đến việc bảo vệ bản quyền phần mềm của mình. Mới đây, khi Chính phủ xây dựng Đề án thúc đẩy thực thi sở hữu trí tuệ, Bộ VHTT đã đề nghị cần tập trung tăng cường thực thi bảo vệ bản quyền hai loại sản phẩm là băng đĩa ghi âm và phần mềm máy tính - vốn là hai lĩnh vực bị xâm hại nghiêm trọng về bản quyền.”

  Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát Kinh tế, lực lượng Quản lý Thị trường và thanh tra chuyên ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra trên phạm vi cả nước đối với các đơn vị lắp ráp máy tính bị nghi là có cài đặt phần mềm bất hợp pháp vào máy tính để bán cho khách hàng.

  L.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm 1 công ty máy tính lớn vi phạm nghiêm trọng bản quyền phần mềm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm 1 công ty máy tính lớn vi phạm nghiêm trọng bản quyền phần mềm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them 1 cong ty may tinh lon vi pham nghiem trong ban quyen phan mem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm 1 công ty máy tính lớn vi phạm nghiêm trọng bản quyền phần mềm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP