Tháng 5 sẽ có tên miền di động .mobi

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 17:36 GMT+7
 • Mobile Top Level Domain (mTLD) – hãng kinh doanh tên miền “.mobi” (dotmobi) – sẽ chính thức cho đăng kí loại tên miền Internet này vào tháng 5 tới đây.

  Thang 5 se co ten mien di dong mobi

  Giám đốc điều hành của mTLD Neil Edwards cho biết tên miền doMobe với một loạt các chuẩn thiết kế mới sẽ làm giúp cho các loại thiết bị cầm tay có màn hình nhỏ dễ tiếp cận với Internet hơn.

  Edwards cũng dự đoán là ngày sẽ càng có nhiều người truy cập vào Internet thông qua các thiết bị di động hơn là sử dụng máy tính cá nhân.

  Tên miền dotMobi sẽ loại bỏ hàng loạt các vấn đề cốt yếu liên quan đến việc truy cập vào các trang web dotCom trên các thiết bị cầm tay - những trang web thường có nội dung đồ hoạ và đa phương tiện truyền thông rất lớn. “Chúng ta không thể trực tiếp lấy nội dung trên trang web dotCom để đưa vào một chiếc điện thoại di động. Chắc chắn nó sẽ không thể vận hành được,” Edwards nói.

  Như vậy những ai muốn sử dụng tên miền dotMobie cần phải chỉnh sửa trang web của mình để bảo đảm chúng có thể vận hành tốt trên màn hình điện thoại di động tương tự như trên một chiếc PC. Các nhà phát triển web có thể tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn tại đây .

  Những bộ chuẩn này sẽ bảo đảm các nội dung có thể tương thích tốt với các loại thiết bị di động. Bộ chuẩn mới sẽ yêu cầu các nhà phát triển web lập trình nội dung theo chuẩn XHTML và loại bỏ các khung (frames).

  Trong khi đó 3 Mobile, Ericsson, Google, GSM World, Nokia, Microsoft, Samsung, T-Mobile, Telefonica, Telecom Italia Mobil và Vodafone cũng đã đầu tư và phát triển một dịch vụ tương tự của nTLD. Một số nhà ủng hộ liên minh này đã tiến hành thiết lập các trang web dotMobi, ví dụ google.mobi.

  Tuy nhiên, các trang web không cần tên miền “.mobi” để có thể tương thích với các thiết bị di động. Rất nhiều các trang web như Yahoo! Và Amazon.com cũng đã tung ra các phiên bản web dành cho trình duyệt trên máy điện thoại di động. Nhưng tên miền dotMobi sẽ giúp cho công nghệ web có thể tương thích với mọi thiết bị di động.

  (Theo VnMedia/TechWeb)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng 5 sẽ có tên miền di động .mobi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng 5 sẽ có tên miền di động .mobi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang 5 se co ten mien di dong mobi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng 5 sẽ có tên miền di động .mobi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP