Tên miền.VN: Cần một nhận thức đầy đủ từ phía DN

Thứ hai, 10 Tháng bảy 2006, 22:19 GMT+7
 • Ten mienVN Can mot nhan thuc day du tu phia DN

  Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC (Bộ Bưu chính - Viễn thông) đến nay trong tổng số hơn 200 nghìn doanh nghiệp ở Việt Nam mới chỉ có gần 20 nghìn doanh nghiệp đăng ký tên miền cấp ba .com.vn.

  Ðiều này cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa "mặn mà" với việc đăng ký tên miền Internet mặc dù đây là một trong những công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp hội nhập quốc tế hiệu quả.

  Tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet, được người sử dụng đăng ký nhằm giới thiệu tổ chức, doanh nghiệp, tuyên truyền quảng bá về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, xúc tiến thương mại... qua Internet. Tên miền thường được đặt theo tên doanh nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm... Thí dụ như vinamilk.com.vn, vinatex.com.vn, vietcombank.com.vn... là những tên miền gắn liền thương hiệu của doanh nghiệp.

  Khác với tên giao dịch có thể trùng nhau, tên miền chỉ có một và là duy nhất trên Internet. Việc đăng ký tên miền trên Internet cũng tương tự như việc đăng ký thương hiệu. Phó Giám đốc VNNIC Lê Nam Trung cho biết, nguyên tắc để đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được xét cấp đăng ký trước. Vì vậy việc tên miền được cho là của một công ty này rơi vào tay người khác hoặc công ty khác là điều khó tránh khỏi nếu như các doanh nghiệp không chủ động đăng ký tên miền cho công ty mình. Tại các nước phát triển, do ý thức rõ giá trị của tên miền trên Internet nên việc đăng ký tên miền là một động tác không thể thiếu ngay khi thành lập doanh nghiệp. Tên miền Internet thể hiện tên giao dịch, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức, doanh nghiệp trên Internet nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc mở rộng phạm vi kinh doanh, tìm kiếm bạn hàng, quảng cáo tiếp thị sản phẩm, giao dịch thương mại điện tử...

  Ở nước ta, do nhận thức chưa đầy đủ về vai trò quan trọng của tên miền nên không ít doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký tên miền mới phát hiện tên miền của mình đã bị đăng ký từ trước. Trường hợp của cà-phê Trung Nguyên, Petrolimex... là một thí dụ. Nhiều cá nhân tranh thủ các doanh nghiệp chưa đăng ký tên miền đã nhanh chân đăng ký hàng loạt các tên miền đẹp, gắn liền các thương hiệu, sản phẩm nổi tiếng, tên doanh nghiệp uy tín trên thị trường... nhằm trục lợi.

  Năm 2005, VNNIC đã quyết định thu hồi tên miền tide.com.vn của một cá nhân người nước ngoài đăng ký vì có hành vi rao bán tên miền. Tide là nhãn hiệu sản phẩm bột giặt khá nổi tiếng tại Việt Nam của Công ty P&G. Trước đó, Công ty P&G phải mất nhiều thời gian trao đổi thương lượng để lấy lại tên miền này nhưng không đạt được thỏa thuận. Cuối cùng sau khi VNNIC thu hồi tên miền này, Công ty P&G đã đăng ký lại. Ðây chỉ là một trong số ít doanh nghiệp lấy lại được tên miền của mình. Còn không ít doanh nghiệp tuy mất nhiều thời gian, chi phí để kiện tụng hoặc thương lượng chuyển giao lại tên miền của mình nhưng cũng khó thành công.

  Theo ông Trung, trong khi nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tên miền .vn, thì các doanh nghiệp nước ngoài ngay khi thâm nhập thị trường Việt Nam đã nhanh chóng đăng ký tên miền. So với các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài nhận thức cao hơn cũng như có mục đích rõ ràng hơn khi đăng ký tên miền.

  Gần đây, VNNIC tiếp tục cung cấp tên miền cấp hai dưới tên miền quốc gia. Các tên miền. vn giúp doanh nghiệp khẳng định với đối tác của mình với tư cách là một chủ thể Việt Nam. Hơn nữa do là tài nguyên Internet quốc gia nên tên miền. vn bảo đảm an toàn và tin cậy, không bao giờ bị tự động chuyển giao cho chủ thể khác. Mặc dù rất ngắn gọn, dễ nhớ, tạo thêm sự lựa chọn cho người sử dụng Internet nhưng tên miền cấp hai dường như vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của cộng đồng sử dụng Internet. Kết thúc giai đoạn một, VNNIC mới chỉ cấp phát được gần một nghìn tên miền.

  Chủ động đăng ký tên miền Internet chính là cách để doanh nghiệp bảo vệ tên tuổi, uy tín, thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ của chính mình, nhất là khi nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.


  (Theo Nhân Dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tên miền.VN: Cần một nhận thức đầy đủ từ phía DN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tên miền.VN: Cần một nhận thức đầy đủ từ phía DN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ten mienVN Can mot nhan thuc day du tu phia DN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tên miền.VN: Cần một nhận thức đầy đủ từ phía DN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP