Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Chủ nhật, 29 Tháng mười 2006, 10:21 GMT+7
 • Thap sang niem tin cho nguoi khuyet tat
  Hội viên Hội khuyết tật Hà Nội đang thử nghiệm phần mềm nói chuyện Talk Helper.

  Trong khuôn khổ Tuần lễ Tin học Việt Nam 2006 (ITWeek 2006) đang diễn ra, 9h00 sáng nay (29/10), tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã diễn ra Chương trình Giao lưu, giới thiệu sản phẩm, giải pháp tham dự Giải thưởng sáng tạo ICT - Thắp sáng niềm tin lần thứ nhất vì người khuyết tật.

  Giải thưởng ICT- Thắp sáng niềm tin vì người khuyết tật do Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Văn phòng Điều phối các hoạt động người khuyết tật Việt Nam (NCCD) và Hội Tin học Việt Namđồng tổ chức. Đây là một trong những nỗ lực nhằm hưởng ứng "Chương trình hành động thế giới về người khuyết tật" do Liên hợp Quốc phát động.

  Cùng với các sự kiện lớn về Công nghệ thông tin và truyền thông đang diễn ra tại Việt Nam: Trong đó có Cuộc thi Nhân tài Đất Việt, các cuộc thi Tin học trẻ không chuyên, học bổng khuyến học,... Giải thưởng sáng tạo ICT - Thắp sáng niềm tin tiếp tục nhận được tài trợ chính thức từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong những hoạt động của VNPT nhằm góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam đối với hành động thiên niên kỷ "Hướng tới một xã hội hoà nhập, không vật cản và vì quyền của người khuyết tật khu vực châu Á - Thái Bình Dương."

  Ảnh minh họa

  Anh Hoàng Mộc Kiên (bên phải) cùng hội viên người khuyết tật Hà Nội tham gia chương trình


  Tại buổi giao lưu, đại diện của các câu lạc bộ khuyết tật sẽ tham gia hội thảo với nhiều đánh giá, góp ý để các sản phẩm này có tính khả dụng hơn nữa với người khuyết tật. Các bạn sinh viên Hà Nội sẽ được gặp gỡ và giao lưu với hai điển hình có hồ sơ tham dự Giải thưởng ICT vì người khuyết tật là nhóm thí sinh đến từ ĐHDL Đông Đô và anh Hoàng Mộc Kiên- người khiếm thị đồng thời là một chuyên gia ICT.

  Hiện tại Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều hồ sơ tham dự Giải gửi về, trong đó của học sinh, sinh viên chiếm tới 60%. Đặc biệt, mặc dù bị khuyết tật vận động do bại não, nhưng Lê Anh Tuấn - sinh viên Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I, đã gửi hồ sơ dự Giải về cho BTC rất sớm.

  Theo thông tin từ BTC, để khuyến khích cộng đồng thể hiện nhiều hơn nữa sự quan tâm đối với người khuyết tật, các sản phẩm, giải pháp đã từng tham dự các Giải thưởng về CNTT-TT khác như Nhân tài Đất Việt, Trí tuệ Việt Nam, Samsung DigitAll Hope... nếu đáp ứng tiêu chí giải thưởng ICT- Thắp sáng niềm tin sẽ được khuyến khích tham gia.

  Cơ cấu Giải thưởng:
  +/ Giải Nhất: 50 triệu đồng
  +/ Giải Nhì: 20 triệu đồng
  +/ Giải Ba: 10 triệu
  +/ Giải phụ: từ 2 đến 5 triệu cùng hiện vật của nhà tài trợ  Ban Tổ chức cũng đã quyết định gia hạn thêm thời gian nộp hồ sơ đăng ký đến ngày 07/11/2006 đối với các cá nhân, đơn vị có sản phẩm tham dự nhưng chưa kịp hoàn thiện sản phẩm.

  Sản phẩm “Talk Helper” của nhóm thí sinh ĐHDL Đông Đô

  Đây là sản phẩm hỗ trợ sự giao tiếp giữa các bạn câm - điếc,mù với người bình thường. Phần mềm
  chạy trên hệ điều hành Windows và tích hợp cả tiếng Anh và tiếng Việt. Phần mềm hỗ trợ “dạy” cho người khuyết tật vận động về các cách thức giao tiếp trực tiếp bằng tay như: kí hiệu tay, hình ảnh minh hoạ và hỗ trợ việc gọi điện thoại cho người khuyết tật. Với công nghệ ngày càng phát triển, phần mềm sẽ hướng tới việc tích hợp vào điện thoại di động, các thiết bị cầm tay rất nhỏ gọn và tiện lợi. Anh Lê Đắc Thịnh Đồng, đại diện nhóm thí sinh tham dự cho biết sản phẩm đã được test tại trường Nguyễn Đình Chiểu, Hội người mù Việt Nam, làng trẻ em SOS... và có tiềm năng nâng cấp và sẽ cung cấp miễn phí cho cộng đồng khuyết tật.

  Sản phẩm dành cho người khiếm thị của anh Hoàng Mộc Kiên

  Với tâm huyết người khuyết tật Việt Nam sáng tạo sản phẩm CNTT-TT cho chính người khuyết tật Việt Nam sử dụng, anh Hoàng Mộc Kiên đã có một bộ sản phẩm dành cho người khiếm thị có thể giao tiếp với máy tính bằng công cụ đọc màn hình. Anh Kiên hy vọng, cùng với sự trợ giúp của các đơn vị ICT trong nước để có thể cho ra đời bộ giáo trình điện tử về nhiều lĩnh vực. Anh cũng mong muốn sản phẩm tham dự của mình được upload lên website để cộng đồng người khuyết tật có nhu cầu có thể download miễn phí.

  PV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thap sang niem tin cho nguoi khuyet tat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP